“Địch nhân tối đại của một cá nhân là chính bản thân anh ta, học võ không phải vì để vượt qua người khác, mà là cơ điểm tu luyện bản thân để vượt qua chính bản thân mình…”

Văn hóa truyền thống Trung Hoa luôn hướng đến tôn Đạo trọng Đức. Lão Tử nói: “Đạo sinh chi, Đức súc chi” (Đạo sinh ra vạn vật, Đức dưỡng dục vạn vật), vạn vật có đức ắt trường tồn, mất đức ắt diệt vong, mà võ đức chính là căn bản để tiếp nối và truyền thừa võ thuật, chính là thể hiện sự cộng đồng của đạo đức và võ nghệ.

Võ nghệ hàm chứa võ đức

Võ đức là gì? Từ võ ( 武 ), gồm từ chỉ (止), và từ qua (戈) , hai từ “chỉ qua” (止戈) nghĩa là ngừng giao chiến, hội tụ lại thành từ võ, tức là dùng võ để ngừng ác hành thiện, võ đức chính là đức ngừng giao chiến.

Nếu người học võ mà võ đức không tốt, thì không chỉ gây thương tích cho người khác mà còn làm hại chính bản thân mình. Trong sách “Hình Ý Quyền phổ” do Hình Ý truyền nhân Bảo Hiển Đình viết, có ký thuật lại một số vị truyền nhân của Hình Ý tuy kỹ thuật có thành tựu, nhưng vì võ đức bất hảo mà chết yểu.

Mã Tam Nguyên, một truyền nhân của Hình Ý, tính cách trung trực, tuy công lực thâm hậu nhưng dũng mãnh thích giao đấu, từng đánh gục hàng chục quyền sư xa gần, sau này ông ta bị mắc bệnh tâm thần, coi cái cây như người mà kích đả, vì thế mà chết sớm. 

Một truyền nhân khác của Hình Ý, con trai của Trương Tụ, tên là Lão Cách Nhi, tuổi 15 đã võ nghệ cao cường, danh sách những quyền sư Hà Nam chết dưới kỳ quyền của cậu ta cứ dài ra, kết quả chưa đầy 20 tuổi, cậu ta đã chết yểu.

Hơn nữa, làm võ sư mà truyền võ nghệ cho những kẻ có tâm thuật bất chính thì cũng có thể tự chuốc họa vào thân.

Trong sách “Mạnh Tử: Ly lâu hạ” ghi lại rằng, có một người tên là Phùng Mông thời nhà Hạ, theo thầy Nghệ học bắn cung, sau khi học thành, anh ta trong tâm nghĩ: Người duy nhất trong thiên hạ có tiễn thuật (thuật bắn cung) cao minh hơn ta là lão sư Nghệ, chỉ cần giết được Nghệ, thì ta chính là thiên hạ đệ nhất. Vì vậy, Phùng Mông liền giết Nghệ. Đối với chuyện này, Mạnh Tử thuyết: “Nghệ cũng là người có tội”, Mạnh Tử cho rằng Nghệ đã sai lầm, ông ta không nên dạy võ nghệ cho Phùng Mông, một kẻ tiểu nhân vô đức bất nghĩa như vậy, kết quả dẫn đến họa sát thân.

Thể hội về võ đức của tuyển thủ các nước

“Võ đức” là giá trị cốt lõi mà NTDTV đã nhấn mạnh kể từ phiên bản đầu tiên của Cuộc thi võ thuật (wushu), và nó cũng là trọng điểm của việc chấm điểm đánh giá.

La Quốc Duy, huấn luyện viên của phái Võ Đang Tùng Khê, nói rằng cuộc thi do NTDTV tổ chức khiến tất cả các tuyển thủ cảm thấy được tôn trọng, và cuộc thi đang chân chính tuyên dương võ đức – võ đức đối với người tập võ là vô cùng trọng yếu. Ông nói, rất nhiều lão võ sư xưa nguyện thà đem võ công mang xuống mồ, còn hơn truyền thụ cho người khác, đằng sau đó có ý nghĩa: Nếu lấy võ  công dạy cho người không có quan niệm đạo đức, thì cũng tương đương giúp kẻ xấu làm điều ác, trái lại hại chính họ. “Địch nhân tối đại của một cá nhân là chính bản thân anh ta, học võ không phải vì để vượt qua người khác, mà là cơ điểm tu luyện bản thân để vượt qua chính bản thân mình.”

Huấn luyện bản thân bỏ tâm tranh đấu

Trương Ngộ Nạp, một đệ tử đời thứ 13 của phái Võ Đang Huyền Môn Đan Trung Quốc, người đã giành chức quán quân đầu tiên của Nội Gia Quyền, bắt đầu học võ thuật từ năm lên 4. Anh nói, “Đương nhiên một khi bắt đầu, điều rất khó làm được là cần bảo trì không có tâm thái ‘muốn đoạt’. Tôi mỗi lần bắt đầu tham gia tỷ thí, tâm lý đều mang theo phức niệm ‘muốn chiến thắng’, nhưng rồi tôi phát hiện biểu hiện võ thuật của tôi cũng theo đó mà biến thành bất hảo. Sau này có một lần tôi nhận được huy chương bạc, tâm lý rất khó chịu, tôi nói bản thân tôi không thể như vậy, từ lần đó tôi tham gia tỷ thí liền nhất mực huấn luyện bản thân mình không nên có tâm tranh đấu.”

