Đôi khi đi chụp ảnh chúng ta không để ý đến những hình ảnh phản chiếu của sự vật hay cảnh quan. Tuy nhiên nếu biết khai thác nguồn này thì cũng có thể mang lại cho bạn những tấm hình độc đáo và giá trị. Chụp ảnh phản chiếu cũng đòi hỏi một số lưu ý. 

Hiện tượng phản chiếu có ở khắp mọi nơi, qua những chiếc gương, vũng nước, cửa sổ. Mặc dù rất thường tình, các hình ảnh phản chiếu vẫn rất hấp dẫn để chụp ảnh. Một số hình ảnh nổi bật nhất của các thành phố, phong cảnh và bãi biển đều thể hiện một hình ảnh phản chiếu, chẳng hạn như ánh đèn thành phố hoặc hình ảnh một ngọn núi phản chiếu trên mặt hồ.

Mặc dù các hình ảnh phản chiếu rất dễ tìm thấy, nhưng không phải lúc nào cũng dễ chụp ảnh chúng. Để có được một bức ảnh đẹp về hiện tượng phản chiếu, trước tiên bạn cần phải tìm một góc chụp phù hợp làm nổi bật hình ảnh được phản chiếu. Bạn sẽ cần một góc chụp có ánh sáng tốt nhưng không phải ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Ảnh: svklimkin

Đó là vì nếu dùng ánh sáng trực tiếp sẽ làm giảm thiểu mọi chi tiết trong hình ảnh phản chiếu. Bạn sẽ chỉ nhận được một sự phản chiếu của chính nguồn ánh sáng đó. Cách dùng ánh sáng trực tiếp có thể có hiệu quả tốt với ánh đèn thành phố, nhưng nếu bạn đang cố gắng chụp được một bức ảnh đẹp về những ngọn núi phản chiếu trong đáy nước, ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ phá hỏng bức ảnh đó.

Vì lý do này, một số bức ảnh phản chiếu tốt nhất đã được chụp vào sáng sớm hoặc buổi tối, khi mặt trời đã bị che khuất đi một nửa trên đường chân trời. Khi đó, bạn sẽ nhận được màu sắc tuyệt vời trên bầu trời cũng như nguồn ánh sáng tuyệt vời cho sự phản chiếu. Bạn cũng có thể thử chụp ảnh phản chiếu vào những ngày trời nhiều mây khi có đủ ánh sáng nhưng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ảnh: Robert Felton

Bên cạnh việc chọn đúng góc chụp, bạn cũng cần điều chỉnh khẩu độ máy ảnh của mình sao cho toàn bộ phần phản chiếu được lấy nét tốt. Nếu bạn đang chụp phong cảnh, khẩu độ của bạn có lẽ nên đặt ít nhất là f / 9, nếu không phải là f / 16.

Nếu nhận thấy độ phản chiếu vẫn chưa đủ rõ nét, hãy thử sử dụng chân máy và tốc độ màn trập dài hơn. Chiến lược này có thể phát huy hiệu quả đặc biệt tốt với sự phản chiếu trong nước, vì nó sẽ làm cho nước có vẻ mịn màng hơn.

Ảnh: Tiomax80

Sau khi thực hành chụp một số hình ảnh phản chiếu, bạn có thể muốn sáng tạo và thử nghiệm với các đối tượng và bố cục khác nhau. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể thử, cùng với những hình ảnh đầy cảm hứng làm ví dụ.

Các ý tưởng và cảm hứng nhiếp ảnh phản chiếu

Đối xứng

Một chiều chủ nhật. (Ảnh: Zed The Dragon)

Chụp đối xứng là một trong những kỹ thuật sáng tác ảnh phổ biến nhất được sử dụng khi chụp ảnh phản chiếu. Để tạo sự đối xứng, bạn tạo bố cục ảnh sao cho độ phản chiếu chiếm một nửa khung hình, tạo một mặt gương phản xạ cảnh vật. Kỹ thuật này phát huy hiệu ứng rất đẹp khi chụp phong cảnh, nhưng bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ nơi nào có một bề mặt phản chiếu lớn tới mức có thể lấp đầy khung hình.

Bảo tàng Louvre, Paris.. (Ảnh: Pedro Szekely)

Chụp bóng

Sau cơn bão. (Ảnh: Robert Felton)

Mặc dù những bức ảnh đối xứng có thể gây choáng ngợp, nhưng cũng không thể cho hiệu quả tốt trong mọi tình huống. Ví dụ: khi chụp một cảnh có đông người, một sự phản chiếu đối xứng sẽ chỉ làm cho hình ảnh càng trở nên đông đúc hơn.

Suy tư. (Ảnh: Phil Dolby)

Một cách để giảm sự phân tán thị giác này chính là chụp bóng. Bởi vì các bóng thường thiếu màu sắc và chi tiết, nên chúng giúp giải phóng không gian trong một hình ảnh, vì vậy người xem có thể cảm nhận cảnh chụp tốt hơn. Những hình ảnh phản chiếu với bóng đặc biệt phù hợp trong các thời điểm hoàng hôn và bình minh, vì sẽ có đủ màu sắc trên bầu trời để làm cho hình ảnh trở nên thú vị.

Chụp qua vũng nước

Thành Rome. (Ảnh: Tomasz Baranowski)

Các vũng nước tạo một điều kiện dễ dàng cho người mới bắt đầu thử nghiệm chụp ảnh phản chiếu. Vì các vũng nước thường nhỏ, nên bạn có thể tìm thấy góc chụp phù hợp một cách dễ dàng hơn so với khi chụp một đài phun nước hoặc hồ lớn. Phần khó nhất trong phương pháp này có thể là phải tìm được một vệt phản chiếu đáng để chụp ảnh. Trong trường hợp không thể tìm thấy một hình ảnh phản chiếu độc đáo, bạn luôn có thể tự tạo một hình ảnh phản chiếu của chân dung của chính bạn trên vũng nước.

Margot & Parker. (Ảnh: Jörg Schubert)

Ảnh phản chiếu trên những tòa nhà chọc trời

Một Hull Minster mới mẻ. (Ảnh: Blues Views)

Nếu bạn sống trong một thành phố hoặc yêu thích nhiếp ảnh về kiến ​​trúc, các tòa nhà chọc trời là một lựa chọn tự nhiên để chụp ảnh phản chiếu. Kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo hơn là chụp ảnh phản chiếu từ vũng nước, nhưng cho phép biến đổi và sáng tạo hơn.

Ảnh: Kate Brown

Bạn có thể làm cho bức tường kính của tòa nhà chọc trời phản ánh chủ đề chính mà bạn muốn chụp, hoặc có thể chỉ sử dụng nó để tạo thêm hứng thú cho một chủ đề khác, chẳng hạn như bầu trời hoặc một buổi sáng mù sương.

Các đường dẫn

Ảnh: Sam Codrington

Đường dẫn là chi tiết trong bức ảnh có tác dụng dẫn dắt mắt người xem nhìn vào chủ đề chính. Việc tạo một đường dẫn rất đơn giản khi bạn chụp ảnh một con đường, nhưng bạn cũng có thể đạt được hiệu ứng này nhờ các hình ảnh phản chiếu. Một sự phản chiếu có thể giúp tăng cường sự hiện diện của một đường dẫn, từ đó tạo hiệu quả rõ ràng hơn đối với người xem.

Thiên nga Monikie. (Ảnh: Ben)

Đen và trắng

Oxbow Bend (Công viên Quốc gia Grand Teton). (Ảnh: Ken Lane)

Sự phản chiếu có thể bị lạc đi trong một bức ảnh nhiều màu sắc, đặc biệt là nếu chính hình ảnh phản chiếu đó lại không có màu sắc sặc sỡ. Để làm nổi bật sự phản chiếu trong trường hợp đó, bạn có thể thử loại bỏ sự phân tán của màu sắc. Chiến thuật này sẽ có hiệu quả tuyệt vời khi bức ảnh có độ tương phản cao giữa bóng tối và ánh sáng, làm cho sự phản chiếu sẽ nổi bật một cách tự nhiên.

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Bahadır Bermek)

Ảo ảnh nước / bầu trời

Khoảnh khắc khó quên. (Ảnh: Tenia Prokalamou)

Nhiều hình ảnh phản chiếu tuyệt đẹp là từ bầu trời. Cho dù bạn có đang chụp cảnh hoàng hôn hay những đám mây trắng mịn, một sự phản chiếu có thể nhân đôi vẻ đẹp của bầu trời bằng cách tạo ra bầu trời thứ hai. Ảo ảnh này có thể tạo ra những bức ảnh thú vị khi sự phản chiếu được hòa quyện với môi trường xung quanh. Khi đó, các đối tượng trông sẽ giống như những chiếc thuyền đang lơ lửng trên bầu trời thay vì trên mặt nước.

Cối xay gió Kinderdijk. (Ảnh: Henryk)

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video2.dkn.news||d8c8240a5__