Gần đây, trong vòng nửa tháng, khu vực đông bắc Trung Quốc liên tiếp phải hứng chịu 3 cơn bão là Bavi, Haishen và Maysak. Sức gió đạt cấp 8 hoặc cấp 9, khi đi qua thành phố Tây Thị tỉnh Hắc Long Giang, gió mạnh cấp 12 ngay lập tức. Gió giật mạnh khiến nóc nhà bị lật, cây lớn đổ hàng loạt. 

Truyền thông và báo chí tại Pháp Nghiễm đã đưa tin rằng những cơn bão năm nay rất kỳ lạ. Những năm trước, bão thường đổ bộ vào khu vực Đài Loan và đông nam Trung Quốc nhưng năm nay chúng đã đổi hướng. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có cơn bão nào đổ bộ vào Đài Loan, ngược lại, trong vòng 10 ngày có tới 3 cơn bão lớn hướng đến phía bắc và đổ bộ vào khu vực đông bắc Trung Quốc. Điều này khiến cư dân mạng không khỏi kinh ngạc thốt lên: “Chẳng lẽ bão cũng có mắt?”.  

Ngày 3/9, Trên mạng Twitter, cư dân mạng đã đăng hai video cho thấy nước lũ khủng khiếp ở thành phố Hải Lâm, tỉnh Hắc Long Giang khiến cầu bị phá hủy, nhiều ngôi nhà bị ngập. Ở thành phố Diên Cát tỉnh Cát Lâm, gió lớn làm cho mái nhà bị lật tung, cây đổ hàng loạt, đường cái ngập ngụa nước. Nhiều ngôi trường ở tỉnh Hắc Long Giang buộc phải cho học sinh nghỉ, sân bay Cáp Nhĩ Tân hoãn các chuyến bay, 107 chuyến bay bị hủy bỏ. 

Siêu bão đến đúng vào lúc cây nông nghiệp đang trong quá trình hình thành năng suất cây trồng. Mưa to gió lớn khiến cây nông nghiệp đổ, ruộng bị úng lụt, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cùng cây ăn quả. Điều này ảnh hưởng lớn đến sản lượng thu hoạch cây nông nghiệp trong năm nay. 

Ảnh: Shutterstock

Sản lượng ngũ cốc sẽ giảm mạnh

Ngày 4/9, chuyên gia khí tượng thủy văn Đài Loan, Ngô Đức Vinh cho biết, tâm bão Haishen biểu hiện ngày càng rõ nét, cường độ tăng rất nhanh. Đây có lẽ là siêu bão thứ nhất trong năm nay. Đài quan sát khí tượng thủy văn Hong Kong dự báo, sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt 220 km/h. Bình luận viên thời sự Trần Vân Chỉ nói rằng, khi bão quét qua, các loại cây trồng và khu vực sản xuất nông nghiệp sẽ bị phá hủy. 

Ba tỉnh đông bắc là vùng sản xuất lương thực chính của Trung Quốc, sản lượng lúa, ngô chiếm hơn 1/3 cả nước. Lần này, những nơi bão đi qua, lúa, ngô bị đổ gãy, một số bị bật rễ không thể phát triển tiếp được. Tệ hại hơn nữa là, những trận mưa lớn liên tục trong nhiều ngày đã làm đất nhão khiến  máy gặt không vào ruộng được. Ngô ngâm dưới nước sẽ bị mục, nảy mầm, mốc meo, không thể sử dụng. Nhìn thấy cây trồng sắp thu hoạch bị thối rữa dưới đất mà không có biện pháp gì. Đây là dấu hiệu cho biết nhiều nông dân năm nay sẽ thua lỗ vì trồng hoa màu.

Trên mạng có đăng tải không ít video mô tả sự khủng khiếp của cơn bão. Một người quay video nói: “Xem cái này của tôi, hỏng rồi, triệt để bị phá hủy. Toàn bộ phía sau nhà của tôi đều bị đổ sập, không nhà nào có thể chống đỡ. Sau một hồi bão quét qua, nông dân khổ không thốt nên lời, bận rộn hết mùa xuân lại đến mùa hạ, và kết quả cuối cùng là như thế này, thật ớn lạnh, toàn bộ đổ đi hết, không còn lại gì. Sau một năm bận rộn nhưng cuối cùng lại trắng tay, đời sống của người dân thật không dễ dàng”. 

Điều đáng tiếc chính là, đến nay, nhiều người vẫn chưa nhận thức được tai nạn này đến với mình là bởi nguyên do gì. Bởi vì tai nạn không phát sinh ở gần họ và cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh của họ. Khi dịch bệnh bùng phát ở Tân Cương vào tháng 7, người dân cảm thấy không ảnh hưởng gì đến mình cả, tuy nhiên giá dưa hấu đã tăng cao rồi. Bởi vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà hoa quả ở Tân Cương không thể vận chuyển đi được.

Tháng 8 mưa lớn xảy ra ở Sơn Đông, nhiều người cũng nghĩ rằng nó không ảnh hưởng gì đến bản thân, kết quả là giá rau củ cũng tăng cao. Bởi vì Sơn Đông là cơ sở chính trồng rau củ ở miền bắc Trung Quốc. Hiện tại, siêu bão ở phía đông bắc khiến người dân cảm thấy không liên quan gì đến họ, nhưng giá bán buôn ngô và lúa mì đã tăng, chỉ có điều vẫn chưa đến mức không còn lương thực để mua về nhà. 

“Địa Mẫu kinh” dự báo mùa thu đông sẽ có nạn đói

Vậy sản lượng lương thực năm nay sẽ bị giảm đến mức độ nào? Số liệu mà ĐCSTQ đưa ra luôn là con số lạc quan, dù các tỉnh phía nam gặp lũ lụt và Hà Nam gặp hạn hán nhưng các quan chức vẫn nói lương thực năm nay được mùa. Cùng với lời thông báo này thì chính quyền vẫn không ngừng truyền đi tin tức tiết kiệm lương thực. Vậy người dân nên tin vào điều gì? 

Chúng ta cùng xem lại lời tiên tri cổ đại Trung Quốc về tình hình hiện tại. Hoàng Lịch là lịch nông nghiệp của Trung Quốc từ thời cổ đại, đối với mỗi người nông dân mà nói đều vô cùng thân thiết. Cuốn lịch này đã đi cùng nông dân qua mấy ngàn năm. Hình ảnh phổ biến trong cuốn lịch là hình ảnh con trâu và “Địa Mẫu kinh”. Nó cũng được gọi là “Hoàng đế Địa Mẫu kinh”, bên trong có những lời thơ tiên đoán. Mỗi năm đều có một bài thơ tiên đoán và 60 năm lặp lại một lần. Lời thơ bói chủ yếu về chủ đề nông nghiệp, tình hình sản xuất cũng như thời vận trong năm. 

Đối với năm 2020, Địa Mẫu kinh có thơ viết: 

“Thái tuế năm Canh Tý, nhiều người dân đột tử
Xuân hạ nước ngập tràn, thu đông nhiều đói khát
Ruộng cao còn một nửa, cuối mùa không lúa gặt
Tần Hoài đầy lưu vong, Ngô Sở nhiều cướp đoạt
Lá dâu chờ mùa rẻ, người nuôi tằm không vui
Thấy tằm không thấy tơ, uổng công lao chăm sóc”.

Bói viết: 

“Năm con chuột hoành hành, cao thấp chênh lệch nhiều
Quan sát ba tháng đông, đỉnh núi mọc vườn mộ”.

Câu mở đầu là “Thái tuế năm Canh Tý, nhiều người dân đột tử” chỉ rõ vận hạn năm 2020. Năm này nhiều người dân sẽ chết đột ngột với số lượng rất nhiều. “Xuân hạ nước ngập tràn, thu đông nhiều đói khát”, câu này dự báo rằng năm nay nhiều tai nạn lũ lụt và nạn đói đến vào mùa thu và đông. 

Vậy thì, khi nào thì thảm họa xảy ra? “Địa Mẫu kinh” dự đoán rằng năm 2020 nhìn không thấy tận cùng của thảm họa. Tuy nhiên, năm 2021 (năm Tân Sửu), Địa mẫu kinh có thơ rằng: 

“Thái tuế năm Tân Sửu, bệnh dịch đến không ngừng
Đất Ngô dâu gai tốt, đất Sở gạo mì lên
Xuân hạ mưa gió tốt, thu đông thu trăm phần
Lá chồi dâu tốt tươi, mẹ tằm tự hân hoan
Nhân dân hết bệnh dịch, lục súc bệnh tự rút”

Bói rằng: 

“Năm Tân Sửu trâu phía trước, quả thật rất đáng thương,
Nhân dân lưu một nửa, mừng vui ruộng vườn tốt”

Ý ​​chung là: Từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, một đợt dịch bệnh khác sẽ quay trở lại và khiến nhiều người sẽ chết vì căn bệnh này. Những người sống sót sẽ chào đón kỷ nguyên mới, nền nông nghiệp ở hạ lưu sông Dương Tử sẽ được cải thiện, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Người dân cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, một số vật nuôi sẽ gặp đại đào thải, chúng mắc phải bệnh truyền nhiễm và chết rất nhiều. 

Ảnh: Shutterstock

Tại sao vùng Đông Bắc lại gặp tai ương?

Năm Canh Tý tai họa không ngừng, từ dịch bệnh đến nạn hồng thủy, hạn hán, châu chấu, mưa bão, mức độ nghiêm trọng chưa từng thấy trong vài chục năm qua. Vào mùa thu, các tỉnh thuộc khu vực đông bắc Trung Quốc gặp mưa bão liên tục cũng là điều cực kỳ hiếm thấy. Kỳ thực, không có chuyện gì là ngẫu nhiên. 

Chúng ta thường nói câu: “Thiên tai nhân họa” và đem “Thiên tai” cùng “Nhân họa” tách ra. Nói ví dụ như trận bão lần này là thiên tai nhưng không phải nhân họa. Thế nhưng, cả hai lại có quan hệ với nhau, giống như mối liên hệ giữa vật chất và tinh thần, nhìn như khác biệt nhưng lại liên hệ mật thiết. Người xưa nói: “Bảy phần tinh thần ba phần bệnh”, nói đúng hơn là tinh thần và vật chất là một thể thống nhất. Tai họa cũng giống vậy, vạn vật có linh, Ôn Thần có linh, Thần gió, Thần mưa cũng có linh. 

Phúc họa không có cửa nhưng mà con người lại tự mời đến. Con người làm việc xấu sẽ tự tạo nghiệp và nhận về tai nạn. Người xưa nói: Cái gọi là tốt hay xấu ấy không tự nhiên tìm đến mà là con người chọn lựa. Người làm điều xấu sẽ tạo nghiệp và gây tai họa. Cổ nhân giảng: “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” (dân quý, sau đó mới đến xã tắc, vua thì coi nhẹ). Thiên chức của Hoàng đế là thúc đẩy và phát triển đạo đức, yêu thương và bảo vệ dân. Nếu vua không bảo vệ dân khiến bách tính đói khổ, vậy thì Thiên Lộc của hoàng đế sẽ bị Thượng Thiên thu hồi vĩnh viễn và nhận về thiên tai nhân họa. Theo đó mà người dân cũng phải chịu nhận đói khổ.

Theo Secret China 
San San biên dịch