Sau hơn 30 năm tập võ, tôi đã học được thế nào là “nhẫn nại”

Tống Oánh, nhà vô địch nội dung nữ quyền năm 2009, cho biết bản thân sau hơn 30 năm tập võ, một trong những thu hoạch lớn nhất mà cô học được chính là “nhẫn nại”. “Khi làm việc gì cũng nhất định phải có thể nhẫn, đề cao cảnh giới bản thân. Người luyện võ, nhất định phải tu luyện thân tâm chính mình, điều quan trọng nhất là làm người không có võ đức thì không nên đi học võ.” Cô cười nói, bản thân cô trước đây đã từng có lúc gặp chuyện bất bình, vừa mới nghĩ đến động thủ, nhưng mà liền khắc chế bản thân, tâm niệm không thể động thủ, không thể hại người.

Kỹ thuật càng cao, càng cần khiêm nhường

Huấn luyện viên của Đài Loan Tân Võ môn Lâm Chí Kiệt là người chiến thắng trong cuộc thi của NTDTV cho biết: “Từ nhỏ luyện tập võ thuật là để rèn luyện thân thể, cũng là hứng thú, sau khi đạt đến một trình độ nhất định, thì chính là tu hành. Cho đến hiện tại, những sở học của tôi về võ thuật chính là võ đức. Kỹ thuật càng tốt, càng cần phi thường khiêm nhường khi đối diện với mọi người. Sở ngộ then chốt tôi đạt đến là: kỹ thuật càng cao, càng cần khiêm nhường.” 

Học được trí huệ khi đối mặt với sự bắt nạt

Đội của cha con Lưu Văn Hoà và Lưu Thượng Bằng đã giành được huy chương bạc và đồng trong nhóm quyền thuật nam năm 2009. Kể từ đó, cậu vẫn tích cực tham dự cuộc thi và trở thành một người bạn tốt của mọi người.

Thượng Bằng bắt đầu học võ khi lên 9 tuổi, cha cậu đã không ngừng giáo huấn: “Môn phái Bát Cực Quyền mà con luyện, phi thường có lực sát thương, trừ phi là chuyện liên quan đến sinh tử, con không thể xuất thủ.” Thượng Bằng thông minh luôn ghi nhớ trong tâm. Tuy nhiên, sau khi học trung học, Thượng Bằng vì biểu hiện thành tích học tập ưu việt, bị bạn bè đồng học đố kị mà không ngừng ức hiếp bắt nạt cậu. Thượng Bằng nhớ lời giáo huấn của cha, chỉ thống khổ nhẫn chịu, không hề đánh trả.

Một lần cha cậu phát hiện trên thân Thượng Bằng có một vết thương, sau khi truy vấn mới biết Thượng Bằng trong trường học đã nhẫn chịu sự ức hiếp của bạn đồng học bao nhiêu năm. May mắn thay, Lưu Văn Hòa cũng là người tập võ có võ đức, ông đã nhẫn kìm cơn thịnh nộ và nỗi đau đối với Thượng Bằng, bình tĩnh suy nghĩ nên làm thế nào để ứng đối chuyện này, cuối cùng nhờ thiện niệm mà chuyện này đã kết thúc tốt đẹp. 

Võ đức cao thượng của các tuyển thủ cuộc thi thể hiện ở khắp nơi, trên đây chỉ là lấy một vài ví dụ. Trong quá trình thi đấu mà quan sát, ma sát và học hỏi lẫn nhau, an tĩnh chuyên chú quan sát tuyển thủ diễn xuất tại trường thi cũng là một loại thể hiện của võ đức. Rất nhiều tuyển thủ đều biểu thị, đến cuộc thi của Truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV), cảm giác rất được tôn trọng, trong quá trình thi được tận hưởng một bầu không khí lễ nghi, chu đáo, trang trọng và tường hòa.

Hội thi Võ thuật (Wushu) Tân Đường Nhân lấy “võ thuật truyền thống” làm cốt lõi, chú trọng kế thừa truyền thống và hoằng dương võ đức. Tuyển thủ cần là người thừa truyền môn phái võ thuật truyền thống, người thắng giải không chỉ là người thực sự có công phu truyền thống cao siêu, mà cần là người có võ đức cao thượng.

Hai chữ “công phu”, cũng uẩn tàng những câu chuyện từng điểm từng tích công phu huyết lệ của những truyền nhân trong quá trình truyền thừa của mỗi môn, mỗi phái, mỗi thời đại, có môn quy có tổ huấn, giáo nhân dục đức, chọn người mà dạy, không gặp người có đạo đức không truyền, v.v. Những giá trị đạo đức đã bị xã hội hiện đại dần dần làm biến dị và tiêu vong, đã lần lượt được tìm lại và bảo lưu trong cuộc thi của Truyền hình Tân Đường Nhân. Lấy võ tu đức, đạo đức và võ nghệ đồng tu, mới có thể kế thừa võ đức của 5000 năm văn hóa Thần truyền Trung Hoa.

Cuộc thi Võ thuật (Wushu) Truyền thống Trung Hoa toàn thế giới lần thứ 7 năm 2022 NTDTV sẽ được tổ chức tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 8 năm 2022.

Cuộc thi bao gồm hai trại thi là New York và Đài Loan. Người chơi có thể đăng ký tham gia vòng sơ loại ở bất kỳ bộ phận nào. Đăng ký hiện đã được mở.

Để biết thông tin chi tiết, vui lòng chú ý trang web của cuộc thi: https://martialarts.ntdtv.com/

Hotline: 1-888-77-9228

Theo The Epoch Times
Hương Thảo biên dịch

Từ Khóa: