Khác với nam giới, phụ nữ thường thích chia sẻ tình cảm, thấu hiểu và cảm thụ. Người ta đều nói rằng tâm hồn người con gái như mò kim nơi đáy biển. Những tâm sự ấy chỉ khi cùng là con gái mới có thể đồng cảm.

Bỗng nhiên bên tai tôi văng vẳng câu hát: “Một người như mùa hạ, một người lại như mùa thu. Tôi chẳng thể rời xa anh yêu lại càng chẳng thể rời xa bạn…” – Bên cạnh bạn lúc này liệu có một “cô bạn gái” như vậy không?

Vẫn luôn có một vài cô bạn thân mà chúng ta muốn chung sống

Đi qua cây cầu Bạch Độ ở Thượng Hải, tôi đứng trên cầu phóng tầm mắt thưởng ngoạn phong cảnh giữa làn gió mát hiu hiu. Điều khiến tôi xúc động nhất không phải là những cặp tình nhân xúng xính trong bộ váy cưới đang chụp ảnh lưu niệm mà là các cụ bà đang bước đi thong thả trên cây cầu cong cong.

Có khi các cụ sóng vai hai người, tay cầm một chiếc túi nhỏ hoặc chút đồ điểm tâm. Tay kia nắm thật chặt bàn tay của người bạn đồng hành. Có nhóm 5, 7 cụ bà tụm lại, bước chân chậm rãi, thậm chí có đôi chút lóng ngóng, nhưng trên khuôn mặt ai nấy đều tỏ vẻ vô cùng hân hoan, mãn nguyện và hạnh phúc. Dường như các cụ bà đang chuẩn bị liên hoan ở nơi nào đó.

Mỗi khi nhìn thấy khung cảnh này tôi đều nghĩ, sau này khi già đi mình nhất định cũng sẽ có những người bạn thân như vậy.

Hiện giờ nhóm bạn thân của tôi có 4 cô bạn gái khá thân thiết. Chúng tôi quen biết nhau từ thời học cấp 3. Hồi ấy hàng ngày sau giờ tan trường chúng tôi đều tán chuyện trên trời dưới đất rất vui vẻ, thậm chí còn cùng chia nhau từng cái kẹo, từng que kem. Sau này chúng tôi vào đại học rồi đi làm đã phải chia xa, trời Nam biển Bắc mỗi người mỗi ngả. Nhưng hàng năm chúng tôi vẫn tranh thủ tụ họp một đôi lần vào kỳ nghỉ đông hay nghỉ hè. Chúng tôi ngồi cùng nhau trò chuyện vô cùng hứng khởi thâu đêm suốt sáng. Mãi đến sau này chúng tôi mới không còn làm việc và sinh sống trong cùng một thành phố nữa.

Hàng năm chúng tôi vẫn tranh thủ tụ họp một đôi lần vào kỳ nghỉ đông hay nghỉ hè lại gặp nhau vui đùa và trò chuyện. (Ảnh minh họa: spiceee.net)

Trong nhóm có 2 người “theo chồng bỏ cuộc chơi”, nhưng chúng tôi vẫn luôn gìn giữ tình bạn đẹp này

Thi thoảng chúng tôi lại tận dụng những ngày nghỉ phép hay đi công tác để cùng tụ họp. Tôi còn nhớ, mùa đông năm ấy chúng tôi đang học cấp 3, trời rất khuya chỉ còn ánh đèn đường vàng vàng hiu hắt. Con đường vắng vẻ chẳng có bóng người đi lại, chúng tôi nắm chặt tay nhau cất cao giọng hát dưới chân cầu và cất tiếng cười giòn tan, nô đùa đuổi nhau.

Còn nhớ, hồi vào đại học, chúng tôi cùng đi leo núi, cứ men theo những bậc thang phủ đầy rêu xanh vừa leo vừa thở dốc suốt 4, 5 tiếng đồng hồ. Khung cảnh trầm mặc nơi núi rừng và tiếng cóc nhái kêu kèng kẹc tới giờ tôi cũng chỉ nhớ loáng thoáng. Nhưng những bước chân chúng tôi rộn ràng. Chúng tôi vừa đi vừa vác thùng nước hay uống nước suối ngòn ngọt, trong suốt, mát lạnh chảy ra từ vách núi. Thi thoảng cả đám ngồi bệt trên nền đất nghỉ ngơi, trêu chọc nhau, tiếng nói tiếng cười không dứt. Khung cảnh ấy tôi vẫn nhớ như rõ mồn một tới tận bây giờ.

