Mọi người cố gắng hết sức để làm vui lòng Thái tử. Những vũ công xinh đẹp vây quanh vui đùa với chàng, hi vọng được nhìn thấy một nụ cười trên khuôn mặt khôi ngô của chàng. Nhưng Siddhartha dường như không để ý đến những gì đang diễn ra ở xung quanh, đeo bám trong tâm trí của chàng là tuổi già, bệnh tật và cái chết…

Lạc thú nhạt phai trong tâm trí

Một vị quan đại thần đã tìm đến Thái tử và nói với chàng:

– Siddhartha, thật không phải khi Thái tử phớt lờ trước những vũ công khả ái này và từ chối tham gia vào cuộc vui. Ngài nên thưởng thức cuộc sống đi! Có vấn đề gì chứ? Chẳng lẽ, những người con gái xinh đẹp này vẫn chưa đủ để làm thoả lòng ngài?

Thái tử trầm ngâm một lúc rồi nói với vị quan đại thần rằng:

– Ông đã hiểu nhầm rồi! Không phải tôi không thích những con người đáng yêu này, và những gì tôi đang nhìn thấy ở đây. Nhưng tôi có một suy nghĩ rằng: Vẻ đẹp của họ sẽ biến mất nhanh chóng theo thời gian, và mọi thứ sẽ ra sao khi tuổi già và cái chết đang dần tiến về phía họ. Điều gì đang chờ đợi tất cả chúng ta trong tương lai? Làm sao ta có thể an hưởng lạc thú trước những điều bất hạnh như thế đang đến! Vị quan đại thần nghe thấy Thái tử nói vậy thì không nói một lời nào. Thái tử im lặng hồi lâu rồi nói tiếp:

– Chắc hẳn ông phải có một trái tim mạnh mẽ hơn tôi rất nhiều, nên mới có thể sống vui vẻ thoải mái như vậy được. Nhưng những gì tôi trông thấy đây, trên thế giới này loài người đang chìm đắm trong ngọn lửa khổ đau. Chừng nào tôi còn chưa tìm thấy con đường giải thoát khỏi sự khổ đau này, thì những niềm vui thế tục này không thể hấp dẫn tôi được nữa.

Nghe vậy, mọi người đều biết rằng không thể thay đổi được tâm thái của Thái tử, họ đành lặng lẽ rời đi. Chuyện đến tai nhà vua ông cảm thấy rất buồn phiền. Ngài tự nhủ rằng: “Ta không biết phải làm gì, và niềm vui nào có thể giữ chân con ở lại cung điện?” Ngài lo lắng và cảm thấy sợ hãi vì sẽ phải mất đi đứa con trai độc nhất của mình vào một ngày gần nhất. Nhà vua đã thức trắng nhiều đêm dài đầy thất vọng.

Trong cảnh bình an thấy khổ đau

Thái tử ngày càng chìm sâu hơn vào trong suy nghĩ của mình. Dường như Siddharatha không còn quan tâm đến bất cứ điều gì. Chàng không ăn không uống, da dẻ trở nên nhợt nhạt xanh xao. Đức vua và mọi người đều thấy rất lo lắng cho sức khoẻ của Thái tử và những thay đổi của chàng.

Một ngày, Thái tử đến diện kiến Vua cha. Chàng buồn bã nói:

– Thưa cha! gần đây tâm trí con rất phiền muộn, con cảm thấy rất bất an. Con muốn xin cha cho con đi ra ngoài cung điện một lần nữa. Có lẽ sự thay đổi cảnh quan sẽ tốt hơn cho con!

Đức vua vui mừng đồng ý với yêu cầu của Siddharatha. Ngài sẵn sàng làm bất cứ điều gì, chỉ cần Thái tử được vui vẻ trở lại. Tuy vậy Ngài vẫn yêu cầu các vị quan đại thần để mắt đến Thái tử không để bất cứ chuyện gì đáng tiếc xảy ra. Nhưng lần này Thái tử muốn tự mình đi ra khỏi cung điện. Chàng cưỡi lên lưng con Kantaka, tìm đến một miền thôn quê xinh đẹp. Siddharatha đi mãi đến một cánh đồng mênh mông, yên bình. Thái tử xuống ngựa, các quan đại thần vẫn theo sau chàng. Họ luôn miệng nói về những tin tức trong cung và những câu chuyện phù phiếm trong triều đình, nhằm gây sự chú ý đối với Siddharatha. Nhưng chàng không hề quan tâm đến những câu chuyện nhảm nhí của họ. Cuối cùng họ kéo nhau ra chỗ khác tiếp tục trò chuyện, để Thái tử được ở yên một mình. 

Thái tử nhìn ra phía xa cánh đồng với một vẻ mặt đăm chiêu. Chàng trông thấy một người đàn ông đang hăng say cày ruộng, những con chim hót líu lo trên cành và cả ánh mặt trời tỏa sáng. Siddharatha thầm nghĩ: “Nơi đây thật đẹp và bình yên, những luống cày trên cánh đồng xếp thành từng hàng, lớp lớp chồng lên nhau như những làn sóng trên mặt hồ”. Thái tử ngồi xuống thảm cỏ xanh mướt dưới chân. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời Siddharatha cảm thấy được thảnh thơi như vậy. Nhưng khi Thái tử quan sát xung quanh, chàng bỗng phát hiện ra những điều mà mình chưa từng thấy trước đây. Ở ngay dưới luống cày nơi những đường cày đi qua, chàng nhìn thấy hàng trăm con côn trùng nhỏ bé đã bị chết và hàng trăm con khác đang nháo nhác chạy loạn khi nhà của chúng bị phá huỷ. Siddharatha ngước nhìn lên cao, chăm chú nhìn những chú chim. Chúng không chỉ hót véo von mà cũng đang nỗ lực tìm kiếm thức ăn. Chúng liền sà xuống khi phát hiện những con sâu trên kẽ lá… Bất thình lình những chú chim lại bay tán loạn vì sợ hãi, thì ra một con diều hâu đang lượn ngay trên đầu chúng. Nhìn ra xa xa nơi con bò đang cặm cụi kéo cày một cách nặng nề, lâu lâu lại bị người nông dân quất một roi vào mông để thúc chú ta bước đi mau lẹ hơn. Quan sát kĩ người nông phu thì anh ta cũng không có gì là sung sướng hơn, từng giọt mồ hôi lăn dài trên má, khắp thân thể anh ta nhễ nhại mồ hôi, làn da cháy sạm và trở nên thô ráp vì nắng gắt. Anh ta cũng rất cực khổ…

Chứng kiến tất cả những cảnh vật chung quanh, Thái tử Siddharatha thấy vạn vật chúng sinh đều có nỗi khổ, chàng suy nghĩ: “Sự sống trên trái đất này, đúng là một vòng tròn đau khổ. Người nông dân, những con bò, bầy chim và cả những con côn trùng nhỏ bé… Tất cả đều phải tất bật làm việc để có được sự sống, để cố gắng có được niềm vui và hạnh phúc. Nhưng trên thực tế, lại chính là đang chà đạp lên nhau, giết hại lẫn nhau để sinh tồn. Thế giới này thật là đáng thương!” Trong thâm tâm Siddharatha tràn đầy một tình thương bao la đối với chúng sinh, muôn loài. Chàng không muốn chứng kiến những cảnh tượng đáng thương như vậy diễn ra đối với cuộc sống. Thái tử nhìn thấy bóng râm mát dưới một gốc cây táo ngay gần chỗ đó, chàng bèn đi đến bên và bắt đầu ngồi xuống để suy ngẫm về những điều đã diễn ra trước mắt. Siddharatha càng tập chung và nhìn sâu hơn vào bản chất của nỗi thống khổ của vạn vật, tâm chàng trở nên tĩnh lặng. Một sự tĩnh lặng mà Siddharatha chưa từng cảm nhận được trước đây. 

Không biết Thái tử Siddharatha sẽ tiếp tục suy nghĩ điều gì và Đức vua sẽ làm gì khi Thái tử đang dần dần khai mở tiềm thức? Xin mời quý độc giả đón đọc kỳ tiếp theo “Vị tu sĩ già hiện thân và nỗi sợ hãi của Đức vua”.

Thái Bảo

*Bài viết có tham khảo tác phẩm: “Thái tử SIDDHARTHA”, Tác giả: JONATHAN LANDAW, Dịch giả: Trịnh Thị Phương Liên và một số tài liệu khác….

Xem thêm:

Video: Thần Phật bảo hộ cho ‘người tín Thần Phật’ như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.news||4e9cbeafb__

Ad will display in 09 seconds