Lại nói về chuyện Gia Cát Lượng diệt Tinh ưng, chế ra được quạt lông vũ, từ đó về sau luôn mang theo nó bên mình, nửa bước không rời. Ngoài chiếc quạt ra, Gia Cát Lượng còn có hai bảo bối khác là hai chiếc áo quý. Một là áo Bát quái, hai là áo Cánh hạc nổi tiếng khắp thiên hạ. Nó cũng rất có lai lịch… 

Tương truyền rằng, sau khi Kim Đại Bàng bị tiêu diệt, thì Ô Tam Quỷ cũng mất đi một người bạn. Về phần Ô Tam Quỷ, nguyên thần của hắn cũng là một con rùa lớn tu luyện thành tinh, sống ở lưu vực sông Tương Thuỷ.

Ô Tam Quỷ tên thật là Tương Thuỷ Sơn Quy. Hơn ba trăm năm về trước, một hôm Sơn Quy đang tắm ở Sông Tương. Sau khi tắm gội sạch sẽ, nó bò lên bờ phơi nắng. Bỗng nhiên, Sơn Quy nghe có tiếng gọi từ trên cao vọng xuống. Nó ngẩng đầu lên nhìn, thì ra là một con hạc tiên. Hạc tiên còn có một người anh em kết nghĩa là Ưng Đại Bàng. chúng đã tu luyện nhiều năm, sống ở địa phận Nam Dương. Hôm đó hai huynh muội chúng đi vân du, khi đến bờ sông Tương Thuỷ thì không vượt được sông, nên nhờ Sơn Quy cõng qua sông. Sơn Quy thuận ý ra sức cõng hai anh em huynh muội Hạc tiên và Ưng Đại Bàng vượt sông.

Qua hỏi thăm, Tương Thuỷ Sơn Quy mới biết rằng, Ưng Đại Bàng vì ăn trộm lúa mạch nên bị người ta dùng tên bắn trọng thương, bởi vậy mà hai huynh muội chúng không thể dìu nhau bay quá giang được. Sau khi khi tiễn anh em Hạc tiên sang sông, Sơn Quy lại dùng máu của mình trị thương cho Ưng Đại Bàng và khuyên họ nên cải tà quy chính, không nên phá hoại mùa màng làm hại người dân lương thiện. Kể từ đó, họ kết thành bằng hữu.

Về phần Ưng Đại Bàng vì nóng lòng đắc Chính quả nên vẫn ‘ngựa quen đường cũ’ mà lấy trộm lúa mạch để luyện đan. Vì thế đã bị Gia Cát Lượng tiêu diệt. Chính Tương Thuỷ Sơn Quy biết được Gia Cát Lượng là người chính trực, là bậc kỳ tài về sau có thể tu hành đắc đạo nên đã hiến kế cho Gia Cát Lượng đoạt lấy tiên đơn của Ưng Đại Bàng. Và nhổ lấy lông cánh của nó, để nó không thể hồi sinh. 

Lại nói về Hạc tiên, trong khi Gia Cát Lượng diệt trừ Ưng Đại Bàng thì Hạc tiên nghe tiếng kêu thất thanh của Ưng Đại Bàng. Biết rằng sư huynh của mình đã bị hại chết và chỉ có Tương Thuỷ Sơn Quy mới nắm rõ được bí mật về Ưng Đại Bàng, Hạc tiên vô cùng phẫn nộ, tìm đến Sơn Quy tính sổ. Sơn Quy bị Hạc tiên đả trọng thương, khi tìm đến Gia Cát Lượng Cầu cứu thì đã quá muộn. Sơn Quy vẫn kịp kể lại sự tình cho Gia Cát Lượng nghe và đem chiếc áo Bát quái, là vật báu do Sơn Quy tu luyện suốt 200 năm mới thành tặng lại cho Gia Cát Lượng. Truyền rằng khoác áo Bát quái có thể xuất quỷ nhập thần, tránh được nhiều tai ương, đao thương bất nhập… Ngoài ra Tương Thuỷ Sơn Quy còn bày cho Gia Cát lượng kế sách thu lấy áo khoác của Hạc tiên. Nói đoạn, Sơn Quy đằng vân quay trở về phương Nam. Khi bay đến vùng ranh giới Chi Giang và Nghi Đô liền ngã xuống. Nơi Sơn Quy rớt xuống biến thành một ngọn núi. Người đời sau đặt tên núi là Ô Quy Bao. 

Về phần Gia Cát Lượng sau khi tiễn biệt Sơn Quy, bèn đi đến quán rượu Long Trung tìm Hạc tiên trừ hại. Đợi đến lúc canh ba, nhân lúc Hạc tiên đang say rượu mê mệt. Như thường lệ nó vắt chiếc áo tiên quý được luyện từ những chiếc lông vũ trên chiếc ghế ngay cạnh chỗ nằm. Thừa cơ Gia Cát Lượng đoạt lấy áo tiên và khoác lên người. Hạc tiên bất giác bừng tỉnh thì công lực đã mất. Nó hiện nguyên hình là một con hạc trắng vỗ cánh bay đi mất. 

Gia Cát Khổng Minh có được ba bảo bối trong tay. Về sau khi chinh chiến ngoài xa trường thì luôn khoác áo Bát Quái để tránh binh đao xâm nhập. Khi làm chính sự thì thường khoác áo Hạc tiên, đối sách như nước chảy. 

Thái Bảo

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c5fe07315__