Một triển lãm dành cho những người đã hiểu biết về danh tiếng và vẻ đẹp kiệt xuất của đồng hồ thương hiệu Patek Philippe. Nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Phillipe, ngay cả khi họ có tất cả tiền trên thế giới đi chăng nữa. Vì sao?

Tiếp theo phần 1:

Triển lãm nghệ thuật đồng hồ đeo tay tại New York, chiếc kỷ lục có giá khổng lồ 23 triệu USD

Lịch sử chế tạo đồng hồ cơ và những vẻ đẹp đỉnh cao 

Patek Philippe, Ref. Biến thể lớn 6300G. (Bản quyền ảnh: Patek Philippe)

Đồng hồ cơ là một cỗ máy nhỏ xinh liên tục được phát triển kể từ khi nó được phát minh ra vào những năm 1700, hoặc thậm chí còn sớm hơn nữa.

Năm 1839, nhà tiên phong người Ba Lan trong lĩnh vực này, Antoine Norbert de Patek (1812-1877), đã chung lưng với nhà sản xuất và nhà sáng chế đồng hồ người Pháp Jean Adrien Philippe (1815-1894) để thành lập nên công ty này.

Không dừng lại ở đó, Patek Phillipe đã thể hiện sự xuất sắc trong việc bảo vệ và thúc đẩy truyền thống của ngành đồng hồ – luôn đi trước một bước, luôn luôn thời thượng.

Hãy tưởng tưởng chúng ta đã vượt qua thời gian vài thế kỷ và tới tương lai, và kinh ngạc trước một chiếc đồng hồ mang tính tưởng niệm mà Patek Philippe trưng bày trong phòng Bảo tàng của triển lãm.

Chiếc Star Caliber 2000, được tạo ra cho thiên niên kỷ mới, là chiếc đồng hồ du lịch duy nhất trên thế giới có thể chơi lại hòa âm tiếng chuông nhà thờ Westminster với tất cả các nốt trong bản khúc gốc. Nó cũng chỉ ra những ngôi sao nào sáng nhất và mờ nhất trong Dải Ngân hà mỗi ngày, trong số 20 đặc điểm đặc biệt khác mà nó sở hữu, được gọi là “biến thể”.

Trong thế giới đồng hồ cơ, các biến thể như vậy là những chức năng đáng ngưỡng mộ vì chúng có thể cho bạn biết bất cứ điều gì vượt khỏi thời giờ, chẳng hạn như lịch vĩnh cửu, một máy đo thời gian, hoặc thời giờ của một múi giờ thứ hai nào khác, và đó cũng mới chỉ là vài trong số chúng.

Một chiếc Calatrava của Patek Philippe với hoa văn gỗ (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Một chiếc đồng hồ quả quít Patek Philippe với hoa văn gỗ và tráng mem bức tiểu họa. Reference 995/102G–“Những bước đầu tiên trên mặt trăng.” (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Một nghệ sĩ sơn một bức tiểu họa trên men tại “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe bên trong tòa nhài Cipriani Phố số 42, New York. (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Một video về thợ chế tạo đồng hồ Paul Buclin được chiếu trong phòng thợ làm đồng hồ tại “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe tại New York (ảnh: Milene Fernandez/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Trong thời gian của cuộc Đại suy thoái, gia đình Stern, nhà sản xuất mặt đồng hồ đầu tiên cho Patek Philippe, đã tiếp quản công ty. Ngày nay, nhà Stern luôn suy nghĩ về các thiết kế mới và tìm tòi các cách thức và nguyên liệu mới để làm cho những chiếc đồng hồ của họ thậm chí còn trở nên chính xác hơn.

Họ cảm thấy sự đổi mới như thế này sẽ không thể dừng lại cho đến khi họ chế tạo ra được một chiếc đồng hồ có độ chính xác hoàn hảo mà không bao giờ cần phải bảo dưỡng hay điều chỉnh gì nữa. Đó mới là mục đích cuối cùng của chúng tôi”, Pettinelli nói. “Đây là cách giúp cho họ có thể liên tục vượt qua các giới hạn trong sự nghiệp chế tạo đồng hồ.” Anh dừng lại. “Và đương nhiên nó cũng phải đẹp nữa.”

Bộ cơ (bên trong) của đồng hồ được làm thủ công một cách cực kỳ khéo léo, và do đó nó là bộ phận đắt tiền nhất trong đồng hồ Patek Philippe.

Vì mỗi bộ phận đều được sản xuất nội trong nhà xưởng của công ty từ đầu chí cuối, nên Patek Philippe có khả năng hoàn thiện bằng tay tất cả các bộ phận của bộ cơ tới chất lượng cao cấp nhất.

Bạn có thể không nhìn thấy những thứ đó từ bên ngoài, nhưng một số phần của bộ cơ thậm chí được chạm khắc trên vỏ đồng hồ.

