Đấu Tử Văn vội vàng đi tìm Đấu Tử Lương, nói với ông rằng: “Không thể giữ lại đứa bé Việt Tiêu này. Tiếng khóc của nó giống như sói hú, sau này nó lớn lên chắc chắn sẽ khiến cho toàn bộ dòng họ Nhược Ngạo của chúng ta bị diệt vong…

“Lang tử dã tâm” – “lòng lang dạ sói” – là một câu thành ngữ hình thành trong dân gian, câu thành ngữ này muốn nói rằng loài sói từ khi sinh ra đã sẵn có bản tính hung ác, cho dù là được huấn luyện từ nhỏ thì cũng khó mà thuần phục được. Loài sói có hình dáng giống với giống chó to khỏe, nhưng chúng lại không trung thành như loài chó, khi gặp thời cơ, dưới sự điều khiển của bản tính hung ác chúng sẽ làm chuyện xấu.

Xưa nay mọi người dùng câu thành ngữ “lang tử dã tâm” để chỉ loại người tàn bạo ác độc khó mà dạy dỗ, tuy là được hưởng chức quan cao và bổng lộc hậu hĩnh nhưng bản tính vốn không trung hậu, càng không trung thành với đất nước; hoặc ám chỉ con người bất nghĩa, vì để thỏa mãn quyền lợi của bản thân mà lộ ra bản chất tàn ác, làm hại người khác, không từ thủ đoạn…

Đấu Tử Văn tiên đoán: Tiếng như chó sói là âm thanh diệt tộc

“Lang tử dã tâm” được bắt nguồn từ “Tuyên Công năm thứ tư” của Tả truyện.

Vào thời kỳ Xuân Thu, nước Sở có một quý tộc tên Đấu Tử Văn, còn có tên gọi khác là Đấu Cốc Ư Đồ (hoặc Đấu Cốc Vu Thố). Vào thời Sở Thành Vương, Đấu Tử Văn đảm nhận chức Lệnh doãn. Lệnh doãn là chức quan cao nhất của nước Sở, đối nội thì quản lý chính trị quốc gia, đối ngoại thì xử lý chiến tranh, nắm giữ quyền hành của một đất nước. Khi Đấu Tử Văn mới lên nhậm chức, cục diện của nước Sở nghèo đói yếu kém suốt nhiều năm, nội chiến diễn ra liên tục. Đấu Tử Văn phò tá Sở Thành Vương, giúp nước Sở thoát khỏi cảnh yếu kém và trở thành một cường quốc, khiến cho chư hầu trong thiên hạ đều kính phục.

Em trai của Đấu Tử Văn là Đấu Tử Lương tại nước Sở đảm nhận chức Tư mã (chuyên cai quản những vấn đề liên quan đến quân sự). Sau khi con trai của Đấu Tử Lương là Đấu Việt Tiêu chào đời, Đấu Tử Lương tổ chức yến tiệc trong phủ tiếp đãi khách mời, để chúc mừng hỉ sự. Hôm ấy, Đấu Tử Văn cũng thân chinh đến Phủ tư mã để nhìn mặt cháu trai mình, khi ông nghe thấy tiếng khóc của Đấu Viết Tiêu, trong lòng thốt nhiên hốt hoảng.

Đấu Tử Văn vội vàng đi tìm Đấu Tử Lương, nói với ông rằng: “Không thể giữ lại đứa bé Việt Tiêu này. Tiếng khóc của nó giống như sói hú, sau này nó lớn lên chắc chắn sẽ khiến cho toàn bộ dòng họ Nhược Ngạo của chúng ta bị diệt vong. Ngạn ngữ nói ‘lang tử dã tâm’, sói con tuy nhỏ nhưng có bản tính hung ác. Đây là một con sói, làm sao còn có thể nuôi nấng chứ!”

Thầy tướng số giỏi nghe âm thanh, có thể đoán hung cát

Đấu Tử Văn, Đấu Tử Lương đều thuộc dòng tộc Nhược Ngạo, là hậu thế của quốc vương Hùng Nghi nước Sở, sau khi Hùng Nghi qua đời lấy thụy hiệu là “Nhược Ngạo”, về sau chia làm hai nhánh Đấu thị và Thành thị. Dòng tộc Nhược Ngạo tại nước Sở rất có danh tiếng và quyền thế. Đấu Tử Văn cho rằng đứa bé này (Đấu Việt Tiêu) trong tương lai sẽ khiến cho dòng tộc Nhược Ngạo đối mặt với tai họa diệt tộc.

Người xưa cho rằng, âm thanh xuất phát từ ngũ tạng, là âm thanh phát ra từ chủ thần được tổng hợp qua ngũ tạng. – Theo quan niệm Đạo giáo thì ngũ tạng tức 5 bộ phận của nội tạng gồm: tim, gan, tỳ, thận, phổi. Chúng đều có thần chủ riêng, gọi chung là ngũ tạng thần – vì vậy có một số người có thể thông qua âm thanh để phán đoán hung cát tốt xấu, tức là “thanh tướng” trong thuật xem tướng số. Có một câu nói rằng: “thượng tướng nghe âm thanh, trung tướng nhìn nhan sắc, hạ tướng xem xương cốt”. Thầy xem tướng số giỏi bậc nhất (tức thượng tướng) chỉ cần thông qua giọng nói là có thể biết được hung cát của một người.

Thuật tướng số cổ xưa cho rằng, ngũ hành “kim-mộc-thủy-hỏa-thổ” và ngũ âm “cung-thương-giốc-chủy-vũ”, cùng ngũ tạng “phế-can-thận-tâm-tỳ” tương ứng với nhau. Dựa theo ngũ âm để phân chia đặc điểm giọng nói của con người, lại cũng có thể dựa vào đó để suy đoán hung cát.

Trong ngũ âm, giọng cung nghiêm nghị sâu lắng; giọng thương kiên quyết mạnh mẽ; giọng giốc tròn trịa trong vắt; giọng chủy lúc to lúc nhỏ và đứt quãng; giọng vũ trầm và yếu ớt. Dựa vào năm giọng nói này có thể phân biệt được thông tin truyền ra từ giọng nói của một người là thiện hay ác. Ví dụ, giọng nói chuyện giống như chim bồ câu, người này tâm địa lương thiện, nếu như giống chim hỷ thước, tính tình ngoan ngoãn lại túc trí đa mưu, nếu như giọng nói giống chó sói, bản tính bàn tạo hung ác.

Trong sử sách không ghi chép Đấu Tử Văn làm thế nào để dựa vào âm thanh giọng nói mà biết được Đấu Việt Tiêu sau này sẽ gây ra tai họa cho gia tộc. Nhưng những chuyện xảy ra sau này đã chứng minh lời tiên đoán của ông là chính xác.

Lời tiên đoán thành sự thật, Đấu Việt Tiêu tạo phản gây ra tai họa diệt tộc

Đấu Tử Văn kiến nghị trừ khử Đấu Việt Tiêu để tránh được họa diệt tộc (tai họa hủy diệt gia tộc), nhưng đến cuối cùng Đấu Tử Lương vẫn không nhẫn tâm hạ thủ.

Trước khi chết Đấu Tử Văn căn dặn cả nhà rằng: “Tuyệt đối không thể để Việt Tiêu nắm giữ quyền lực. Một khi nó chấp chính, mọi người phải nhanh chóng chạy trốn, nếu không tai họa sẽ không thể tưởng tượng nổi”.

Sau khi Đấu Tử Văn qua đời, con trai ông là Đấu Bàn đảm nhận chức Lệnh doãn, Đấu Việt Tiêu cũng thừa kế vị trí của cha mình lên làm Tư mã, nhưng Đấu Việt Tiêu vẫn không thỏa mãn. Hắn luôn dòm ngó vị trí Lệnh doãn, vì thế đã nói những  lời bịa đặt với Mục Vương, vu khống hãm hại Đấu Bàn.

Đấu Việt Tiêu thông đồng với tướng quân Vị Giả của nước Sở, vu khống Đấu Bàn mưu phản, và giết chết Đấu Bàn. Sau khi Đấu Việt Tiêu trở thành Lệnh doãn mới, Y gần như nắm giữ quyền lực của nước Sở trong tay. Chẳng bao lâu sau, Đấu Việt Tiêu và Vị Giả bất hòa, Việt Tiêu dẫn theo binh lính của dòng tộc Nhược Ngạo đi bắt Vị Giả, và sau đó giết chết Vị Giả.

Vì tham vọng quyền lực, nên cuối cùng Đấu Việt Tiêu đã dĩ hạ phạm thượng, phát động chiến tranh để tạo phản. Năm Sở Trang Vương thứ 9 (năm 605 TCN), Đấu Việt Tiêu thống lĩnh tộc binh (tức quân đội của dòng tộc Nhược Ngạo) tấn công Sở Trang Vương, hai bên giao chiến, kết quả Sở Trang Vương giành chiến thắng, Đấu Việt Tiêu bị giết. Sở Trang Vương nhân cơ hội này ra lệnh tiêu diệt toàn bộ dòng tộc Nhược Ngạo. Quả nhiên giống như những gì Đấu Tử Văn đã dự báo trước đó, Đấu Việt Tiêu giọng nói như chó sói, là tướng diệt tộc. Đây chính là nguồn gốc của câu thành ngữ “lang tử dã tâm”.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch