Người không có đầu thì sẽ chết. Tượng Phật không đầu xuất hiện thì đây chắc chắn cũng không phải điềm tốt lành gì… 

Người Trung Quốc xưa rất sùng kính Thần Phật. Con người ở thời điểm đó sẽ không nhắc đến tên tục của các vị Thần Phật, không tùy tiện viết hai chữ “Thần, Phật” và cũng không tạc tượng các Ngài khi chưa đủ lòng thành kính. Nếu có ai đó cưỡng ép họ buộc phải phá hủy tượng Phật thì dù có bị đánh chết họ cũng nhất định không làm. Bởi vậy dân gian mới có tương truyền câu nói “Đại Phật không đầu thiên hạ loạn”.

Tượng Phật không đầu

Người không có đầu thì sẽ chết. Tượng Phật không đầu xuất hiện thì đây chắc chắn cũng không phải điềm tốt lành gì. Gần đây, ở thành phố Trùng Khánh, người ta bỗng phát hiện thấy một pho tượng Phật không đầu nằm dưới một chung cư cao tầng… 

Vào tháng 12/2020, công nhân dọn vệ sinh thuộc thành phố Nam Bình, quận Nam An, Trùng Khánh, Trung Quốc trong khi đang tiến hành hoạt động dỡ bỏ bức tường phía bên ngoài chung cư đã vô tình phát hiện ra một bức tượng Phật cổ không đầu khổng lồ cao 13 mét nằm bên dưới căn chung cư cao tầng. 

Tượng Phật cổ không đầu ở Trùng Khánh (Ảnh chụp màn hình Weibo).

Bức tượng Phật cổ không đầu cao 13 mét, được chạm khắc rất công phu. Hai tay của tượng Phật đặt trong tư thế nâng một viên đá quý ở trước bụng. Phần “thắt lưng” và “vạt áo” trên bụng của tượng Phật có thể thấy rõ ràng và sống động như thật. Mặc dù toàn thân của tượng Phật phủ đầy rêu xanh nhưng vết tích của hương nến bái tế vẫn còn nhìn thấy rõ.

Những bậc lão niên ở khu vực này kể lại rằng, bức tượng Phật vốn được thờ trong ngôi miếu gọi là “Khoái Thượng Từ Thuyền Miếu”, đây vốn là một di tích thời Nam Tống. Theo những bằng chứng mà các nhà chuyên môn thu thập được cho biết, bức tượng đá này có thể được tạc từ thời Bắc Tống, đó là một bức tượng Di Lặc tạc trên vách đá. 

Cảnh người dân cài đầu Phật vào các bức tượng được mô tả trong các bức tranh treo tường ở Mogao Grottoes
(Ảnh Internet).

Trong thời Trung Hoa Dân Quốc, tại khu vực này có xây dựng đền Lôi Tổ. Vào khoảng trước sau năm 1950, phần đầu của tượng Phật bị tổn hại, năm 1987 điện đường miếu thờ cũng bị phá hủy. 

“Đại Phật không đầu thiên hạ loạn”, câu này thoạt nghe có vẻ giống như là lời tiên tri thiếu căn cứ. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận lại một cách nghiêm túc, người ta sẽ thấy rằng vấn đề không hoàn toàn như vậy: gần đây người ta lại bất ngờ phát hiện ra bức tượng Phật không đầu tại Trùng Khánh Trung Quốc. Đầu năm đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát gây họa loạn toàn thế giới, vào tháng 12 dịch bệnh bùng phát trở lại càng thêm mãnh liệt hơn. Cuối năm diễn ra cuộc tổng tuyển cử Mỹ, hiện tượng giả phiếu bầu, thao túng truyền thông, điên đảo thị phi xảy ra một cách trắng trợn, cảm giác như nước Mỹ sắp bùng phát cuộc nội chiến một lần nữa. Xâu chuỗi những sự kiện này lại, mọi người sẽ thấy thế giới vốn đang hỗn loạn lại càng bị phủ kín thêm một tấm màn bí ẩn.

Không có lửa thì không có khói, “Đại Phật không đầu thiên hạ loạn” là câu nói của cao tăng Thích Tuệ Đạt thời Đông Tấn. Nhưng điều thực sự khiến người ta giật mình là câu nói này đã từng ứng nghiệm không chỉ một lần. 

Thái Vũ đế thời Bắc Ngụy diệt Phật, một vị cao tăng nói ra lời tiên đoán chấn động

Trong lịch sử Trung Quốc, vụ diệt Phật do Thái Vũ đế nhà Bắc Ngụy thực hiện là một trong “Tam Vũ nhất Tông”.

Theo ghi chép trong “Tục cao tăng truyện”, vào năm 435 khi Thái Vũ đế chấp chính, cao tăng Thích Tuệ Đạt vân du dọc châu Kinh Lương quận Phiên Hòa và đi hướng về núi Ngự Cốc phía Đông bắc (cũng gọi núi Ngự, núi Ngự Dung) đảnh lễ. Mọi người hỏi ông vì sao lại làm như vậy, ông nói: “Tòa vách núi này sẽ xuất hiện một bức tượng Đại Phật. Nếu như tượng Phật Đà nguyên vẹn, thì thiên hạ thái bình, thế nhân an khang. Nếu như bức tượng không trọn vẹn, thì thế gian loạn lạc nhân dân đói khổ, thiên hạ đại loạn”.

Bởi vì vấn đề này liên quan đến tương lai sẽ là “thái bình thịnh vượng” hay là “thiên hạ đại loạn”, cho nên câu sấm này rất nhanh chóng đã được lưu truyền rộng rãi. Tuy nhiên, rất nhiều người cũng tỏ ra nửa tin nửa ngờ đối với dự ngôn này. 

Nháy mắt đã 80 năm trôi qua, tới năm 520 Hiếu Minh đế nhà Bắc Ngụy nắm giữ ngai vàng, một hôm bỗng nhiên có gió táp mưa sa, sấm sét vang dội, một thanh âm thật lớn vang lên và một bức tượng Đại Phật không đầu tự nhiên xuất hiện nhô ra khỏi vách núi, giống như pho tượng được mọc ra từ núi đá vậy.

Sau khi người dân lên núi đốn củi phát hiện ra pho tượng Đại Phật không đầu này, tin tức nhanh chóng truyền khắp đầu đường cuối ngõ, khi này những người già mới nhớ đến lời tiên tri của cao tăng Thích Tuệ Đạt: “Đại Phật không đầu, báo trước suy bại, thiên hạ đại loạn”.

Vô cùng kinh sợ, người dân vội vàng tập hợp lại để mời một thợ tạc tượng lành nghề tới điêu khắc thêm phần đầu cho bức tượng, hy vọng có thể bổ sung cho bức tượng Đại Phật được nguyên vẹn. Nhưng thật kỳ lạ thay, đầu của tượng Phật được tạc xong lại không cách nào gắn vào thân của bức tượng, vừa đặt đúng vị trí thì nó liền lăn xuống, sau khi cố gắng vài lần, mọi người đành bỏ cuộc. Họ nghĩ: có lẽ đây là ý Trời.

Sau đó vào năm 524, sự kiện “loạn Lục trấn” nổ ra. Hơn nữa, triều đình do họ bên ngoại của hoàng đế nắm quyền đã dẫn đến hỗn loạn trong cung thất, đại tướng Nhĩ Chu Vinh thừa cơ thảo phạt, làm ra “biến loạn Hà Âm”, thảm sát hàng loạt tôn thất, khống chế triều đình. Sau đó, nội chiến nổ ra, trong thời gian ngắn xuất hiện nhiều lần phế lập Hoàng đế, cuối cùng Bắc Ngụy chia thành Đông Ngụy và Tây Ngụy, thiên hạ hỗn loạn, dân chúng lầm than.

Thế cục hỗn loạn này kéo dài gần 40 năm, cho đến khi nhà Bắc Chu thay thế nhà Tây Ngụy. 

Đầu tượng Phật xuất hiện cách hai trăm dặm 

Năm 557 sau công nguyên, Vũ Văn Dục nhà Bắc Chu lên ngôi lấy tên hiệu là Minh Đế. Ông là vị hoàng đế anh minh hiểu biết về trị quốc. Lúc còn tại vị, ông không ngừng chăm lo việc nước, lập nhiều thành tích. Thời điểm này, ở thôn Thất Lý Giản, Lương Châu, nơi mà cao tăng Thích Tuệ Đạt viên tịch đã phát sinh một sự việc kỳ lạ. Một đêm nọ, mọi người phát hiện, theo hướng thôn Thất Lý Giản đột nhiên xuất hiện luồng ánh sáng trắng chói loá mắt, chiếu sáng giống như ban ngày, chỉ chốc lát sau liền biến mất.

Mọi người cảm thấy rất ngạc nhiên nên đã đến đó để tìm hiểu thực hư. Thế là họ phát hiện thấy một đầu tượng Đại Phật bằng đá ở Thất Lý Giản.

Lúc này, có người nhớ đến năm xưa xuất hiện tượng Phật không đầu ở vách núi Ngự Cốc cách nơi này hai trăm dặm, khi đó thiên hạ đại loạn. Hiện tại, đầu tượng Phật lại xuất hiện, đây liệu có phải là điềm báo trước thiên hạ sắp thái bình? Thế là mọi người vui mừng khôn xiết, khiêng đầu tượng Phật đến vách núi Ngự Cốc.

Khi mọi người lắp đặt đầu bức tượng Phật, vừa mới đưa phần đầu tượng Phật lên đến bả vai, còn cách cổ tượng Phật chừng một đoạn xa, thế mà đầu tượng Phật giống như còn sống vậy, tự mình bay lên trên cổ, rồi gắn vừa khít lên đó. 

Kể từ sau đó, thiên hạ thật sự được thái bình.

Vào năm đầu Bảo Định (năm 561), một ngôi chùa đã được xây dựng để thờ bức tượng Phật này. Ngôi chùa được đặt tên là chùa Thụy Tượng. Sau khi hoàn thành công việc xây dựng, chùa Thụy Tượng liên tục xuất hiện những hiện tượng kỳ lạ như đèn sáng, chuông kêu… Từ đó, hương hỏa cường thịnh, tăng lữ ngày càng đông đảo. 

Đầu tượng Phật rơi xuống lần nữa – Vũ đế nhà Bắc Chu diệt Phật

Tiệc vui chóng tàn, 10 năm sau – năm 572 sau công nguyên, cũng chính là một năm sau khi Vũ đế Vũ Văn Ung nhà Bắc Chu giết chết quyền thần Vũ Văn Hộ để giành quyền chấp chính, đầu tượng Phật đột nhiên rơi xuống đất. Chúng tăng cảm thấy đây là điềm báo có chuyện bất thường xảy ra, bèn mau tới báo với triều đình.

Thế là Hoàng đế vội vàng phái Thừa tướng cùng Tề Vương đi đến chùa Thụy Tượng để đích thân xem xét, hạ lệnh đem đặt lại đầu tượng Phật đúng vị trí, mọi người cuối cùng cũng thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng mà ban ngày nhìn như việc lắp đặt đầu tượng Phật đã diễn ra tốt đẹp, đến ban đêm đầu tượng Phật lại bị rơi xuống. Cứ như vậy lặp đi lặp lại mấy chục lần, vẫn không cách nào lắp đặt thành công.

Hai năm sau, Vũ đế hạ chiếu cấm hai tôn giáo là Phật giáo và Đạo giáo. Kinh sách bị hủy, tăng nhân và đạo sĩ bị buộc phải hoàn tục. Trải qua 4 năm tiếp theo, Vũ đế 35 tuổi, mắc bệnh nặng và qua đời. Đây là một trong những sự kiện diệt Phật thuộc “Tam Vũ nhất Tông”. 

Nhiều người nhìn thấy tình huống này đã nhớ lại những chuyện trước đây liên quan đến bức tượng Phật không đầu và đã nhìn thấy được vết xe đổ năm xưa. Tuy nhiên chùa Thụy Tượng bị phá bỏ, bức tượng Phật không đầu vẫn một mình ở đó. Ngay sau đó, nhà Bắc Chu diệt vong, năm 581 sau công nguyên nhà Tùy lên thay. 

Nhìn bức tượng Đại Phật không đầu ở chùa Thụy Tượng, mọi người không khỏi nhớ đến câu “Đại Phật không đầu thiên hạ loạn” của cao tăng Thích Tuệ Đạt và càng thêm tin tưởng với lời tiên đoán này. 

Tùy Văn đế – Dương Kiên của triều đại nhà Tùy tin vào Phật giáo (Ảnh: Bức họa của Yan Liben, Bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Boston).

Tùy Văn đế kính Phật – Đầu tượng Phật lại trở về vị trí

Hoàng đế Dương Kiên là vị hoàng đế khai quốc triều đại nhà Tùy, ông cũng là người rất sùng kính Phật Pháp, do đó Phật Pháp lại được hưng thịnh lần nữa. Chùa Thụy Tượng đã được xây dựng lại, đầu và thân bức tượng Đại Phật lại được hợp thành một thể. Non sông một dải, dân chúng an cư lạc nghiệp, nhà Tùy bước vào thời kỳ thịnh trị “Khai Hoàng chi trị”, thiên hạ thái bình.

Thời nhà Tùy, ngay cả vị hoàng đế bạo ngược nổi tiếng là Tùy Dương đế cũng từng đích thân tới chùa Thụy Tượng bái kiến bức tượng đại Phật trong chuyến du hành vào năm Đại Nghiệp thứ 5 (năm 609). Ông cũng đích thân ngự bút đổi tên chùa Thụy Tượng thành chùa Cảm Thông, đồng thời mệnh lệnh cho lấy ngôi chùa này làm hình mẫu và cũng hạ chỉ cho xây dựng thêm các ngôi chùa khác. Từ đó chùa Cảm Thông đã nổi danh khắp thiên hạ. 

Trên bia đá “Lương Châu Ngự sơn thạch Phật Thụy Tượng nhân duyên ký” có ghi lại như sau: “Năm Trinh Quán thứ 10 thuộc triều đại nhà Đường, phượng hoàng và đôi hạc ngũ sắc dẫn hàng trăm con chim đến trú nắng ở Tượng Sơn (Tượng Sơn là ngọn núi phía sau chùa Cảm Thông); Đường Trung Tông từng phái đặc sứ đến chùa Cảm Thông để cúng dường Thụy Tượng; Pháp sư Tam Tạng từ Thiên Trúc thỉnh kinh trở về, lúc đi qua Vĩnh Xương cũng đến chùa Cảm Thông bái Phật”.

Từ giữa triều đại nhà Đường trở về sau, dân tộc Thổ Phồn chiếm cứ Hà Tây, nhưng vẫn tôn sùng kính chùa Cảm Thông, đem đổi tên là chùa Thánh Dung và vẫn tiếp tục giữ gìn hương khói phồn thịnh, sự việc này kéo dài cho đến thời Tống Nguyên Tây Hạ.

Thời kỳ nhà Minh, Thanh, con đường tơ lụa dần dần bị lãng quên đi, chùa Thánh Dung cũng dần dần phai nhạt trong tâm trí của mọi người.

Đến thời cận đại, năm 1953 chùa Thánh Dung bị dỡ bỏ.

Trong đại điện chùa Thánh Dung mới được xây dựng lại có thờ phụng tượng Phật không đầu. Phần đầu của bức tượng Đại Phật được lưu giữ trong viện bảo tàng địa phương.

Không biết có phải giống như thời kì Bắc Chu hay không, rằng có thân tượng Phật, có đầu tượng Phật, nhưng lại không thể ghép liền với nhau.

Liệu có phải là chờ đến khi thế đạo quang lâm trở lại thì đầu bức tượng Phật mới chịu tự mình trở về với thân Phật?

Xưa kia có một truyền thuyết như vậy. Hiện tại ở Trùng Khánh lại đột nhiên xuất hiện bức tượng Phật không đầu. Liệu đây có giống như điềm cảnh báo về bức tượng Phật không đầu năm xưa xuất hiện ở vách núi Ngự Cốc, báo trước thiên hạ đại loạn? 

Theo Sound Of Hope
San San biên dịch