Patek Philippe, Ref. Biến thể lớn 6300G. (Bản quyền ảnh: Patek Philippe)

Vỏ ngoài những chiếc đồng hồ của hãng được làm ở mức độ đẹp tương đối đồng đều. Trong Gallery đồng hồ thủ công thuộc loại hiếm, các nghệ nhân đã trình bày những tác phẩm thủ công cổ trên thế giới, chẳng hạn chiếc đồng hồ được chạm khắc bằng máy chạm tinh vi.

Hãng Patek Philippe có đủ độ bền vững để bảo quản các đồng hồ thủ công này, vì sản lượng của chúng đã giảm nhanh đều đặn kể từ những năm 1800 với sự quan tâm tăng lên dành cho sản phẩm công nghiệp hóa thay vì các sản phẩm mỹ nghệ.

Vào thời hoàng kim của nghề thủ công ở Geneva, bạn có thể thuê một người thợ tráng men trong số 300 đến 400 thợ sẵn có; ngày nay chỉ còn lại 8 thợ tráng men đồng hồ như vậy ở Geneva.

Chủ tịch danh dự Philippe Stern của Patek Philippe đã nhấn mạnh rằng công ty đã luôn cố gắng giữ gìn các tác phẩm thủ công mỹ nghệ trong sản xuất đồng hồ, ngay cả vào những lúc mà không ai có nhu cầu về chúng.

Stern nói trong một đoạn video trên trang web của công ty rằng duy trì cách hành xử như vậy chính là một cách đảm bảo cho tương lai của công ty.

Một thợ làm hoa văn đồng hồ trình diễn tay nghề tại “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe tại New York. (Ảnh: Milene Fernandez/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Một nghệ sĩ trình diễn kỹ thuật tráng men tại “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe tại New York. (Ảnh: Milene Fernandez/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Một nghệ sĩ sử dụng máy móc tinh vi để khắc trên mặt đồng hồ tại “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe New York (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Đồng hồ biến thể lớn Patek Philippe Ref. 6002G. (Bản quyền ảnh: Patek Philippe)

Trong lần đầu tiên tới thăm triển lãm này, bạn có thể phải kinh ngạc trước những cỗ máy nhỏ xíu nhưng chứa đựng sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và công nghệ của con người tới một mức độ siêu tinh xảo.

Tuy nhiên, sau nhiều lần tới xem, bạn đã bắt đầu nhận ra động cơ sâu sắc hơn của Patek Philippe, tận trong sâu thẳm, chính là niềm vui sáng tạo.

Tiền bạc không thể mua nổi cho bạn một tình yêu

Đồng hồ Patek Philippe có giá tối thiểu là 12.135 đô la Mỹ (dành cho các quý cô từ 20-24 tuổi), giá trung bình của nó khoảng 45.000 USD, và có thể lên tới hàng triệu đô la (cho các phiên bản đặc biệt của đồng hồ Grand Complications (đa biến thể).

Đối với các nhà sưu tập đồng hồ thì đây là thương hiệu hàng đầu. Triển lãm này đương nhiên dành cho những người đã hiểu biết về danh tiếng và vẻ đẹp kiệt xuất của đồng hồ thương hiệu Patek Philippe.

Nhưng có lẽ động lực chính cho triển lãm này, mà đã mất ba năm để lên kế hoạch, là để truyền đạt và thúc đẩy các giá trị đã được minh chứng qua thời gian của công ty, bao gồm tính độc lập, truyền thống, sự sáng tạo và dịch vụ.

Một lý do thực tế hơn cho triển lãm này là tạo bàn đạp để thu hút một thế hệ mới các nhà sản xuất và sở hữu.đồng hồ.

Larry Pettinelli, chủ tịch của Patek Philippe U.S.,tại “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe tại tòa nhà Cipriani phố 42, New York. (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Thế hệ sinh ra sau chiến tranh đang già đi” Pettinelli nói. “Nên giờ đây chúng tôi phải tìm ra một cách để nói chuyện với những người 20 và 30 tuổi là những người thậm chí không còn đeo đồng hồ nữa. Họ có khi còn không biết đến danh tiếng đồng hồ Thụy Sĩ.”

Thông qua triển lãm này, chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể giáo dục họ một chút về lĩnh vực này không, và ấp ủ hy vọng rằng mọi người sẽ lại đeo đồng hồ giống như các thế hệ đi trước.”

Nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Phillipe, ngay cả khi họ có tất cả tiền trên thế giới đi chăng nữa.

Trước tiên họ phải thể hiện được sự hiểu biết sâu sắc và đánh giá cao đối với hiệu Patek Philippe. Để có đủ điều kiện  mua một phiên bản đặc biệt, người mua tiềm năng ít nhất phải có một lý lịch sưu tập đồng hồ của hãng qua nhiều năm, Pettinelli nói.

Một người đàn ông chụp ảnh lại chiếc Calibre 89 tại Phòng bảo tàng của “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe tại tòa nhà Cipriani phố 42, New York. (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Ngay vào ngày khai mạc triển lãm, có ba người đã ngỏ ý muốn mua một chiếc thuộc dòng Ref. 5531 có bộ lặp phút thời gian thế giới New York 2017 phiên bản đặc biệt có các họa tiết trang trí là đường chân trời của thành phố New York.

Pettinelli nói: “Sẽ rất khó quyết định ai là người sẽ được mua chúng. Các nhà sưu tầm nước ngoài có lẽ không đủ tiêu chuẩn trong trường hợp này. Đồng hồ độc quyền như loại này là một phần của bộ sưu tập gồm chín phiên bản đặc biệt được làm để tri ân các nhà bán lẻ và khách hàng ở Hoa Kỳ”

Có hơn 30 người mua tiềm năng đã được ghi tên vào danh sách chờ trước khi triển lãm đóng cửa.

Đi bộ lòng vòng với khoảng nửa triệu đô la trên cổ tay có vẻ hàm chứa độ rủi ro cao cho những ai sở hữu đồng hồ Patek Phillipe, nhưng Pettinelli nói rằng hầu hết họ đều đeo đồng hồ này hàng ngày. “Chúng tôi muốn thấy những người mua chúng đánh giá cao chúng. Chúng tôi không tìm kiếm người sử dụng chúng như một công cụ tài chính hoặc hàng hóa đơn thuần“, ông nói.

“Chúng được làm ra để đeo. Giống như một chiếc xe hơi mua về, phải dùng để đi lại thì mới tốt.”

Đông hồ nữ Patek Philippe Ref. 7130 ’ Thời gian thế giới Phiên bản đặc biệt New York 2017 (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Tiếp bước cho một truyền thống đã bám rễ sâu

Cho dù chiếc đồng hồ Patek Philippe cũ hay hiếm đến cỡ nào, khi bị hỏng nó vẫn có thể sửa chữa được. Công ty này có một kho lưu trữ chi tiết, giữ lại tất cả các mẫu đồng hồ đã được làm ra từ trước tới nay và nếu có một bộ phận nào đó bị hư hỏng không sửa chữa được, các thợ đồng hồ sẽ làm lại những bộ phận đó.

Công ty thậm chí còn duy trì vận hành các máy móc đã 150 tuổi, để có thể sửa chữa bất kỳ chiếc đồng hồ nào làm từ những năm 1800.

Bạn phải có suy nghĩ dài hơi khi đến với Patek Philippe; vì đồng hồ của hãng này đã được truyền xuống qua ba hay bốn thế hệ rồi. “Điều đó đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho chúng“, Pettinelli nói.

“Chúng tôi làm ra chúng để lưu tồn mãi mãi, cho đến chừng nào bạn còn giữ gìn chúng. Chúng tôi sẽ sửa chữa được mọi chiếc đồng hồ mà chúng tôi từng sản xuất.”

Một thợ chế tác đồng hồ giải thích cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ cơ bỏ túi cổ tại triển lãm (Milene Fernandez/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Nhưng việc sửa chữa cũng phải tốn thời gian. Ngày nay, Patek Philippe sản xuất 55.000 chiếc đồng hồ mỗi năm và cứ 5 năm một lần đồng hồ phải được tra dầu, điều chỉnh và bảo dưỡng.

Tại Hoa Kỳ, chỉ có 24 nhà chế tạo đồng hồ Patek Phillipe, giúp sửa chữa 10.000 chiếc đồng hồ mỗi năm cho thị trường Hoa Kỳ.

Thời gian trễ là khoảng 18 tuần cho một chiếc đồng hồ biến thể thông thường. “Nó đúng là quá chậm. Chúng tôi thực sự không muốn những khách hàng thân thiết của mình lại phải chờ đợi lâu đến thế“, Pettinelli nói.

Để thu ngắn thời gian chờ cho khách hàng, cách đây hai năm, công ty đã thành lập một viện đào tạo các thợ đồng hồ mới tại Hoa Kỳ. Đó là một động thái kịp thời khi mà nhu cầu về đồng hồ cơ có thể đột nhiên tăng mạnh vào bất cứ lúc nào, nhờ bản chất quyến rũ của chúng.

Có một bí mật đã được tiết lộ rằng một nhóm những nhà công nghệ đình đám ở Thung lũng Silicon tuy đã có đồng hồ Apple, nhưng đã sắm đồng hồ cơ. “Họ cũng là những người Patek khổng lồ, bởi vì, giống như tất cả mọi người khác, họ đang tìm kiếm thứ có thể tồn tại lâu dài và có thể tặng lại cho con cái mình“, Petinelli nói.

Đứng trước “Triển lãm lớn về nghệ thuật đồng hồ”, bạn chợt nhận ra rằng bạn không cần phải là một triệu phú để trở thành một phần của câu chuyện.

Bạn không cần phải sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe để có thể đánh giá cao về sự khéo léo, độ chính xác và tính nghệ thuật của những chiếc đồng hồ cơ. Patek Phillipe đã làm giúp điều đó cho bạn rồi, và làm một cách đầy thuyết phục.

Thierry Stern,Chủ tịch và Larry Pettinelli, Chủ tịch tại Hoa Kỳ của Patek Philippe “Triển lãm lớn về Nghệ thuật đồng hồ” của hãng Patek Philippe tại Cipriani Phố số 42, New York. (Ảnh: Patek Philippe)

Hạo Nhiên