Vào thời Xuân Thu, Lỗ Chiêu Công bị mất nước và lưu lạc đến nước Tề.

Lỗ Chiêu Công hối hận không thôi, nói với Tề Cảnh Công rằng: “Mới đầu, có rất nhiều người xung quanh tôi đưa ra kiến nghị, nhưng tôi không nghe; cũng có người yêu quý tôi, nhưng tôi lại xa lánh họ. Lâu dần, quanh tôi  chỉ còn lại toàn là những người a dua nịnh hót. Đây quả là số mệnh mà!”.

Tề Cảnh Công quay lại và hỏi quan đại thần là Yến  Tử rằng: “Nếu Lỗ Chiêu Công trở về nước Lỗ, liệu ông ta còn có thể làm nên chuyện không?”.

Yến Tử nói: “Thần không nghĩ vậy. Giống như kẻ ngu xuẩn luôn hối hận, kẻ bất tài luôn cho rằng mình rất có năng lực, người sắp rơi xuống nước không biết mình sẽ rơi xuống nước, còn người sắp lạc đường không biết đâu là con đường đúng cần phải đi”.

Rất nhiều người đều là sau khi phạm sai lầm mới đấm ngực dậm chân, tỏ ý hối hận không thôi, chỉ tiếc là nước đến chân mới nhảy, dù  có hối hận cũng đã muộn màng.

Có câu: “Dự liệu trước 3 ngày, giàu sang cả chục năm”. Mỗi người đều hy vọng đời người có được kết quả tốt đẹp, có thể nắm bắt được cơ hội, nhưng người làm được điều này đều là những người đã âm thầm có sự chuẩn bị từ trước.

Một đời của con người ta, nhìn thì thấy sống tiếp ngày này qua ngày khác, kỳ thực trong 2 chữ “ mưu sinh”, then chốt lại nằm ở một chữ “mưu” (mưu cầu). Một khi có sự chuẩn bị tốt rồi, thì việc có được hạnh phúc cũng không phải chuyện quá xa vời.

1, Phòng trước tai họa, phúc khí ở ngay bên

Người xưa nói: “Họa là chỗ dựa của phúc; phúc là chỗ dựa của họa”. Phúc khí và tai họa của một người là tương phụ tương thành, nếu khi phúc khí của bạn đến mà chỉ hưởng phúc khí, thế thì tai họa cũng sẽ đến rất nhanh. Nếu muốn bản thân luôn có phúc khí, thế thì phải có bản sự “át chế tai họa ngay khi nó còn trong trứng nước”.

Trong “Tư Trị Thông Giám” có câu chuyện như vậy: Có một hộ gia đình rất chịu khó, thu hoạch được rất nhiều củi. Họ xây được một cái bếp lò và ống khói vừa cao vừa lớn.

Có người khách đến chơi, thấy vậy liền nói rằng: “Ống khói nên sửa thành hình dạng cong cong để ngọn lửa không phụt ra ngoài; củi và rơm nên để cách xa ống khói để tránh hỏa hoạn”.

Nhưng người nhà này không nghe theo. Không lâu sau đó thì trong nhà quả nhiên bị cháy. Hàng xóm vội chạy đến dập lửa, rồi nói: “Người mà ông nên cảm ơn nhất không phải là người đã dập lửa mà là người đã đưa ra cảnh cáo cho ông”.

Lòng bếp có khói lửa là dấu hiệu của gia đình hạnh phúc, ở cạnh lòng bếp có củi và rơm, đây là dấu hiệu của tai họa. Họa phúc đều ở cùng một nơi, nhưng chúng ta lại thường xem nhẹ mối quan hệ giữa chúng.

Người có tầm nhìn xa trông rộng giỏi kinh doanh phúc khí của mình, cũng giống như việc làm ruộng, không chỉ quan tâm đến sự sinh trưởng của cây lúa, mà còn phải chú ý đến cỏ dại trên ruộng và kịp thời nhổ bỏ chúng.

2, Phòng trước tiền tài, cả đời không lo nghèo túng

Xung quanh chúng ta thường có những người như vậy: Những lúc lương tháng cả trăm triệu thì thích rủ rê bạn bè ăn uống nhậu nhẹt, khoe khoang giàu sang của mình; rồi một hôm chẳng may thất nghiệp, hoặc khi sa cơ lỡ vận mới nhận ra trong tay chẳng còn một đồng nào.

“Hoa không tươi mãi được, người có lúc sa cơ”, một người dù có kiếm được nhiều tiền đến mấy thì cũng rất khó đảm bảo cả đời sẽ được như vậy.

“Trời có giông bão không biết trước, người có họa phúc sớm chiều”, trong cuộc sống có không ít trường hợp hôm qua thì giàu có, hôm nay đã bần cùng. Người có tầm nhìn xa đều sẽ nắm chắc một nguyên tắc, đó là cần cù tiết kiệm.

Chia số tiền trong tay thành nhiều phần, sau đó phát huy tối đa giá trị của mỗi một phần, việc tiêu tiền sẽ không khiến tổng số tiền bị ít đi, mà trái lại sẽ tăng thêm nhiều.

Ví dụ, một gia đình có thu nhập hàng tháng hơn 15 triệu, thì chỉ nên chi phí sinh hoạt trong phạm vi 5 triệu, gửi ngân hàng 5 triệu. Phần còn lại để chi tiêu và trả dần tiền căn hộ mà mình mua. Theo thời gian, dần dần, gia đình này sẽ có một căn hộ và tiền tiết kiệm, và một mô hình “có lương thảo trong tay, không lo bị chết đói”.

Chúng ta không những phải chuẩn bị tốt việc kiếm tiền mà còn phải biết phòng xa khi đã có tiền trong tay. Chỉ khi chi tiêu hợp lý, có tầm nhìn xa thì mới không lo bị túng thiếu sau này.

3, Phòng trước chuyện tuổi tác, gia đình sẽ hòa thuận ấm êm

Ai rồi cũng đều sẽ phải già đi, nhưng “già đi” không có nghĩa là cuộc đời sẽ “tốt hơn”. Rất nhiều người khi còn trẻ đều tỏ vẻ không sợ trời không sợ đất, cho rằng mình có thể chịu được những gian truân vất vả, dù cuộc đời có bị rơi xuống đáy vực cũng không sao, đều có thể dễ dàng vực dậy được. Trên thực tế, một người sau khi bước qua tuổi trung niên, thì không thể vượt qua phong ba bão táp nữa, một khi thất bại thì là vĩnh viễn thất bại.

Tục ngữ có câu: “Năm tháng vô tình”. Nếu không thể thuận theo sự thay đổi của tuổi tác mà điều chỉnh trạng thái đời người của mình, thay đổi cách thức gây dựng sự nghiệp và phương cách kiếm tiền, cho đến các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, thế thì tuổi tác càng lớn, cuộc sống sẽ càng khó khăn.

Có câu nói rằng: “Thành công thực sự của một người không phải là giàu có mà là có được một gia đình tử tế”. Người có tầm nhìn xa sẽ tích cực duy trì mối quan hệ tình cảm vợ chồng, tình cảm anh chị em, hiếu thảo cha mẹ, nuôi dạy con cái nên người. Tuổi tác càng lớn, gia đình sẽ càng hòa thuận và hoàn cảnh dưỡng già sẽ càng tốt hơn.

4, Đoán biết trước xu thế mà cố gắng nuôi dạy con nên người

“Người của thế hệ mới sẽ thay thế thế hệ cũ”, có thể rất nhiều người sẽ không thích nghe câu này, nhưng hiện thực lại đúng là như vậy. Ví như nói, vào những năm 1970 – 1980 của thế kỷ trước, hầu hết các gia đình không có máy tính xách tay, thậm chí cả máy tính bàn cũng không mấy ai có được, vậy nên không có cách nói “Kinh tế Internet”. Hiện giờ, mỗi người đều có máy tính, điện thoại di động, có thể sử dụng Internet để làm các việc ở mọi lúc mọi nơi. 

Có những người lớn tuổi không thể nhận thức và sử dụng Internet một cách chính xác, nhưng con cái của họ thì có thể. Người già cũng có thể theo kịp thời đại thông qua học hỏi, nhưng so với người trẻ thì vẫn còn một khoảng cách khá xa.

Vì chúng ta không thể cự tuyệt những cái mới, nên chúng ta cần chủ động tiếp nhận chúng. Mấu chốt là nuôi dưỡng giáo dục con cái cho tốt, để chúng theo kịp sự phát triển của thời đại, mượn nhờ “gió đông” của thời đại mà gây dựng sự nghiệp. Đó mới là khả năng thực sự của chúng.

Trong sách “Lễ Ký – Trung Dung” viết: “Dù làm việc gì, nếu có chuẩn bị trước thì sẽ dễ dàng thành công, còn nếu không có chuẩn bị trước thì rất dễ thất bại”.

Tất nhiên, chuẩn bị trước không phải để bạn chần chừ không chịu tiến lên, mà là suy tính nhiều hơn và hình thành quan điểm ​​của mình; học hỏi nhiều hơn để có khả năng giải quyết vấn đề; quan sát nhiều hơn để nhận ra tai họa và hạnh phúc; giao tiếp nhiều hơn với những người xung quanh để đạt được nhận thức chung. Người đã có chuẩn bị trước có thể sống một đời ung dung, dù có xảy ra chuyện bất ngờ, thì họ cũng có thể cố gắng xoay chuyển tình thế.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch