Chúng ta thường để ý đến sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, nhưng lại không biết nhiều về thành công hay thất bại của họ. Người giàu hôm nay có thể là người nghèo hôm qua, và người nghèo hôm nay cũng có thể là người giàu hôm qua.

Đôi lúc người giàu và người nghèo đứng tại cùng một vạch xuất phát, nhưng kết quả sau cùng lại có sự khác biệt. 

Trước đây có ba chàng trai lên đường lập nghiệp, hy vọng sẽ tìm thấy một cơ hội làm giàu. Khi đến một thị trấn nhỏ miền núi, họ phát hiện có giống táo vừa to, vừa ngọt lại vừa đẹp, hơn nữa giá lại rất rẻ. Đây quả là giống táo thượng hạng, nếu như đem về thành phố ắt sẽ được giá cao, kiếm lời lớn.

Chàng trai thứ nhất nhìn những trái táo thơm ngon, hai mắt sáng ngời gom tiền mua luôn 10 tấn đem về thành phố bán kiếm lời gấp đôi. Sau chuyến thứ nhất thành công, anh lại tiếp tục những chuyến hàng sau đó, cứ như vậy trở thành một thương nhân buôn táo.

Chàng trai thứ hai nhìn những trái táo thơm ngon thì trầm tư suy nghĩ. Sau một hồi lâu anh đem phân nửa số tiền mình có mua 300 cây giống tốt nhất rồi thuê một mảnh vườn bên sườn núi để trồng. Anh hy vọng sau ba năm chuyên cần chăm tưới sẽ có được những trái táo thơm ngon cho riêng mình.

Chàng trai thứ ba cũng nhìn những trái táo thơm ngon nhưng lại trầm tư suy nghĩ tới mấy ngày mới đưa ra quyết định. Cuối cùng, anh chỉ mua một vốc đất. (Ảnh: youtube.com)

Chàng trai thứ ba cũng nhìn những trái táo thơm ngon nhưng lại trầm tư suy nghĩ tới mấy ngày mới đưa ra quyết định. Anh đi khắp khu vườn trồng táo, nhìn trước ngó sau, cuối cùng anh tìm gặp người chủ vườn rồi chỉ xuống khu đất dưới gốc táo nói: “Tôi muốn mua chỗ đất này”. Người chủ vườn nghe vậy nói: “Tôi không thể bán, bán đất rồi tôi lấy gì trồng táo?”.

Anh cúi mình, hai tay vốc một nắm đất và nói: “Tôi chỉ muốn mua chỗ đất này, muốn bán bao nhiêu tôi sẽ trả”. Người chủ vườn tươi cười nói: “Tưởng gì, chuyện này được, cậu hãy đưa tôi một đồng rồi đem đất của cậu đi”.

Sau khi có được chỗ đất đó anh nhanh chóng rời đi. Anh mang số đất về quê, đi tìm chuyên gia phân tích thành phần dinh dưỡng, điều kiện thổ dưỡng, và độ ẩm của loại đất đó. Tiếp đó anh đấu thầu một mảnh rừng hoang sơ và dùng thời gian ba năm để cải tạo ra đúng môi trường dinh dưỡng, khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng của loại đất bản địa. Khi mọi thứ thành công, anh mới đi mua giống táo năm xưa về trồng lên mảnh đất ấy.

Mười năm trôi qua, vận mệnh của ba chàng trai năm xưa giờ đây mỗi người mỗi khác.

Người thứ nhất vẫn là một thương nhân buôn bán táo nhỏ lẻ như lúc ban đầu, nhưng lợi nhuận thì mỗi năm mỗi giảm, có khi còn gặp cảnh rủi ro thua lỗ.

Người thứ hai cũng có được khu vườn táo cho riêng mình. Tuy nhiên vì điều kiện thổ nhưỡng khác biệt, táo trồng ra chất lượng không cao nhưng vẫn kiếm được lời.

Là người đã bỏ tiền mua đất và công sức cải tạo nhưng cuối cùng anh trở nên giàu có vượt xa so với hai người còn lại… (Ảnh: bourez.net)

Còn người thứ ba, là người đã bỏ tiền mua đất và công sức cải tạo, mãi sau cùng mới có được vườn táo của mình, chậm hơn so với hai người còn lại vài năm. Tuy nhiên táo trồng ra lại đạt chất lượng cao, thơm ngon, đẹp mắt, nhận được vô số đơn đặt hàng nên giá cả lúc nào cũng cao. Anh nhanh chóng trở nên giàu có vượt xa so với hai người còn lại.

Cùng là một cơ hội, nhưng những người có quyết định khác nhau thì kết quả sẽ khác nhau. Người kiếm tiền sau nhất không nhất định là người thua thiệt nhất, mà người biết nhìn xa trông rộng mới là nhà vô địch sau cùng.

Theo Secretchina
Minh Vũ biên dịch