Mới đây khi tụ họp cùng nhau, chúng tôi vừa dùng bữa vừa trêu chọc cậu con trai mới đầy tháng tuổi của cô bạn thân. Ai nấy đều muốn ôm và hôn cậu bé mũm mĩm, xinh xắn và lắng nghe cô bạn kể về những kỷ niệm thú vị… Đột nhiên một cô bạn đổi chủ đề, nói rằng ngày nay người cao tuổi ngày càng nhiều. Rồi ai nấy đều ước sau này già đi chúng tôi vẫn mãi ở bên nhau như lúc này.

Chúng tôi muốn cùng nhau dưỡng lão ở nơi phong cảnh đẹp có non có nước, cùng bầu bạn, cùng nhau nói chuyện vui vẻ mỗi ngày. Có lẽ đây cũng là mộng tưởng của biết bao người, tìm một nơi xinh đẹp vui hưởng những năm tháng tuổi già, bên vài người bạn chân thành tới trọn đời.

Những cô bạn gái là mối quan hệ xã hội vô cùng quan trọng

Vài năm gần đây, càng ngày tôi càng cảm thấy rằng: Nữ giới nhất định phải có bạn gái cho mình. Nếu ai đó hỏi tôi có đề xuất gì cho những cô gái trẻ hay không? Tôi chắc chắn sẽ trả lời rằng: “Đừng quên kết thêm vài cô bạn và giữ gìn tình bạn đẹp giữa hai người”. Vì sao tôi lại coi trọng tình bạn giữa những người cùng giới tính như vậy?

Đầu tiên là do con trai và con gái có nhiều điểm khác nhau. Điểm khác nhau mà tôi nói ở đây không phải là sự khác nhau về trí tuệ, mà là do giới tính khác nhau nên hình thành nên tình cảm, trải nghiệm và sự thấu hiểu với con người, sự vật cũng khác nhau.

Nam giới vĩnh viễn sẽ không thể thực lòng thấu hiểu như con gái, rằng vì sao con gái lại thích đi mua sắm. Con trai sẽ chẳng thể hiểu được những cảm xúc của con gái khi đau khổ, lại càng không hiểu được những buồn vui, hờn giận của con gái lúc mang bầu.

Những điều này, là con gái lại thường đồng cảm và thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Kế đến bạn gái sẽ là người nâng đỡ bạn về cả vật chất và tinh thần trong cuộc sống. Trong đó sự hỗ trợ về tinh thần là quan trọng nhất.

Họ thường có thể giúp bạn xoa dịu cảm xúc và giải tỏa căng thẳng, khiến tâm trạng của bạn ổn định, vững vàng hơn. Điều này có lợi cho cả sức khỏe và tâm hồn của chúng ta.

Con trai và con gái có nhiều điểm khác nhau vì con gái thường đồng cảm và thấu hiểu nhau nhiều hơn. (Ảnh: soha.vn)

Những phiền não của bạn được bày tỏ cùng ai?

Trong quá trình tư vấn tâm lý của mình, tôi đã gặp không ít những cô gái trắc trở trong tình yêu và hôn nhân. Tôi thường hỏi các cô ấy một câu: “Bạn bày tỏ những phiền não của mình cùng ai?”.

Khi đặt ra câu hỏi này, kỳ thực tôi đang quan sát các mối quan hệ của cô ấy. Ngoài người bạn đời ra, liệu cô ấy còn có mối quan hệ xã hội nào khác không.

Một cô gái từng tâm sự với tôi rằng: “Từ sau khi yêu người chồng hiện tại, tôi dần chủ động đoạn tuyệt tất cả các mối quan hệ xã hội của mình. Những cô bạn thân cùng phòng thời đại học khi còn độc thân hay một vài người bạn tôi quen biết trong công việc, tôi đều không còn giữ liên lạc nữa. Sau bao nhiêu năm như vậy, tôi mới nhận ra rằng ngoài cuộc sống hôn nhân, tôi hoàn toàn không có bất kỳ một người bạn nào khác. Giờ đây tôi phải làm thế nào?”.

Lúc đó tình cảm của cô ấy và chồng đang rơi vào vực thẳm. Bởi chẳng có ai bầu bạn tâm sự nên áp lực trong lòng cô càng bị dồn nén khiến bầu không khí trong gia đình trở nên vô cùng căng thẳng.

