EQ là từ viết tắt của thuật ngữ “Emotional Quotient” (nghĩa là chỉ số cảm xúc). Người ta dùng EQ để đo lường sự sáng tạo, cảm xúc, trí tưởng tượng, tinh thần của một người. Nó khác với IQ (lntelligent Quotient) là chỉ số đo lường sự thông minh.

Các chuyên gia tiến hành phân tích và phát hiện ra người có chỉ số EQ thấp thường có 5 biểu hiện sau, nếu thấy mình có bất kỳ cái nào trong số đó, chúng ta nên điều chỉnh để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

1. Buồn vui yêu ghét đều viết rõ trên mặt

Người ta đều nói trẻ con tính tình đơn giản, hễ giận thì quấy khóc không thôi, còn khi vui thì cười không ngưng được miệng, khi chúng ta hình dung một người ngây thơ thì sẽ luôn so sánh người đó như một đứa trẻ.

Đối với một đứa trẻ, như vậy rất là bình thường và mọi người cũng sẽ không quá chú tâm về điều đó.

Nhưng nếu một người trưởng thành, tâm trạng thay đổi liền biểu hiện ngay trên gương mặt, sẽ chỉ bị coi là người bụng dạ hẹp hòi không trưởng thành, có người thậm chí sẽ vì điều này mà coi thường bạn.

Ảnh: Freepik.

Vậy nên, tiêu chí đầu tiên cho thấy một người không có trí tuệ xúc cảm (EQ) chính là: buồn vui yêu ghét đều viết rõ trên gương mặt.

Cũng như câu nói, người làm nên đại sự, núi Thái Sơn dù có sụp đổ trước mặt, mặt cũng không biến sắc. Nếu gặp phải một chút phiền phức không kìm nén được nỗi lòng của mình, mọi cảm xúc đều bộc lộ hết cả ra ngoài, làm vậy sẽ chỉ khiến đối thủ của bạn thừa nước đục thả câu, khiến cho mọi mưu cầu của bạn đều tan thành bọt nước.

Trong “Thái Căn Đàm” có một câu như vậy: “Phát hiện sự lừa dối của người khác không cần nói ra; bị người khác xúc phạm mặt không biến sắc”. Một người EQ cao, không phải là từ bỏ mọi cảm xúc, mà là không để cảm xúc tùy ý bộc lộ ra bên ngoài.

2. Mang tâm trạng tồi tệ nhất của bạn về nhà

Người ngu ngốc nhất trên đời chính là người nhẫn nhịn hết mình với người lạ, nhưng khi về đến nhà lại không nói được một lời tử tế với người thân trong nhà. Nhưng kỳ thực, những người thân trong gia đình mới là những người xứng đáng được chúng ta đối xử tốt nhất.

Tôi thường nghe có người nói rằng chính vì người nhà thân thiết hơn người ngoài nên mới bộc lộ bản chất nhất của mình với họ, không cần phải “ngụy trang” làm gì cho mệt. Mỗi lần nghe thấy quan điểm này, tôi chỉ biết nhìn anh ta với ánh mắt khinh thường, nếu thật sự như vậy thì thật là bất hạnh cho người nhà anh ta.

Thái độ đối với người nhà phản ánh bản chất chân thật nhất của một người, nếu bạn đối đãi với người nhà không nhẫn nại được như với người ngoài, thế thì chỉ cho thấy bạn là một người rất xấu tệ.

Huống hồ, không khí tốt hay xấu trong gia đình đều ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ giữa các cá nhân trong gia đình và xã hội. Những người không thể xử lý tốt các mối quan hệ gia đình sẽ khó có thể thực sự giữ được thiện ý chân thành với người khác.

3. Nói quá nhiều điều vô nghĩa, miệng không cần che giấu

Tục ngữ có câu, bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra, nhiều mâu thuẫn giữa người với người thường bắt đầu từ sự lỡ lời trong các cuộc nói chuyện.

Chúng ta mất hai năm để học nói, nhưng lại dành cả đời để học cách im lặng. Một người không thể kiểm soát được cái miệng của mình và luôn nói những lời không chú ý đến cảm xúc của người khác, thật sự rất khiến người ta rất chán ghét.

Văn phòng bạn tôi có một cậu rất nhiều chuyện, lại rất thích phao tin đồn, hễ nghe thấy cặp đôi cãi vã là tung tin hai người đó sắp chia tay, nghe thấy phái nữ nói chuyện riêng tư liền phao tin rằng đời sống riêng tư của người ta có vấn đề.

Ảnh: Freepik.

Thời gian lâu dần, mọi người trong khắp văn phòng đều rất chán ghét cậu ta. Cậu ta không những không tự biết điều đó, còn cảm thấy rằng mình chỉ nói thẳng và nói những lời chân thật. Nếu muốn trách thì trách các đồng nghiệp của mình đều có bí mật thầm kín.

Dẫu là ai, họ cũng đều không thích người ngoài biết tâm sự và cảm xúc của mình. Tôn trọng quyền riêng tư của người khác, không bàn tán, đó là người có tu dưỡng cơ bản nhất.

Nếu bạn luôn không thể kiểm soát được cái miệng của mình thì một ngày nào đó nó sẽ gây cho bạn vô số phiền phức. Một người có trí tuệ EQ cao, sẽ biết rõ nhất khi nào nên nói và khi nào nên im lặng.

4. Lấy sai lầm của người khác để trừng phạt bản thân

Người quá nhạy cảm là một thảm họa, cùng là một sự hao mòn đối với bản thân.

Người có EQ cao thật sự không chỉ là người khiến người khác cảm thấy thoải mái, mà còn cần đối xử tốt với chính mình. Đừng lấy sai lầm của người khác để trừng phạt bản thân, đây chính là điều khó làm nhất.

Trong cuộc sống, chúng ta từng gặp rất nhiều người tốt bụng, ở cùng người khác cứ luôn tỏ ra dè dặt thận trọng, đôi khi rõ ràng là lỗi của người khác, nhưng bản thân họ lại cứ để nó lởn vởn trong đầu, luôn lấy những điều đó để làm khổ mình.

Ở cùng với người, loại tâm thái này thật sự không nên có, nếu bạn quá nhạy cảm không chỉ khiến bản thân sống quá mệt mỏi, mà những người cùng làm việc với bạn cũng cảm thấy mệt mỏi theo.

5. Bụng dạ hẹp hòi, hay đố kỵ

Người mà tầm nhìn hạn hẹp, thì chỉ để ý đến cái lợi nhỏ trước mắt, cho nên xung quanh nếu có ai đó ưu tú hơn họ, liền bị họ ghét bỏ.

Loại người nhìn không quen người khác tốt hơn mình này, thì dù che giấu bề ngoài giỏi đến đâu cũng sẽ nhanh chóng bị phát hiện và bị người khác ghét bỏ và xa lánh.

Đố kị với chỗ tốt người khác là tai họa lớn nhất, nhiều người chỉ có triệt để thay đổi loại tâm thái này, mới có thể thật sự thay đổi bản thân.

Trong xã hội ngày nay, trí tuệ xúc cảm (EQ) có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với một người, thậm chí có thể nói trí tuệ xúc cảm có thể quyết định một người có thể đi được bao xa.

Rất nhiều người cho rằng EQ của một người là bẩm sinh có sẵn, kỳ thực không phải như vậy. Trong mối quan hệ giữa người với người, nó cũng giống như ném đá dò đường vậy, bạn thử nghĩ xem, nếu bạn ở vào vị trí của người ta, bước tiếp theo bạn sẽ đi như thế nào, trong lòng bạn cũng đã có đáp án.

Những người được cho là có EQ cao, thực ra chỉ là những người đã trải qua nhiều sự tình, và sẵn sàng hướng nội nhìn lại bản thân, biết đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ cho họ.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch

Từ Khóa: