Văn hóa ăn uống là nét đặc trưng của mỗi quốc gia. Nếu như có cơ hội đến những nước này du lịch, bạn hãy nhớ những điều nên và không nên khi ăn nhé!

1. Châu Âu

Nước Anh: Khi ăn bạn phải theo quy tắc “trái nĩa phải dao” (nghĩa là tay trái cầm nĩa và tay phải cầm dao để ăn). Đặc biệt là khi trong miệng đang ngậm thức ăn thì đừng nói chuyện.

Đan Mạch: Đừng ăn hết sạch sành sanh thức ăn ở trên mâm, hãy để lại một chút cho dù chỉ là một khối vụn.

Đức:  Nếu muốn ra hiệu cho người phục vụ là bạn đã dùng xong bữa hãy đặt nĩa song song bên phải của đĩa ăn, nĩa sẽ đặt hơi chếch cao hơn dao 1 tý.  Nếu lá trong món salad quá dài thì đừng cắt ra mà hãy dùng nĩa cuốn nó lại rồi ăn. Khi cụng ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước nhé!

Tây Ban Nha: Bất kể ăn cái gì phải dùng bộ đồ ăn không được dùng tay. Ngoài ra cũng đừng lấy bánh mỳ chấm súp để ăn, vì như thế sẽ bị cho là thất lễ.

Nước Pháp: Hãy xé cái bánh mỳ ra thành từng miếng từng miếng một rồi ăn chứ đừng cắn ăn trực tiếp.

Nước Nga: Nếu tặng hoa cho ai, hãy nhớ là tặng số chẵn đừng tặng số lẻ. Khi uống rượu Vodka không được hòa thêm bất kỳ thứ nước nào vào kể cả cho thêm đá.

2. Châu Mỹ

Nước Mỹ: Hãy nhường cho chủ nhà ngồi trước. Trong khi ăn, nếu đồ ăn quá nóng cũng đừng dùng miệng thổi.

Mexico: Khi nào chủ nhà nói:〝Buen Provecho〞(Mời ăn) thì mới bắt đầu chạm vào bộ đồ ăn. Nếu bạn được mời đến ăn ở một gia đình người Mexico thì hãy đến muộn hơn giờ được mời 30 phút.

Chile: Để cho phụ nữ ngồi vào bàn trước và khi cầm vào bộ đồ ăn thì không nói chuyện. Tại đây cũng không bao giờ được dùng tay chạm vào đồ ăn.

Brazil: Không bao giờ dùng tay chạm vào thức ăn, thậm chí là ăn khoai tây chiên.

3. Châu Á

Nhật Bản: Là khách mời đến nhà, đừng ngại húp thật to khi thưởng thức những bát mì bởi vì như thế được cho là thể hiện sự khen ngợi. Đồng thời không nên tự rót đồ uống cho mình mà hãy rót cho nhau. Một điều cần lưu ý trong văn hóa ăn uống của người Nhật là tuyệt đối không được ghép đôi đũa lại thành hình chữ thập, liếm đũa, hay cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm vì đó được xem là hành động bất lịch sự mang đến điềm gở.

Hàn Quốc: Bất kể ăn cái gì cũng phải có tốc độ giống người ăn cùng, đừng quá nhanh hoặc quá chậm. Ngoài ra cũng đừng để bộ đồ ăn chạm vào nhau và phát ra âm thanh.

Thái Lan: Đừng đem chiếc đũa cắm hoặc dựng vào trong bát cơm bởi vì điều này tượng trưng cho sự chết chóc.

Campuchia: Bạn có thể thỏa thích húp thức ăn hoặc chậc lưỡi bởi vì như thế thể hiện chủ nhà làm thức ăn rất ngon. Khi nhấm nuốt thứ gì đừng để lộ ra đồ ăn ở trong miệng.

Philippin: Nếu như đồ uống của đối phương chỉ còn nửa cốc thì phải rót thêm cho họ. Đừng bao giờ đến sớm hơn giờ đã định, nên đến muộn thì tốt hơn.

Vùng Trung Đông: Khi ăn nên lặng im, tuyệt đối không dùng tay trái để ăn.

Mông Cổ: Phải dùng lòng bàn tay hướng lên trên để nâng bát, đồng thời khi ăn uống sữa thì đừng để rơi vãi vì nó biểu thị cho điều không may mắn.

Afghanistan: Đừng để khách ngồi gần cửa, khách phải ngồi càng xa cửa càng tốt

4. Châu Phi

Ai Cập: Đừng nhìn người khác ăn. Nếu món ăn bạn đang dùng có phần nhạt hơn so với khẩu vị quen thuộc, đừng rắc thêm muối vì đây là hành động có ý chê trách đầu bếp không nấu ăn ngon. Khi rót nước trà phải rót tràn ly, để trà chảy ra đĩa.

Kenya: Trước khi ăn phải rửa tay, sẽ có người mang một chậu nước đến bên cạnh bàn ăn. Người đàn ông lớn tuổi nhất sẽ là người ăn đầu tiên, đừng động vào đồ ăn gì trước người này.

Nam Phi: Khi đến nhà người khác ăn cơm nhất định phải mang theo một lễ vật để tặng cho chủ nhà. Không cởi giày hoặc nhìn chăm chú vào đối phương đều bị cho là thất lễ.

Tanzania: Lúc ngồi đất ăn uống đừng để đế giày lộ ra. Khi uống phải rót ra chén không được uống trực tiếp từ chai.

Ethiopia: Nếu cần gọi bồi bàn thì phải vỗ tay. Lúc ăn cơm thì đừng mút ngón tay vì như vậy sẽ bị coi là rất vô lễ.

Zambia: Khi ăn cơm phải ăn liền mạch đến lúc xong, không được để gián đoạn, đặc biệt là người trẻ sẽ bị cho là vô lễ. Đặc biệt khi ăn đừng hỏi đồ ăn làm từ nguyên liệu gì bởi vì như vậy chủ nhà sẽ cho là bạn nghi ngờ đồ ăn có độc.

Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: