Mikhail Ippolitov-Ivanov là nhà soạn nhạc người Nga học âm nhạc ở Nikolay Rimsky-Korsakov tại thành phố Saint Petersburg. Năm 1894, Ippolitov-Ivanov nổi tiếng với tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng “Những phác họa Caucase” (Caucausan sketchs) và bản tứ tấu “Ippolitov-Ivanov Piano Quartet”. Đây là hai bản nhạc với giai điệu gần như trái ngược: hùng tráng và ngọt ngào, mang đến cảm xúc mạnh mẽ cho khán thính giả.

M. Ippolitov-Ivanov:Procession of the Sardar from “Caucasian Sketches” Op.10.VOB:

Tổ khúc Caucasian Sketches được biểu diễn bởi Dàn nhạc giao hưởng Đài Loan trong chương trình “Lễ hội giao hưởng Singapore” tại Phòng hòa nhạc quốc gia Đài Bắc. Âm nhạc vang lên hết sức hùng tráng được đặc trưng bởi một nhịp điệu đầy tham vọng, đều đặn gợi lên hình ảnh những đàn chim tung cánh bay qua dãy núi Kavkaz dốc đứng. 

Trong khi đó bản tứ tấu “Ippolitov-Ivanov Piano Quartet” của ông dành cho Piano, violon, viola, và cello là một tuyệt tác lãng mạn mà tâm trạng, với nét nhạc kiều diễm của violon đối âm cùng cello được hòa bè với viola và được trang điểm bằng những vệt long lanh êm đềm của piano:

Toàn bộ tác phẩm uyển chuyển trào dâng khoan thai mạnh mẽ, càng về gần cuối tác phẩm lại càng hay, nhất là khúc kết, những hòa âm như muốn thấm sâu vào trái tim một cách ngọt ngào và dịu dàng nhất, những hợp âm piano gõ lên như những nấc thang nâng sự ngân nga của 3 chiếc đàn dây còn lại tới làn mây xa tít…

Ippolitov-Ivanov Piano Quartet: tứ tấu đàn dây cùng piano:

Vài nét chấm phá về tác giả:

Mikhail Mikhailovich Ippolitov-Ivanov (1859-1935) là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhà sư phạm người Nga.

Mikhail Mikhailovich Ippolitov-Ivanov (1859-1935)

Ông học âm nhạc ở Nikolay Rimsky-Korsakov tại thành phố Sankt Petersburg. Năm 1894, Ippolitov-Ivanov nổi tiếng với tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng Những phác họa Caucase (Caucausan sketchs).

Sau đó, ông trở thành giáo sư môn sáng tác và hòa thanh tại Nhạc viện Moskva vào các năm 1893-1935, là giám đốc của Nhạc viện từ năm 1905 đến năm 1922. Đồng thời, ông còn là nhạc trưởng các nhà hát opera Mamontov (1898-1906), Bolshoi (từ năm 1925).

Nhà hát Bolshoi, nơi Mikhail Mikhailovich Ippolitov-Ivanov từng làm nhạc trưởng. Ảnh: pixabay.com.

Tác phẩm

Mikhail Mikhailovich Ippolitov-Ivanov viết 6 vở opera, nổi bật có: Ụ chiến đấu cuối cùng (1933), các bản giao hưởng, giao hưởng thơ, cantata, các tác phẩm nhạc thính phòng.

Bạn đang đọc bài viết: “Lắng nghe 2 bản nhạc đầy hùng tráng và ngọt ngào của Mikhail Ippolitov-Ivano” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!