Từ xưa đến nay, hiện tượng nhà sập không phải là chuyện lạ, nhưng ai có thể giúp nhà sắp sập không bị sụp đổ? Nhà tiên tri nổi tiếng Lưu Bá Ôn thời nhà Minh đã để lại những lời đầy ẩn ý trong việc dạy dân xây nhà, từ việc lựa chọn đến sử dụng các vật liệu gỗ như thế nào… Lời dạy của ông vô cùng dễ hiểu và vẫn có tác dụng hướng dẫn con người ngày nay. 

Đề cập đến Lưu Bá Ôn, nhiều người hẳn đã biết qua việc ông để lại cho hậu thế không ít lời tiên đoán nhắc đến những bí mật chấn động, bao gồm cả cuộc nội chiến giữa Quốc dân đảng và Đảng cộng sản Trung Quốc thời cận đại. Thậm chí ông còn dự đoán về bệnh dịch ở hiện tại và bảo con cho con người cách thoát khỏi tai ách bằng cách chọn “Bảy người đi một đường, dẫn dụ tiến vào cửa, Ba chấm thêm móc câu, tám vua hai mươi miệng” (tức là ba chữ: Chân-Thiện-Nhẫn). Lưu Bá Ôn là một bậc cao nhân trong giới tiên tri. Ông không chỉ đưa ra các dự ngôn mà còn giảng ngụ ngôn. Trong mỗi cuốn sách của mình, Lưu Bá Ôn đều để lại những ẩn ý mà bản thân muốn biểu đạt. 

Trong cuốn “Úc ly tử – Lỗ Ban”, Lưu Bá Ôn nói rằng, một hôm Úc Ly Tử đi chợ, ông thấy một ngôi nhà sắp sập liền khóc lóc thảm thiết, tiếng khóc vô cùng bi ai khiến người nghe cảm thấy vô cùng chua xót. 

Lúc này, có người hỏi ông ta: “Ngôi nhà này còn có thể sửa được không? Úc Ly Tử trả lời: “Nếu như có thợ sửa nhà bậc thầy như Lỗ Ban, ngôi nhà này may ra mới có thể sửa được. Nhưng tiếc là, hiện tại không còn người như vậy nữa, chúng ta có thể mời ai tới sửa ngôi nhà này chứ?” 

Úc Ly Tử nhắc đến Lỗ Ban, một người thợ vô cùng giỏi thời cổ đại. Người này là người nước Lỗ thời Xuân Thu, họ Công Thâu Thị. Bởi vì phát âm giống chữ “ban” nên mọi người gọi ông là Lỗ Ban. Trong lịch sử Trung Quốc, Lỗ Ban được biết đến như một nghệ nhân xây dựng nổi tiếng. Ông có lưu lại cuốn “Kinh Lỗ Ban” nói về kiến trúc nhà dân và cách chế tạo đồ gia dụng, ngoài ra còn có kỹ xảo chế tác công cụ dùng trong nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ. 

Theo truyền thuyết dân gian kể lại, Lỗ Ban là một người tu luyện có thành tựu trong Đạo giáo, được ngành kiến trúc tôn vinh là bậc Tiên Sư, được người đời sau cung phụng. Sau khi đắc đạo thành tiên bay về trời, trong các triều đại khác nhau, trên mảnh đất Trung Nguyên, ông vẫn thường hiện ra thần tích, trợ giúp người đời sau hoàn thiện kiến trúc các công trình, ví như cố cung vọng lâu, điện Thánh Mẫu nước Tấn ở Sơn Tây, 17 lỗ cầu Long Môn Thạch trong cung Di Hòa Viên, 13 lăng xây bằng đá ở Bắc Kinh, trường thành núi Hải Quan, công viên 7 sao ở Quế Lâm Quảng Tây… Các công trình này được hoàn thiện là nhờ Lỗ Ban hiển thần tích mà thành. 

Vương Nhĩ là học trò của Lỗ Ban, hai thầy trò đã sử dụng loại gỗ Triều Dương (gỗ cây ngô đồng) mềm tốt nhất để dùng làm bàn cờ vây. 

Úc Ly Tử thở dài cảm thán, hiện tại trên đời này không còn người thợ nào giỏi như Lỗ Ban và Vương Nhĩ nữa. Việc sửa chữa những ngôi nhà mục nát chắc chắn sẽ là một việc làm vô cùng khó. Úc Ly Tử nghe nói: “Ngôi nhà sắp sập, nếu thanh xà ngang còn tốt thì ngôi nhà còn có khả năng sửa chữa. Nếu như đòn dông đã mục nát đứt gãy, tay chỉ hơi chạm nhẹ vào sẽ khiến toàn bộ mái nhà sụp đổ. Khi tình trạng hỏng hóc đến mức không thể chạm thì chi bằng không sửa nữa mà giữ nguyên hiện trạng. Nếu như những thanh xà còn chưa mục nát thì chỉ có thể chờ người giống như Lỗ Ban cùng Vương Nhĩ xuất hiện mới có thể xử lý”. 

“Hiện tại, nếu chỉ cần khẽ động thì ngôi nhà liền bị sập. Tất nhiên là, nếu như đụng vào để sửa chữa, một khi nhà đổ sập xuống, mọi người sẽ đổ lỗi cho thợ sửa nhà. Do đó người thợ bình thường không thể gánh được trách nhiệm lớn như vậy”. 

“Hơn nữa, sửa nhà nhất định sẽ cần phải thay mới một bộ phận đã bị mối mọt ăn mòn. Có nhiều bộ phận, thoạt nhìn trông rất tốt nhưng ở giữa đã bị mục hết, cũng cần phải thay mới. Giống như không thể dùng những thanh xà bó lại để làm cột trụ của căn nhà, cũng không thể xẻ cây cột trụ để làm thanh xà ngang được”.

Lưu Bá Ôn từng phò tá Chu Nguyên Chương xây dựng triều đại nhà Minh. Ông rất tinh thông trong đoán trước sự việc, những tiên tri của ông chính xác đến kỳ lạ. Ông kể câu chuyện ngụ ngôn hẳn cũng không chỉ nói với con người về việc sửa chữa nhà ở. Ông sử dụng phép ẩn dụ một cách tài tình, dạy người sửa nhà cũng là để khuyên bảo người đời sau, khi giai tầng quyền lực bị mục nát, mọi người nên đối xử thế nào cho hợp lý. Bộ phận mục nát mà không loại bỏ đi thì sẽ không trị được tận gốc vấn đề. 

Trong câu chuyện ngụ ngôn này, Lưu Bá Ôn cũng đề cập đến tiêu chuẩn lựa chọn nguyên vật liệu, đó chính là chữ “tốt”. Bất kể loại gỗ nào và sinh trưởng ở đâu cũng đều có chỗ dùng được. Ví như cây gỗ lớn có thể làm cột trụ, gỗ nhỏ có thể làm thanh xà và đấu nối, cây gỗ cong có thể làm giàn, thẳng thì có thể làm thanh xà ngang, cây gỗ lớn hơn nữa có thể dùng đặt nóc, cây ngắn thì làm thanh ngăn trên xà nhà. Chỉ cần không phải là gỗ mục, ẩm ướt thì đều có chỗ dùng”. 

Bậc quân vương là người giỏi bổ nhiệm nhân tài, thông qua năng lực của từng người mà sắp xếp công việc hợp lý. Nếu có thể sắp đặt nhân tài giống như chọn gỗ làm nhà thì họ có thể chống đỡ một quốc gia, giúp xây dựng đất nước hùng mạnh. Bất kể nhân tài về lĩnh vực gì, nếu biết cân đối sắp đặt, phát huy hết tài năng, đảm bảo rằng công trình xây dựng sẽ bền vững không bị hư hại. 

Khi một quốc gia mất đi tiêu chuẩn bổ nhiệm nhân tài, thì cũng giống như việc xây dựng nhà cửa, kích thước lớn nhỏ không định hình được, búa cưa đao đục… các công cụ này đều mất đi tác dụng, chúng sẽ đem các loại gỗ cắt thành mớ củi đốt. Lúc này thì dù Lỗ Ban hay Vương Nhĩ xuất hiện, cũng khó có thể thi triển tài năng cùng kỹ xảo. Huống hồ hiện tại còn không có những người thợ tài giỏi như họ. Vì vậy mà Úc Ly Tử mới cảm thấy vô cùng bi thương như thế. 

Một tòa nhà sắp sụp đổ, không chỉ vì những người xây dựng đã đánh mất những tiêu chuẩn hành nghề, mà còn bởi thợ xây nhà không biết sử dụng vật liệu, làm cho chúng mất đi tính hữu dụng. Nếu như xuất hiện mối mọt, chúng không ngừng gặm nhấm, cách duy nhất là tìm người sửa chữa nhà tới trợ giúp. Nếu không kịp thời sửa chữa, loại bỏ phần hư hỏng, thì tòa nhà khó thoát khỏi số phận bị đổ sụp. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Câu chuyện nhà tâm linh phương Đông và cuộc hành trình tìm kiếm kì lạ

videoinfo__video3.dkn.news||2fc53753a__

Ad will display in 09 seconds