Trong một thị trấn nhỏ nọ, một thương gia có hai người con trai sinh đôi. Hai chàng trai cùng làm việc tại cửa hàng của cha mình. Khi ông qua đời, họ thay ông trông coi cửa hàng. Mọi việc đều êm đẹp cho đến một ngày kia…

Người em để một tờ giấy bạc trên máy đếm tiền rồi đi ra ngoài với khách hàng. Khi anh quay lại, tờ giấy bạc đã biến mất.

Người em hỏi người anh: “Anh có thấy tờ giấy bạc đâu không?”.

Người anh đáp: “Không”.

Tuy vậy, người em vẫn không ngừng tìm kiếm và gạn hỏi: “Anh không thể không đụng đến nó. Tờ giấy bạc không thể tự đứng dậy và chạy đi được! Chắc chắn anh phải thấy nó!”.

Sự buộc tội phảng phất trong giọng nói của người em. Căng thẳng bắt đầu tăng lên, sự oán giận cũng theo đấy mà len vào. Không lâu sau, một chiếc hố gay gắt và sâu thẳm đã chia cách hai chàng trai trẻ. Họ không thèm nói với nhau một lời nào. Cuối cùng, họ quyết định không làm chung với nhau và một bức tường ngăn cách đã được xây ngay giữa cửa hàng. Sự thù địch và oán giận cũng lớn lên trong 20 năm tiếp theo, lan đến cả gia đình của họ.

Một tờ giấy bạc nhỏ khiến tình cảm anh em rạn nứt.

Một ngày nọ, một người đàn ông đỗ xe ngay trước cửa hàng. Ông ta bước vào và hỏi người bán hàng: “Anh đã ở đây bao lâu rồi?”. Người bán hàng đáp rằng anh đã ở đây cả cuộc đời. Vị khách nói tiếp: “Tôi phải nói với anh điều này. 20 năm trước, tôi đã đi xe lửa và tạt vào thị trấn này. Lúc đó tôi đã không ăn gì suốt 3 ngày. Khi tôi đến đây bằng cửa sau và thấy tờ giấy bạc trên máy tính tiền, tôi đã bỏ vào túi mình rồi ra ngoài. Những năm qua tôi không thể quên điều đó. Tôi biết nó không phải là món tiền lớn nhưng tôi phải quay lại đây và xin anh thứ lỗi”.

Người đàn ông lạ mặt ngạc nhiên khi thấy những giọt nước mắt lăn trên má của người bán hàng trạc tuổi trung niên này.

Anh ta đề nghị: “Ông có vui lòng sang cửa bên và kể lại chuyện này cho người đàn ông trong cửa hàng đó được không?”.

Rồi người đàn ông lạ càng ngạc nhiên hơn khi thấy hai người đàn ông trung niên, trông giống nhau, ôm nhau khóc ngay trước cửa hàng. Sau 20 năm, rạn nứt giữa họ đã được hàn gắn. Bức tường thù hận chia cắt hai anh em họ đã được phá bỏ.

Đời người như con đường. Hãy làm nó ngát hương bởi những bông tulip – loài hoa biểu trưng của lòng tha thứ.

“Tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ”, đôi khi, chỉ một hiểu lầm nhỏ cũng có thể phá hỏng mối quan hệ sâu sắc của cả đời người. Vốn là một chuyện không đáng kể, nhưng vì nghi ngờ và không thể tha thứ, sự tổn thương cứ thế lớn dần lên.

Có những điều chúng ta không thể thấy, cũng khó có thể tưởng tượng ra, nằm ngoài khả năng phán đoán, nhưng lại có thể lý giải hành vi của người khác. Trong tình huống chúng ta không thể lý giải một sự việc nào đó, thì hãy cứ chọn một niềm tin tích cực. “Có thể, anh ấy đang gặp khó khăn nào đó”. “Có lẽ, một sự cố bất ngờ nào đó đã xảy ra, đó không phải là lỗi của cô ấy”… Thế thì chúng ta có thể tránh được mọi sự hiểu lầm đáng tiếc, và mở rộng lòng yêu thương.

Nhân sinh ngắn ngủi, xin hãy bỏ qua oán hờn!

(Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Video xem thêm: Nghệ sĩ múa Lê Vi: Tôi may mắn khi tìm thấy ánh sáng chân lý của cuộc đời

videoinfo__video3.dkn.news||b5876266c__