Sau khi Triệu Lê Bình điều khiển xe đến sườn đồi cách đó hơn 10km, cơn tức giận vẫn còn nguyên. Y bắn Lý Mỗ Mỗ hai phát nữa vào đầu, đổ xăng lên người cô ta rồi đốt xác, cuối cùng chôn dưới đống phế thải xây dựng…

Quý vị độc giả, xin chào các bạn, chào mừng các bạn đến với “Trăm Năm Chân Tướng“!

Vào năm 2021, cái gọi là bộ phim truyền hình phản hủ chống tham nhũng mang tên “Không khoan nhượng” đã được chiếu trên CCTV, các chi tiết về nội tình tham hủ của “ngũ hổ ĐCSTQ”, trong đó có Tôn Lực Quân, cựu thứ trưởng Bộ Công an, đã bị phanh phui, gây chấn động cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nạn tham nhũng trong quan trường của ĐCSTQ rất nhiều và phổ biến, đâu chỉ dừng lại ở “ngũ hổ” này?

Hôm nay, chúng tôi sẽ kể cho quý vị nghe về “tam hổ” ở Nội Mông, quý vị nếu nhìn vào màn đen tham hủ của chúng, cũng không kém phần kinh tâm động phách.

Triệu Lê Bình, lão hổ hủ bại đệ nhất Nội Mông

Triệu Lê Bình từng là Cục trưởng Cục Công an Khu tự trị Nội Mông, Phó Chủ tịch chính phủ và Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Ngày 28 tháng 2 năm 2017, Triệu Lê Bình bị Tòa án cấp cao tỉnh Sơn Tây kết án tử hình về tội cố ý giết người, tội tàng trữ phi pháp vũ khí và đạn dược, tội tàng trữ trái phép vật liệu nổ và nhận hối lộ 23,68 triệu nhân dân tệ. Vào ngày 26 tháng 5 năm 2017, với sự chấp thuận của Tòa án Tối cao, Triệu Lê Bình chấp hành án tử hình tại Thái Nguyên, trở thành quan chức cấp tỉnh và cấp bộ đầu tiên bị xử tử sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ. Tội cố ý giết người này rốt cuộc là chuyện gì? Đều là do háo sắc mà tự rước họa.

Cuối năm 2014, tình nhân của Triệu, Lý Mỗ Mỗ, phát hiện Triệu lại đang cặp kè với một phụ nữ khác, và mua bất động sản cho người phụ nữ này. Do vậy, Lý Mỗ Mỗ ghen tuông bốc hỏa, cãi nhau kịch liệt với Triệu. Cô ta đòi tài vật của Triệu, còn cảnh báo sẽ báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, khiến mâu thuẫn giữa cả hai ngày càng lên cao.

Theo lời thú nhận của Triệu Lê Bình, trước khi xảy ra vụ án, y và Lý Mỗ Mỗ có quan hệ căng thẳng, vì Lý Mỗ Mỗ luôn vay mượn Triệu số tiền lớn, đe dọa tống tiền và ghi âm những cuộc nói chuyện giữa hai người. Lý hành hạ y đến mức “không gì không dám”, đến khi y nhìn rõ thì đã quá muộn.

Vào tối ngày 20 tháng 3 năm 2015, Triệu Lê Bình 64 tuổi và Lý Mỗ Mỗ 26 tuổi gặp nhau gần một cây cầu vượt ở thành phố Xích Phong, Nội Mông. Khi đó, hai người lại cãi nhau kịch liệt. Triệu đã nổ súng bắn Lý, nhưng không gây tử vong. Lý lập tức dừng một chiếc ô tô Kia màu trắng và gọi số 110 trên đường tẩu thoát, nói rằng cô ta đang bị cựu Cục trưởng Cục Công an Nội Mông truy sát.

Còn Triệu Lê Bình, lái một chiếc xe Audi màu đen, đuổi theo đến tận nơi Lý Mỗ Mỗ cư ngụ. Sau đó, y bắn chết Lý bằng một khẩu súng lục kiểu 64, bỏ xác vào cốp chiếc Audi rồi vội vàng bỏ đi.

Sau khi Triệu Lê Bình điều khiển xe đến sườn đồi cách đó hơn 10km, cơn tức giận vẫn còn nguyên. Y bắn Lý Mỗ Mỗ hai phát nữa vào đầu, sau đó đổ xăng lên người cô ta rồi đốt xác, cuối cùng chôn dưới đống phế thải xây dựng. Còn bên kia, sau khi nhận được báo án, cảnh sát Xích Phong đã tìm thấy dấu vết xe của Triệu dựa trên đoạn video giám sát. Bốn hoặc năm giờ sau khi án mạng xảy ra, Triệu đã bị bắt.

Cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng lục ổ quay, một khẩu súng lục 64 kiểu và 49 viên đạn tại nơi chôn cất Triệu Lê Bình; 91 kíp nổ khác được tìm thấy trong văn phòng của y. Theo Caixin.com, trong phiên tòa đầu tiên và thứ hai của vụ án cho đến khi phúc hạch án tử hình, Triệu Lê Bình đều không nhận tội .

Hình Vân, lão hổ hủ bại đệ nhị ở Nội Mông

Hình Vân từng là Ủy viên Ban Thường vụ Khu ủy Khu tự trị Nội Mông, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, sau đó được chuyển sang làm Phó chủ nhiệm Đại hội Đại biểu Nhân dân Khu tự trị Nội Mông. Vào ngày 15 tháng 8 năm 2019, Hình Vân bị Tòa án Trung cấp Đại Liên kết án tử hình vì nhận hối lộ 449 triệu nhân dân tệ, hoãn chấp hành án 2 năm. Sau khi mãn hạn hai năm, y được chuyển sang tù chung thân không ân giảm. Hình Vân ngã ngựa được coi là tâm chấn của “trận động đất” trong hệ thống chính trị luật pháp của Nội Mông, dẫn phát một phản ứng dây chuyền; một nhóm quan chức từng là thủ hạ của y cũng lần lượt bị lật đổ.

Caixin.com đưa tin, vụ án Hình Vân có sự tham gia của 3 Phó trưởng Sở Công an Khu tự trị Nội Mông, 3 Phó Bí thư Ủy ban Pháp luật thành phố Bao Đầu, 5 Phó cục trưởng Cục Công an thành phố Bao Đầu, và 2 Phó thị trưởng kiêm Trưởng Công an thành phố Hohhot. Trong đó, ba Phó trưởng Sở Công an Nội Mông là: Mạnh Kiến Vĩ, Triệu Vân Huy và Lý Chí Bân.

Mạnh Kiến Vĩ bị kết án 16 năm tù về tội nhận hối lộ, tội chiếm đoạt tài sản lớn không rõ nguồn gốc và tội tàng trữ trái phép vũ khí và đạn dược; Triệu Vân Huy bị truy tố về tội nhận hối lộ, tội tàng trữ số lượng lớn tài sản không rõ nguồn gốc và tội tàng trữ vũ khí trái phép, còn đang chờ tuyên án; Còn Lý Chí Bân đã treo cổ tự sát.

Theo các báo cáo chính thức của ĐCSTQ, Lý Chí Bân đã tự sát do trầm cảm. Tuy nhiên, Caixin.com đã phát hành một tài liệu vào tháng 11 năm 2019 tiết lộ sự thật là: Lý Chí Bân là cấp dưới cũ của Hình Vân khi y còn làm việc ở Bao Đầu, và Lý đã được đề bạt trọng dụng dưới sự chiếu cố của Hình Vân. Sau khi Hình Vân bị điều tra, y đã nhanh chóng khai ra các vấn đề của Lý Chí Bân; Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đã nói chuyện với Lý Chí Bân ba lần. Ngày hôm sau cuộc trò chuyện thứ ba, Lý Chí Bân đã dùng dây thừng để tự sát trong phòng chờ của Cục Công an, thực tế là vì sợ tội.

Các quan chức liên quan đến vụ án Hình Vân còn có Đỗ Bảo Quân, nguyên Phó cục trưởng Cục Công an Hohhot (Hồi Hột); Đổng Bỉnh Huệ, nguyên Viện trưởng Pháp viện (tòa án) trung cấp Hohhot, Tô Dự, nguyên thư ký Ủy ban Luật thành phố Bao Đầu, và Triệu Tỷ Thành, cựu thư ký của Ủy ban Luật thành phố Hulunbuir (Hô Luân Bối Nhĩ) v.v. Sau vụ án Hình Vân, em gái của y, Hình Yến Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Đại biểu nhân dân thành phố Hohhot, cũng bị điều tra và bị kết án 16 năm tù, với cáo buộc nhận hối lộ 51,25 triệu nhân dân tệ. Ngoài ra, Caixin.com cũng dẫn lời một nguồn tin ở Nội Mông cho biết, Hình Vân có thể có quan hệ họ hàng với Tiêu Kiến Hoa, người sáng lập Tập đoàn Minh Thiên. Quê hương của Chu Hồng Văn, vợ Tiêu Kiến Hoa là thành phố Bao Đầu, nơi Hình Vân cai trị.

Tiêu Kiến Hoa là cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Bao Thương, ông ta đã dùng phương thức “không thủ sáo bạch lang” (tay không đoạt sói trắng) để đoạt 156 tỷ nhân dân tệ từ Ngân hàng Bao Thương. Vụ án Tiêu Kiến Hoa được biết đến là “vụ án lớn nhất Trung Nam Hải”, đến nay vẫn chưa được xét xử công khai. Nếu án kiện này đi đến đáy của nó, có thể sẽ lôi ra ánh sáng những hắc ám kinh thiên động địa.

Mã Minh, lão hổ hủ bại đệ tam ở Nội Mông

Mã Minh từng là Sở trưởng Sở Công an tỉnh Cát Lâm, Sở trưởng Sở Công an Nội Mông, sau đó là Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nội Mông. Y kế nhiệm Triệu Lê Bình làm Sở trưởng Sở Công an Nội Mông. Vào ngày 24 tháng 3 năm 2015, tức là ngày thứ tư sau phát án của Triệu Lê Bình, Mã Minh trong khi cử hành hội nghị thông báo tình tiết án tại Sở Công an Nội Mông, đã chỉ trích dữ dội Triệu Lê Bình phản bội đảng kỷ quốc pháp, làm tổn hại nghiêm trọng đến cái gọi là hình tượng của cơ quan công an.

Tuy nhiên, vào ngày 17 tháng 2 năm 2022, hơn 5 năm sau khi Triệu Lê Bình bị xử tử, Mã Minh đã bị Tòa án Trung cấp thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ 157 triệu nhân dân tệ. Tòa án phát hiện Mã Minh đã bắt đầu nhận hối lộ từ khi y giữ chức Phó thị trưởng thành phố Tùng Nguyên, tỉnh Cát Lâm vào năm 2000, sau đó lại được đề bạt trọng dụng, cứ thế nhận hối lộ suốt cho đến năm 2019, trong khoảng thời gian gần đạt 20 năm.

Phán quyết thư đề cập đến việc Mã Minh nhận hối lộ với số lượng đặc biệt khổng lồ, nhưng sau khi phát án, y đã chủ động khai trước cơ quan điều tra án sự thực rằng y đã nhận hối lộ hơn 150,71 triệu nhân dân tệ, chiếm hơn 95% tổng số tiền nhận hối lộ của y. Y cũng đã trình báo những người khác, và toàn bộ tang khoản tang vật đã được thu hồi, nên y được “giảm nhẹ hình phạt”.

Một người quen biết vấn đề này từng nói với tạp chí “Liêm chính liêu vọng” rằng: “Nếu không có tình huống đặc thù, Mã Minh chỉ ở Nội Mông không đến nửa tháng. Vào những ngày nghỉ, y sẽ về quê ở Cát Lâm hoặc đến Bắc Kinh, và y thường thích chạy đến Bắc Kinh.” Sau khi đến Nội Mông, Mã Minh phi thường cao điệu, y chỉ chuyên làm một việc: câu kết “mua quan bán chức”.

Vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, tạp chí “Nhân vật toàn cầu” đưa tin về một trường hợp Mã Minh “mua quan bán chức”, trong đó nói rằng: Vào năm 2017, Vương Vĩnh Thanh, Chi đội trưởng Đội quản lý giao thông Hohhot, muốn trả tiền thỉnh người lên chức vị hiện tại của ông ta, để ông ta “vận tác” đến thành phố Bao Đầu hoặc các thành phố khác có điều kiện kinh tế tương đối tốt hơn để làm Cục trưởng. Ông ta nhờ cậy sự giúp đỡ của Triệu Vân Huy, Phó trưởng Sở Công an Nội Mông. Triệu đòi 10 triệu nhân dân tệ, nhưng Vương nói ông ta không có nhiều tiền nên chỉ đưa ra 7 triệu nhân dân tệ. Sau đó, Triệu cất riêng 5 triệu và chỉ đưa cho Mã Minh 2 triệu. Mã Minh “vận tác” Vương Vĩnh Thanh đến Hưng An Minh với điều kiện kinh tế tương đối lạc hậu, đảm nhiệm phó phòng hành chính kiêm Cục trưởng Công an. 

Sự tham hủ của “Tam hổ” Nội Mông khiến người ta tức giận, và kết cục cuối cùng có thể nói là ác hữu ác báo. Nhưng tại sao sau khi Tập Cận Bình phát động chiến dịch đả hổ chống tham nhũng lớn vào năm 2013, lũ quan tham vẫn không kiềm chế, không thu tay?

Có rất nhiều lý do. Một trong những điểm quan trọng nhất là trong thời kỳ tại vị của Chu Vĩnh Khang, nguyên Ủy viên Thường vụ Tổng cục Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương ĐCSTQ, ông ta đi đầu ngoạn quyền lộng pháp, tham tài háo sắc, dối trên lừa dưới, coi pháp luật như trò đùa. Trong hệ thống lãnh đạo chính trị pháp luật của ĐCSTQ, quan viên các cấp các loại phần nhiều dính vào tham nhũng. Một nguyên nhân trọng yếu khác là, chiến dịch chống tham hủ của ĐCSTQ chỉ mang tính tuyển chọn. 

Lấy trường hợp Mã Minh làm ví dụ. Số tiền nhận hối lộ 157 triệu của Mã Minh đã bị phát hiện, vậy sao không thanh tra kẻ đưa hối lộ? Đưa hối lộ chẳng lẽ không là phạm tội, không phải chịu trách nhiệm sao? Tuy nhiên, ngoại trừ các quan chức cá biệt, hầu hết các quan viên thực hành hối lộ đều không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào. Những chức vị mà họ đã trả tiền để mua không sai sao? Những người này không chỉ muốn thu hồi lại số tiền họ đã bỏ ra để mua quan chức, và chắc chắn họ sẽ lợi dụng quan vị của mình để kiếm thêm càng nhiều tiền.

Ngoài ra, Mã Minh đã nhận hối lộ 157 triệu nhân dân tệ trong 20 năm, nhưng lẽ nào y chưa bao giờ đưa hối lộ? Tuyệt đối không thể nào. Tuy nhiên, vụ án của Mã Minh đã bị khép lại, và không có quan chức nào mà y hối lộ bị điều tra xử lý. Ngoài ra, tất cả các quan chức chịu trách nhiệm giám sát Mã Minh, từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Nội Mông, đều không bị truy cứu về hành vi thiếu trách nhiệm nghiêm trọng. Trong cuộc chiến chống tham nhũng như vậy, cuộc điều tra Mã Minh có thể khởi tác dụng gì? Nhưng nồi súp đã ngừng sôi.

Mời quý vị xem video gốc tại đây.

Theo Epoch Times
Mộc Lan biên dịch