Tôi nghĩ khi cuộc sống hôn nhân không như ý thì cô ấy cần có thời gian dốc bầu tâm sự ngoài mối quan hệ trong gia đình. Có bạn bè lắng nghe bạn tâm sự sẽ giống như trong lòng được hắt đi gáo nước đắng ngắt mà không phải oán giận mà nuốt ngược vào trong. Nếu có bạn bè ở bên, có lẽ tâm trạng của cô ấy cũng sẽ tốt hơn nhiều.

Những người bạn cùng giới là người bầu bạn và tâm sự tốt nhất của bạn

Cuộc sống của mỗi người đều cần sự tương trợ của những mối quan hệ khác nhau, như sự tương trợ đến từ cha mẹ, anh chị em, bè bạn, đồng nghiệp, bạn học và bạn bè. Nhưng nhiều khi cảm xúc và áp lực của chúng ta lại xuất phát từ mối quan hệ với cha mẹ, vợ chồng bị trục trặc. Lúc này sự tương trợ tới từ những người bạn, đặc biệt là những cô bạn thân sẽ trở nên vô cùng quan trọng.

Khi cảm thấy áp lực chuyện vợ chồng bị trục trặc những người bạn cùng giới là người bầu bạn và tâm sự tốt nhất của bạn. (Ảnh: soha.vn)

Hãy cùng trò chuyện và tâm sự với nhau về cuộc sống của bạn. Điều này sẽ rất có ích cho việc giải tỏa áp lực căng thẳng và cân bằng lại cảm xúc của chúng ta

Nếu bạn là một cô gái độc thân mà lại tâm sự những phiền phức của mình với cậu bạn độc thân và muốn giữ một tình bạn thuần túy, thì điều này trở nên vô cùng khó khăn. Những cuộc tâm sự trò chuyện ấy nếu không nảy sinh tình cảm thì cũng chỉ là những khúc nhạc dạo cho một tình yêu mới mà thôi.

Nếu bạn tâm sự với cậu bạn đã có gia đình thì điều này cũng không phù hợp. Nếu bất cẩn, có thể bạn sẽ trở thành người thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình họ.

Nếu bạn là một cô gái đã có chồng, thì dẫu tâm sự những nỗi phiền lòng của mình với một chàng trai đơn thân hay đã kết hôn thì đều có vẻ thân mật quá mức. Điều này cũng tiềm ẩn một vài nhân tố nguy hiểm cho mái ấm gia đình người ấy.

Những cô bạn cùng nhau trải qua đắng cay ngọt bùi trong cuộc sống và thấu hiểu nhau mới là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

Khi bạn buồn rầu, những cô bạn có thể cam tâm tình nguyện lắng nghe bạn nói, thể hiện sự đồng cảm, an ủi và thấu hiểu bạn. Khi bạn làm chuyện hồ đồ họ sẽ mắng yêu vài câu để nhắc nhở bạn.

Khi bạn rối bời không biết sẽ phải xử lý tình huống thế nào họ sẽ cho bạn một vài gợi ý. Dẫu chẳng thể giúp gì cho bạn nhưng chỉ cần họ lắng nghe bạn thổ lộ, hay nói với bạn rằng: “Tớ cũng gặp phải tình huống như cậu” thì trong lòng bạn đã cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Những cô gái, dẫu bạn còn độc thân hay đã có gia đình, nhất định phải tìm cho mình “những cô bạn”. Ảnh: ohay.tv)

Nếu không có những mối quan hệ khác ngoài hôn nhân làm điểm tựa thì bạn sẽ không có nơi thể hiện “cái tôi” của mình.

Điểm tựa này có thể là một sở thích, một giấc mơ của riêng bạn hay những cô bạn chỉ thuộc về riêng bạn mà thôi. Họ có thể giúp bạn luôn được là chính mình, không ngừng trưởng thành và đạt được sức mạnh nội tâm cuồn cuộn không dứt.

Những cô gái, dẫu bạn còn độc thân hay đã có gia đình, nhất định phải tìm cho mình “những cô bạn”.

Xin hãy chuyên tâm nuôi dưỡng tình bạn của mình. Bạn sẽ phát hiện ra những điều mình có được còn vô cùng ấm áp và thực tại. Tình bạn ấy sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn nhấm nháp hương vị của cuộc sống và dũng cảm đối diện với sóng gió trong cuộc đời.

Theo cmoney.tw
Minh Nguyệt biên dịch