Tác phẩm “Prelude and Fugue, Op.29” của Sergei Taneyev là một tác phẩm cổ điển tuyệt vời được chắp thêm đôi cánh của thời kỳ lãng mạn, vẽ nên những xúc cảm rất tự nhiên trong lòng, cởi mở, trầm tĩnh, tinh tế mà phóng khoáng…

Ảnh pinterest.com

Tác phẩm vẽ nên những xúc cảm rất thiên nhiên trong lòng, cởi mở, trầm tĩnh, tinh tế và phóng khoáng. Sự tương phản của những đường nét bè trầm và cao rất rõ ràng, thính giả có thể thấy bè trầm của ông nổi hẳn lên những giai điệu cuồn cuộn với tính cách độc lập, giống như cách sáng tác của nhạc sĩ J.S.Bach, còn phần bè cao thì lấp lánh tâm trạng, láy nốt, rộn rã hệt như tính cách trầm lặng mà bi hùng của Frederich Chopin.

Ảnh pixabay.com

Mời quý độc giả thưởng thức tác phẩm của Sergei Taneyev ‒ Prelude and Fugue, Op.29

Vài nét chấm phá về tác giả

Sergei Ivanovich Taneyev (tiếng Nga: Серге́й Ива́нович Тане́ев, còn có thể là Sergey Ivanovich Taneyev) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn piano kiệt xuất, nhà sư phạm người Nga.

Cuộc đời và sự nghiệp

Sergei Taneyev sinh tại Vladimir trong một gia đình quý tộc Nga. Ông bắt đầu học piano từ năm tuổi với một giáo viên riêng. Năm 1865 gia đình ông chuyển đến Moskva.

Sergei Taneyev học âm nhạc tại Nhạc viện Moskva, học piano ở lớp của Nikolay Rubinstein và sáng tác ở lớp của Pyotr Ilyich Tchaikovsky. Năm 1875, ông tốt nghiệp và là sinh viên đâu tiên trong lịch sử của nhạc viện giành được huy chương vàng ở cả hai phần sáng tác và biểu diễn piano. Ông cũng là người đầu tiên được trao tặng Huy chương vàng lớn của Nhạc viện; thứ hai là Arseny Koreshchenko và thứ ba là Sergei Rachmaninoff..

Taneyev bắt đầu biểu diễn piano từ năm 1875, lưu diễn cùng với nghệ sĩ violin Leopold Auer. Thời gian sau, Taneyev là giáo sư các bộ môn phối khí, sáng tác và phức điệu.

Lĩnh vực chuyên môn của ông là nghiên cứu đối âm. Ông say mê âm nhạc của Johann Sebastian Bach, Giovanni Palestrina, Johannes Ockeghem và Josquin des Prez.

Các sáng tác

Sergei Taneyev đã viết: Vở opera Oresteya (1894); bốn bản giao hưởng; Các bản overture dựa trên chủ đề Nga; Các tác phẩm hợp xướng; 10 bản tứ tấu đàn dây; Các tác phẩmthính phòng khác.

Kim Cương