Đêm tối, Khổng Minh thân mang bệnh, vén lều ra ngoài, ngước nhìn lên trời quan sát thiên văn, xem xong ông vô cùng kinh hoàng, bèn vào trong lều nói với Khương Duy: “Ta nguy đến nơi mất rồi!”…

Lật giở những cuốn sách cổ với nội hàm sâu rộng mênh mông như biển khơi của Trung Hoa cổ đại, bạn sẽ thấy rằng dù là sử ký, kinh thư, tiểu thuyết, luận thư, v.v., đều ghi chép lại những người và việc có liên quan đến tinh tượng. Tương tự như vậy, sự biến đổi của các chòm sao trên trời đều có ảnh hưởng trực tiếp đến truyền ngôi, chiến tranh loạn lạc và ổn định của trái đất. Lớn thì thay đổi triều đại, nhỏ thì một trận chiến tranh, nhỏ nữa là sống chết của một người, đều có mối quan hệ đối ứng với các vì tinh tú. Quan sát tinh tượng để tiên đoán những sự việc xảy sẽ ra tại nhân gian thực sự là một quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật vô cùng tinh vi, tiên tiến hơn nhiều lần so với các vệ tinh hay gián điệp hiện nay. Từ các ghi chép, chúng ta biết được Quỷ Cốc Tử, Khương Thượng, Trương Lương cho đến Gia Cát Lượng, Thiệu Ung, Lưu Bá Ôn, v.v., đều là những bậc thầy trong lĩnh vực này.

Nhìn tinh tượng biết mệnh nguy

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa” có một đoạn miêu tả chi tiết Gia Cát Lượng nhìn tinh tượng như sau:

Đêm tối, Khổng Minh thân mang bệnh, vén lều ra ngoài, ngước nhìn lên trời quan sát thiên văn, xem xong Khổng Minh vô cùng kinh hoàng; ông vào trong lều nói với Khương Duy: “Ta nguy đến nơi mất rồi!” Khương Duy hỏi: “Thừa tướng cớ sao lại nói lời như vậy?” Khổng Minh đáp: “Ta thấy trong ba ngôi sao, sao Khách Tinh sáng lên gấp bội, sao Chủ Tinh lại u ám, sao Tướng Phụ bóng tối lờ mờ; thiên tượng như vậy, đủ biết mệnh ta!” Khương Duy nói: “Cho dù thiên tượng như vậy, Thừa tướng sao không dùng phép cầu an dâng sao giải hạn để vãn hồi?” Khổng Minh nói: “Ta am hiểu phép ấy, nhưng chưa biết Thiên ý ra sao”.

Một đoạn truyện khác – có liên quan, lại kể rằng: Tư Mã Ý ở trong Ngụy cung cũng bằng cách quan sát như thế mà phát hiện và đoán được số mệnh của Gia Cát Lượng: ngẩng đầu quan sát thiên văn trong đêm, Tư Mã Ý mừng lắm, nói với Hạ Hầu Bá rằng: “Ta thấy tướng tinh đổi ngôi, Khổng Minh chắc chắn có bệnh, không lâu tất sẽ chết”. Kết quả, bệnh của Khổng Minh bị Tư Mã Ý đoán còn chính xác hơn cả đại phu, không lâu sau quả thật Khổng Minh qua đời.

Ảnh ghép minh họa.

Quan sát tinh tượng hiểu được Thiên ý

Trong “Phi Long truyện” cũng có đoạn thuật lại về việc “Cao Hành Châu quan sát tinh tượng ban đêm” như sau:

Cao Hành Châu rời khỏi chỗ, bước ra khỏi lều quân, chỉ thấy ngũ cung tứ tiêu, nghiêm trang cẩn mật. Lại thấy gió lạnh tạt vào mặt, cả người lạnh như băng. Ngẩng đầu nhìn lên bầu trời đầy sao sáng. Lại nhìn về phía Thiên Hà, chỉ thấy miệng sao Tử Vi sinh ra khí đen, lúc sáng lúc tối, sao Khách Tinh ở vị trí đế toạ, Minh tinh vượng khí chiếu thẳng xuống Thần Châu, liền biết thiên hạ Đại Hán không lâu nữa tất sẽ thuộc về Quách Uy, vì thế mà lo âu. Qua mấy ngày, bệnh tình càng trở nặng.

Đêm hôm đó, lúc canh ba, trong tâm Cao Hành Châu vì hoài nghi lo lắng nên đã gọi con trai: “Con trai ta, con đỡ ta ra ngoài để quan sát lại tinh tượng xem thế nào”. Hoài Đức nói: “Cha thân thể bất an, cần phải tĩnh dưỡng, đợi khi bệnh khỏi rồi hãy lại đi xem”. Hành Châu nói: “Con cứ đỡ ta đi, đừng có ngăn cản ta”. Hoài Đức không dám làm trái, đành đỡ phụ thân đi ra ngoài lều xem thiên tượng. Nhìn thấy ngôi sao chiếu mệnh của mình ảm đạm u ám, Hành Châu đứng không vững, thở dài một tiếng, rồi im lặng không nói lời nào. Hoài Đức đỡ cha vào trong hậu đường, ngồi trên chõng, Hành Châu chỉ thở dài.

Hoài Đức hỏi: “Cha quan sát tinh tượng xong, sao không nói gì mà lại thở dài?” Hành Châu trả lời: “Con trai, làm sao con có thể biết được những điều huyền diệu sâu xa ẩn chứa trong các ngôi sao? Ta không nói, con càng không biết duyên cớ trong đó. Để ta nói cho con biết rồi con tự sẽ hiểu. Vừa rồi xem thiên văn, ta thấy ngôi sao bản mệnh mờ tối. Lại thêm đêm hôm trước quan sát tinh tượng thấy Khách Tinh thượng đế vị, chủ tinh không rõ, điều này báo hiệu cho việc thay đổi chủ mới. Lại thấy vượng khí chiếu thẳng xuống Thần Châu, ứng với việc Quách Uy tiếp nhận thiên hạ. Ta phụng mệnh dẫn binh dẹp loạn, nào ngờ Trời cao không cho phép, giáng xuống tai họa, khiến ta không thể diệt giặc, đây chính là ý Trời”.

Tinh tượng báo hiệu sự hỗn loạn

Nếu có người hoài nghi những chuyện kể trên do tiểu thuyết gia hư cấu biên soạn để tăng sự hấp dẫn của tác phẩm, thì những điều miêu tả trong sử sách dưới đây đều có ghi chép về triều đại và thời gian, khó có thể khiến con người ta người ta hoài nghi:

Vào đêm ngày 29 tháng 5 năm Khai Nguyên thứ hai đời Đường, có một ngôi sao băng lớn bằng cái hũ và một ngôi sao lớn bằng lòng chảo xuyên qua sao Bắc Đẩu cùng rơi xuống phía Tây Bắc. Vô số ngôi sao nhỏ cũng rơi xuống theo, toàn bộ ngôi sao trên trời đều bị lay động, hiện tượng kéo dài đến khi trời sáng mới dừng lại. Tháng 7 Tương Vương chết, sau khi chết có hiệu là “Thương Đế”. Tháng 10, tộc Thổ Phồn tiến vào Lũng Tả, cướp bóc ngựa dê, khiến người tử thương vô số. Tháng 6 trong năm, gió lớn quật ngã đại thụ và nhà cửa, cây cối trên đường phố Trường An cứ 10 cây thì đến 7 – 8 cây bị bật cả rễ. Cây hòe tuổi thọ lên tới hơn trăm năm, do vị tướng đứng đầu nhà Tùy là Cao Dĩnh trồng khi vừa mới bắt đầu xây dựng thành Trường An cũng bị gió lớn nhổ bật cả rễ. Trúc ở núi Chung Nam ra hoa kết quả phủ kín cả sơn cốc, trông giống như hạt lúa mạch. Năm đó cả nước bị mất mùa, nạn đói khắp nơi, những cây trúc đó bị khô héo mà chết. Vùng Lĩnh Nam cũng đồng cảnh ngộ. Người ta đều phải lấy quả trúc để ăn, ngâm với nước suối, trộn thêm bột mì, giống như hạt gạo nên có thể cầm chừng qua bữa. Tương Khải thời Hậu Hán nói: “Tre trúc trong nước đều khô héo, nội trong 3 năm, người chủ đất nước sẽ chết, người gia trưởng sẽ chết”. Quả nhiên đến năm Khai Nguyên thứ 4, Thái Thượng Hoàng băng hà.

Lại nói, Ngày 7 tháng Giêng năm Diên Hòa triều Đường, sao Thái Bạch hiện rõ ngay giữa ban ngày. Hôm đó, Thái Thượng Hoàng nhường lại ngôi vị. Đây chính là điềm báo quốc gia đổi chủ! Đến tháng 8 tháng 9, lại giữa ban ngày thấy sao Thái Bạch, quốc hiệu được đổi thành “Tiên Thiên” (niên hiệu của Đường Huyền Tông – Lý Long Cơ). Ngày 7 tháng 2 năm sau, Thái Thượng Hoàng bị phế truất, Trung thư lệnh Tiêu Chí Trung, Thị Trung Sầm Hy bị giết. Thôi Thực bị lưu đày, không lâu sau Thôi Thực cũng bị giết chết.

Trong những năm Nghi Phụng thời Đường, trên trời thấy có trường tinh chiếm nửa bầu trời, xuất hiện ở phía đông, hơn 30 ngày mới dần biến mất. Từ đó trở đi, liền có cuộc nổi dậy của người Thổ Phồn, Hung Nô tạo phản, Từ Kính Nghiệp làm loạn, Bạch Thiết Dư phản nghịch, Bác Dự gây rối, Trung Mặc hoành hành, Khiết Đan vượt qua cung phủ, Đột Quyết phá vỡ hiệp định, tổng cộng chết hơn trăm vạn người. Chiến tranh liên miên suốt hơn 30 năm.

Trên đây chỉ là một số ví dụ về sự thay đổi thiên tượng xảy ra vào thời nhà Đường. Trong lịch sử các triều đại Tống, Nguyên, Minh, Thanh những sự việc như thế có rất nhiều, đều được những nhà tinh tượng học quan sát và ghi chép lại giống như “dự báo thời tiết” vậy. Theo sự biến động của lịch sử, mỗi triều đại đều diễn ra vô số những biến đổi của thiên tượng, người ta đều có thể dựa vào đó để dự đoán những sự việc sắp xảy ra trong dương gian.

Người xưa quan sát thiên văn mà biết nhân gian thay đổi chính xác đến mức độ như vậy, không thể không khiến chúng ta cảm thán về trí tuệ của tiền nhân cũng như sự ảo diệu của nền văn hóa Thần truyền phương Đông! Ngay cả ĐCSTQ vốn không tin thiên địa Thần thánh, mấy vị được coi là sát tinh chốn nhân gian như Mao Trạch Đông, Chu  Ân Lai đều lần lượt đi gặp tổ tiên Marx của họ sau khi ba thiên thạch lớn nhất cùng ngày đâm ngang bầu trời năm 1976. Cùng với đó là trận đại hồng thủy ở Trú Mã Điếm và trận động đất diễn ra tại Đường Sơn khiến gần nửa triệu người dân thiệt mạng. Theo các nhà tinh tượng học, đó thực sự là do vận xui của những sát tinh kia trước lúc chết biến động tạo thành. Những người theo thuyết vô Thần có thể không tin điều này, nhưng tai họa vẫn sẽ rơi xuống đầu họ!

Thuật quan sát thiên văn tinh tượng kỳ diệu cao thâm khôn lường như vậy đã tồn tại hàng ngàn năm, thậm chí là siêu việt hơn cả tinh hoa của các quốc gia khác, nhưng bước sang thời cận đại lại bị ĐCSTQ xóa sổ, bị gắn mác “mê tín” và không ngừng bị họ đàn áp, “xóa sổ” thông qua nhiều sự kiện như: “Đại cách mạng văn hóa”, phá bỏ “tứ cựu”… một đao chặt đứt bao thành tựu tinh hoa quý báu của nền văn hóa Thần truyền, đó thực sự là tội ác, là nỗi hổ thẹn của thể chế chuyên quyền, đồng thời cũng là một thảm họa và niềm tiếc nuối của dân tộc Trung Hoa!

Theo Vision Times
Quỳnh Chi biên dịch