Tả Từ, tự Nguyên Phóng, là thuật sĩ cuối thời Đông Hán, là người ở quận Lư Giang (nay thuộc Tiềm Sơn, tỉnh An Huy), thời niên thiếu tinh thông ngũ kinh và chiêm tinh. Ông thấy vận mệnh đất nước của nhà Hán sắp tận, thiên hạ chiến tranh hỗn loạn, than rằng: “Trong thời suy vận, người quan cao gặp nguy hiểm, kẻ nhiều tiền thì chết, vinh hoa đương đại không nên tham”. Thế là, Tả Từ lên đường đi học đạo thuật, ông đặc biệt thông thạo một phương thuật gọi là “lục giáp”, có công năng trừ tà ma và ẩn thân. Ngoài ra, ông còn có khả năng biến hóa đa dạng.

Theo “Hậu Hán Thư” ghi chép, Tả Từ từng đến làm khách quý ở chỗ của Tào Tháo. Có một lần Tào Tháo mở tiệc, Tào Tháo vui vẻ nói với các khách mời rằng: “Hôm nay khách quý đông đủ, các món ngon đại khái đều chuẩn bị đủ, chỉ thiếu cá chẽm ở sông Tùng Giang, Tô Châu”. Tả Từ ngồi bên dưới đáp lại rằng: “Chuyện này đơn giản”. Sau đó, Tả Từ kêu người đi lấy thau đồng, đổ nước vào trong thau, dùng sào tre và mồi câu cá cho vào trong thau câu cá, một lúc sau liền câu lên được một con cá chẽm. Tào Tháo vỗ tay cười lớn, tất cả những khách mời trong bữa tiệc đều vô cùng kinh ngạc. Tào Tháo nói: “Một con cá không đủ cho mọi người ăn, có thể câu thêm vài con nữa không?”, thế là Tả Từ đổi mồi câu rồi lại câu cá lần nữa, một lúc sau lại câu lên rất nhiều con cá, đều là những con cá tươi nhảy đành đạch, con nào con nấy đều dài hơn ba thước (hơn 90cm).

Tào Tháo sai người đem cá đi nấu chín tại chỗ để mọi người đều được nếm thử vị ngon của cá tươi. Tào Tháo lại nói: “Cá đã đến tay rồi, đáng tiếc là không có gừng tươi được trồng ở Tứ Xuyên!” Tả Từ nói: “Cái này cũng không khó”. Tào Tháo sợ Tả Từ tìm thấy gừng tươi ở gần đây, liền nói: “Lần trước ta sai người đến Tứ Xuyên mua vải, bây giờ xin ông nói với hắn, kêu hắn mua thêm hai cây vải”. Tào Tháo vừa nói xong, Tả Từ đã mua được gừng về, và Tào Tháo ngay lập tức nhận được thư hồi đáp của sứ giả mà Tào Tháo phái đi mua vải. Sau đó, sứ giả quay về, Tào Tháo tra hỏi tình hình và thời gian mua vải như thế nào, sứ giả nói không lệch một chút nào.

Tranh vẽ Tả Từ (lấy từ “Tam Tài Đồ Hội” của nhà Minh).

Có một lần Tào Tháo đi ra ngoại thành du ngoạn, có hơn một trăm sĩ đại phu đi cùng, Tả Từ mang theo hai cân rượu, một cân thịt khô, đích thân rót rượu cho mọi người, bá quan ăn uống thỏa thích, không một ai là không cơm no rượu say. Tào Tháo cảm thấy rất kỳ lạ, kêu người đi tra rõ nguyên nhân sự tình. Thuộc hạ của Tào Tháo đi kiểm tra tất cả các quán rượu ở gần đó, mới phát hiện ra rượu và thịt khô trong quán rượu của họ đều mất sạch, thì ra là Tả Từ dùng phép thuật để mang rượu và thịt ra ngoài.

Tào Tháo rất tức giận, ra lệnh bắt nhốt Tả Từ vào trong nhà lao, có ý muốn giết Tả Từ, Tả Từ chui vào bên trong bức tường chạy trốn, bỗng nhiên không nhìn thấy ông đâu nữa.

Có người phát hiện Tả Từ ở ngoài chợ, Tào Tháo liền phái người đi bắt, nhưng tất cả mọi người trong chợ đều biến thành hình dạng giống hệt Tả Từ, không thể phân biệt được người nào mới là Tả Từ thật. Sau này lại có người bắt gặp Tả Từ ở trên núi Dương Thành, Tào Tháo lại phái người đi đuổi bắt, Tả Từ chạy vào trong đàn cừu. Tào Tháo biết rằng không thể nào tìm được Tả Từ, thế là Tào Tháo sai người đi đến trước đàn cừu và nói với Tả Từ rằng: “Ta không muốn giết ông nữa, chỉ muốn thử bản lĩnh của ông mà thôi”. Đột nhiên có một con cừu đực đưa hai chân trước của nó lên, đứng giống như con người và nói rằng: “Sao lại đột nhiên lại làm chuyện này?”, thế là đám binh lính của Tào Tháo liền chạy vào đàn cừu để bắt Tả Từ, nhưng không ngờ mấy trăm con cừu đều biến thành cừu đực, tất cả đều đứng co hai chân trước, tất cả đều biết nói, nói rằng: “Sao đột nhiên lại làm chuyện này?”, bọn lính không biết nên bắt con cừu đực nào, cuối cùng đành phải bỏ đi.

Một lần, Tả Từ đi đến huyện Đan Đồ của Đông Ngô, ông nghe nói huyện Đan Đồ có một người biết đạo thuật tên là Từ Đọa, thế là liền tìm đến nhà của Từ Đọa để chào hỏi. Trước khi Tả Từ đến, đã có sáu bảy người khách cũng đến chào hỏi Từ Đọa, còn có sáu bảy cỗ xe dừng ở ngoài cửa. Có một vị khách đi ra mở cửa, nhìn thấy một lão già tướng mạo xấu xí, còn bị mù một bên mắt, hỏi rằng Từ Đọa có nhà không? Người khách này tưởng rằng Tả Từ là người ăn xin đi ngang qua đây, nên nói dối rằng: “Từ Công không có nhà”. Tả Từ biết người khách này lừa mình, ông chào tạm biệt rồi rời đi.

Sau khi Tả Từ đi khỏi, những người khách đó nhìn thấy con trâu của họ đi qua đi lại trên ngọn cây, bọn họ trèo lên cây để nhìn cho kỹ lần nữa, nhưng trèo lên cây thì không thấy trâu đâu nữa. Đến khi xuống dưới đất thì lại nhìn thấy trâu đang ở trên cây. Không chỉ vậy, mà cái lỗ hình tròn ở chính giữa bánh xe trâu mọc ra một cành cây có gai dài khoảng một thước, không thể nào chặt đứt được, cũng không thể đẩy được xe di chuyển. Những người khách đó đều cảm thấy vô cùng kinh hãi, vội vàng chạy đi báo với Từ Đọa, nói rằng có một ông lão bị chột một bên mắt đến thăm, chúng tôi thấy ông ta là dạng người phàm tục nên mới lừa ông ta, nói rằng chủ nhân không có nhà, sau khi ông lão đi khỏi, trâu và xe đều xảy ra những chuyện kỳ lạ này, không biết chuyện này là thế nào.

Từ Đọa nghe xong liền thốt lên: “Ôi da! Đó là Tả Từ Công đến thăm ta, sao các ông có thể lừa ông ấy chứ! Mau đuổi theo có lẽ còn có thể đuổi kịp”. Thế là mấy người khách này chia nhau ra để đuổi theo, sau khi đuổi kịp Tả Từ, tất cả những người khách đó đều khấu đầu tạ lỗi với Tả Từ. Lúc này Tả Từ mới nguôi giận, ông kêu bọn họ quay trở về, họ quay trở lại nhà của Từ Đọa, nhìn thấy xe và trâu đều bình thường trở lại.

Tả Từ đi gặp quân chủ của nước Ngô là Tôn Sách, Tôn Sách muốn giết Tả Từ. Một hôm, Tôn Sách ra ngoài dạo chơi, kêu Tả Từ đi cùng mình, và yêu cầu Tả Từ đi ở phía trước ngựa. Tôn Sách muốn đâm Tả Từ một nhát đao từ phía sau. Tả Từ mang một đôi dép gỗ, tay cầm gậy tre bước đi thong thả, Tôn Sách ở phía sau cầm binh khí đuổi theo, nhưng không thể nào đuổi kịp được, lúc này Tôn Sách mới biết Tả Từ có phép thuật, từ đó không dám giết Tả Từ nữa.

Sau này Tả Từ nói với Cát Tiên Công rằng ông muốn vào núi Hoắc Sơn để luyện Cửu Chuyển Đan, sau này Tả Từ tu luyện thành tiên rồi rời đi.

Theo Sound of Hope
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||84ec99175__

Ad will display in 09 seconds