Canh Tý là năm thứ 60 theo phương pháp ghi năm Can Chi của lịch truyền thống phương Đông. Cổ nhân từ xa xưa đã sớm phát hiện, một số sự kiện lớn làm rung chuyển thế giới thường xảy ra vào những năm này.

Can Chi, đôi khi gọi là Thiên Can Địa Chi hay Thập Can Thập Nhị Chi, là hệ thống đánh số thành chu kỳ 60 năm trong Hoàng lịch nói chung để xác định tên gọi của thời gian cũng như trong chiêm tinh học.Người xưa giỏi quan sát từ lâu đã phát hiện, bất cứ khi nào đến năm Canh Tý, thiên tai lại gia tăng và có những trường hợp khẩn cấp xuất hiện. Do đó, trong dân gian thường lưu truyền những dự ngôn về thiên tai nhân họa vào năm này.

Những khám phá khoa học hay những di tích khảo cổ của các nền văn minh cổ đại còn sót lại, những sự kiện lớn ảnh hưởng đến nhân loại, có thể là bằng chứng giúp củng cố thêm nhận thức về quy luật năm Canh Tý. Đặc biệt là khi chúng ta đang ở những ngày đầu tiên của năm Canh Tý trong thập niên 2020, khi dịch viêm phổi tại Vũ Hán Trung Quốc đang có nguy cơ lan rộng toàn cầu, liệu đối với những người nghiên cứu về số học hay với người dân thế giới, đây có thể coi là một năm cần rung tiếng chuông báo động?

Những sự kiện lớn trên thế giới xảy ra vào năm Canh Tý

Năm Canh Tý (1840), Trung Quốc đã hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến tranh Nha phiến, buộc phải công nhận thương quyền buôn nha phiến của ngoại quốc. Thêm vào đó, triều đình Mãn Thanh lúc bấy giờ phải ký các hiệp ước bình đẳng, đồng ý mở nhiều cảng cho phép nước ngoài vào thông thương.

Năm Canh Tý 1900, Ấn Độ đã phải đối mặt với nạn đói lớn khiến hàng triệu người chết đói. Một làn sóng đình công nổ ra ở châu Âu và từ đây chiến tranh Nam Phi cũng bắt đầu. Cũng trong năm này, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn nổi dậy đặt dấu chấm hết cho triều đại Mãn Thanh, mở đầu cho sự thành lập Trung Hoa Dân Quốc.

Năm Canh Tý 1960, có 17 quốc gia châu Phi được trao trả độc lập, đánh dấu sự sụp đổ cơ bản của chủ nghĩa thực dân cũ và năm 1960 được là gọi là “Năm châu Phi”. Trung Quốc bắt đầu nạn đói liên tục kéo dài 3 năm khiến hàng chục triệu người chết đói.

Cũng trong năm 1960, một trận động đất mạnh 9,5 độ richter đã tấn công Chile khiến 140.000 người thương vong, ước tính tổn thất từ 400 đến 800 triệu đô la (tương đương 3,39 tỷ đô la đến 6,78 tỷ đô la ngày nay, theo Secretchina).

Canh Tý và đặc điểm thiên văn, phong thủy

Canh Tý là kết hợp thứ 37 trong hệ thống đánh số Can Chi của người Trung Quốc nói riêng và người Á Đông nói chung. Cứ theo vòng xoay 10 năm thì sẽ thấy lại hàng Canh, 12 năm mới xuất hiện lại tuổi Tý và 60 năm mới gặp lại năm Canh Tý.

Chữ Canh trong Canh Tý là biểu tượng của Kim dương, Tý có nghĩa là là chuột, năm Canh Tý là biểu tượng cho một con chuột hoàng kim.

Trong ngũ hành, Chuột là con giáp thuộc hành Thủy, mà trong các học thuyết cổ xưa, nước là sự khởi đầu cho mọi sự sống trên Trái đất này. Bên cạnh đó, Chuột là con giáp đứng đầu trong số 12 con giáp và có khả năng sinh sôi nảy nở bậc nhất.

Chính vì vậy, theo phong thủy thì Chuột sẽ là con vật tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng, và năm Chuột hoàng kim cũng là năm có thể xuất hiện những sự kiện nổi bật chưa thể đoán trước.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Giới phong thủy có lưu truyền câu cổ ngữ: “Đệ Nhất Tiên Sinh khán Tinh Đẩu; Đệ Nhị Tiên Sinh tầm Thủy Khẩu; Đệ Tam Tiên Sinh mãn sơn tẩu” ý nói các vị Thầy Phong Thủy ở vào hàng thứ nhất muốn Điểm Huyệt thì xem Tinh Đẩu mà bày Quái Hào; Các vị ở tầng thứ hai thì căn cứ vào Thủy Khẩu để phán đoán chỗ kết Huyệt; Còn như hàng cuối cùng thì vác La Kinh lặn lội khắp nơi để tầm long tróc mạch.

Thầy phong thủy thực sự lợi hại thì giỏi quan sát thiên tượng, từ sự vận hành của tinh tú để dự đoán đại sự trong thiên hạ. Ví như Cửu cung phi tinh của Huyền không phong thủy chính là vận dụng thiên tượng trong phong thủy học.

Có 3 đường ảnh hưởng đến phong thủy lớn của Trái đất, đó là Nhật Mộc tuyến, Thổ Nhật tuyến và đường có uy lực lớn hơn là Ngân Nhật tuyến. Các loại tai nạn trong năm Canh Tý có quan hệ mật thiết với Trái đất và đường Ngân Nhật tuyến. Trái đất nằm ở hệ Mặt trời, Mặt trời lại nằm trong hệ Ngân Hà, do đó trong vũ trụ thì ảnh hưởng lớn nhất đến Trái đất chính là Mặt trời và hệ Ngân Hà.

Khi Trái đất vận hành đến vị trí giữa Mặt trời và trung tâm hệ Ngân Hà thì 3 điểm nằm trên 1 đường thẳng, những sự kiện kỳ bí sẽ xảy ra. Vị trí đồng trục đặc thù này sẽ gây ra 3 không gian bị cong, giống giống như 3 cái ăng-ten parabol lớn phát tín hiệu, từ đó hình thành hiện tượng cộng hưởng năng lượng đặc biệt.

Sự cộng hưởng này tương đương với sự phóng đại của sóng năng lượng và quang tuyến lên hàng ức vạn lần, rồi sau đó hai mặt bao bọc Trái đất, gây can nhiễu từ trường, tự nhiên sẽ gia tăng các loại phản ứng bất thường của sinh vật trên Trái đất.

Hai người hàng xóm lớn của chúng ta chính là sao Thổ và sao Mộc. Trong hệ Mặt trời, sao Thổ và sao Mộc có thể tích lớn nhất, ảnh hưởng đến Trái đất cũng lớn nhất.

Lực hấp dẫn của những hành tinh khổng lồ này khiến Trái đất giữ được quỹ đạo vận hành ổn định gần hình tròn, từ đó giúp Trái đất có được sự chiếu sáng liên tục ổn định của Mặt trời. Đây là nền tảng để các sinh mệnh phồn vinh, hưng thịnh.

Nhưng khi hai hành tinh này cũng chuyển động đến đường Ngân Nhật tuyết thì sẽ không còn hữu hảo với người em Trái đất nhỏ bé nữa. Ba hành tinh Thổ, Mộc và Trái đất hội tụ ở chu kỳ đường Ngân Nhật tuyến, đó chính là 60 năm lặp lại một lần. Cứ vào năm này mỗi 60 năm lại chính là năm Canh Tý.

Năm 2020 chính là năm Canh Tý đầu tiên của thiên niên kỷ. Do Trái đất tự xoay chuyển và lại chuyển động quanh Mặt trời nên cứ mỗi 2000 năm thì sao Bắc Cực lại xảy ra biến hóa, chúng ta gọi là hiện tượng “tuế sai”. Tuế sai năm 2020 song hành cùng năm Canh Tý, tương đương với cộng dồn biến hóa kép, khiến Trái đất chúng ta càng không gánh chịu nổi.

Vận thế cá nhân biến động thăng trầm

Con người là một phần tử trong hàng ức vạn sinh mệnh tự nhiên. Đạo gia giảng Thiên – Nhân hợp nhất, người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên. Con người sinh tồn trong vũ trụ này, tự nhiên cũng chịu ảnh hưởng của năng lượng vũ trụ, ta tạm gọi đó là vận.

Theo các chuyên gia phong thủy, năm Canh Tý, lượng rất lớn xạ tuyến tác động sẽ ảnh hưởng tới vận thế của mỗi cá nhân. Vận thế có thể nhảy qua các vận lớn thông thường, trở thành lên xuống, trắc trở khó nắm bắt được. Năm nay phạm Thái tuế, tuế vận cùng đến, Thiên khắc Địa xung, có thể sẽ trở nên càng nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để trải qua năm Canh Tý an lành?

Khi đã hiểu nguyên nhân tai nạn năm Canh Tý, đón cát tránh hung sẽ có phương pháp để đi theo.

Thứ nhất: Những nơi có xác suất cao hoặc xảy ra nhiều hiện tượng tự nhiên như lở đất, lở tuyết, sóng thần, động đất… thì hết sức tránh đến. Những nơi này, khi đường Ngân Nhật tuyến hội tụ thì lực chống lại xung kích càng yếu, khả năng xảy ra tai nạn càng cao.

Thứ hai: Với mỗi cá nhân, vận thế lên xuống biến đổi càng lớn, càng nên cẩn thận hành sự, tránh những tranh chấp không cần thiết. Một số quyết định lựa chọn ảnh hưởng lớn đến cuộc đời thì phải đặc biệt thận trọng. Ví dụ nguy cơ trong các việc như khởi nghiệp, nhảy việc, thay đổi chỗ ở, thăng tiến… sẽ trở nên rất lớn, do đó nên cân nhắc kỹ, cần thuận theo chính Pháp, chính Đạo mà hành xử, nghĩa là thực hành đạo đức, giữ gìn tâm thái thiện lương.

Những con giáp phạm Thái tuế cần đặc biệt chú ý, trong cuộc sống, cố gắng hết sức làm việc thiện, hòa ái với người khác. Gặp trắc trở đa phần là vì không nghĩ cho người khác, do đó cần khoan dung trong đối xử với người, khi thấy người khác có khó khăn, có nạn cần ra tay giúp đỡ, để tích thêm phúc đức cho bản thân. Kiên trì thường hằng như vậy, tự nhiên có thể gặp hung hóa lành, gặp hoạn nạn hóa cát tường.

Kiên Định
Theo Secretchina

Video: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.news||3e7c4ea50__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: