Quốc vương Alexander Đại đế của Macedonia là một thiên tài quân sự, ông ta chỉ cần mất 13 năm để chinh phục cả châu Âu, châu Á, châu Phi, tạo nên một đế quốc rộng lớn trải dài xuyên ba châu lục đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Thế nhưng ở châu Á, Alexander dừng lại ở lưu vực sông Ấn chứ không đánh vào Trung Quốc (chỉ cần ông tiến lên tiếp là bước vào Tây Vực). Vậy vì sao Alexander Đại đế không tiếp tục chinh phục Trung Quốc?

(Ảnh: Berthold Werner/Wiki)
(Ảnh: Berthold Werner/Wiki)

Xin đưa ra 3 giả thuyết:

1. Không biết sự tồn tại của Trung Quốc

Khi người Hy Lạp đến Đại Tây Dương đã cho rằng đây là nơi cuối cùng ở phía Tây của thế giới, sau đó khi Alexander đông chinh đến Ấn Độ Dương cũng nghĩ đây là nơi cuối cùng ở phía Nam của thế giới, và cho rằng đầu mút của bờ đông cũng không cách xa sông Ấn bao nhiêu, nguyên nhân là Alexander Đại đế bị cản trở vì nhận thức hạn chế của thời đại. Khu vực thần bí này được kết nối với bên ngoài sau khi Trương Khiên thời Hán Vũ Đế cho khai phá con đường Tơ Lụa.

(Ảnh: wiki)
(Ảnh: wiki)

2. Bị thuộc cấp phản đối

Vào thời điểm đó, đội quân chinh chiến của Alexander đã rong ruổi suốt 8 năm, vì đã đổ quá nhiều xương máu nên họ quá mệt mỏi, cộng thêm nỗi nhớ quê hương và đặc biệt là lực lượng bị tổn thất nặng nề trong những trận chiến trên lãnh thổ Ấn Độ nhiều sông ngòi! (không hợp thổ nhưỡng – ND)

Alexander Đại đế. (Ảnh: Internet)
Alexander Đại đế. (Ảnh: Internet)

3. Alexander sớm qua đời

Khi Alexander trở về quê hương sau 8 năm chinh chiến để chuẩn bị kế hoạch cho cuộc hành trình mới thì không ngờ bị bệnh liên miên và qua đời vào ngày 10/6/323 tr.CN, khi mới 32 tuổi. Đế quốc vĩ đại của ông ta cũng nhanh chóng chết theo!

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: