Violin Sonata Op. 12 của Beethoven gồm 3 tác phẩm dành cho song tấu violon và piano: No. 1, No. 2, No. 3, được Beethoven sáng tác vào năm 1798 và dành riêng cho Antonio Salieri. Là bộ tác phẩm đầu được viết vào khoảng thời gian khi Beethoven nghiên cứu với Haydn – nhà soạn nhạc người Áo và là một trong những nhà soạn nhạc xuất chúng của nền âm nhạc cổ điển. Chính vì thế Violin Sonata No.3, Op.12 No.3 in E-flat major phần lớn được viết theo phong cách cổ điển giống như của Mozart hay Haydn.

Violin Sonata No.3, Op.12 No.3 in E-flat major là bản No.3 mà Beethoven viết trên giọng Mi giáng trưởng, gồm 3 chương:

Chương 1: Allegro con spirito
Chương 2: Adagio con molta espressione – in C major
Chương 3: Rondo: Allegro molto

Clip là toàn bộ tác phẩm được biểu diễn bởi 2 nghệ sỹ: Kristóf Baráti – Violin và Klára Würtz – Piano

videoinfo__video3.dkn.news||__

Đây là tác phẩm bộc lộ tình yêu với sự trong sáng rất mạnh mẽ, chương 1 hoàn toàn chinh phục thính giả bằng sự thanh thoát khoáng đạt đầy lôi cuốn với nhịp nhanh cuộn lên những cơn sóng piano lả lướt mà trên đó in hình những đường nét violon thật tinh xảo. 

Xen vào đó là những điểm nhấn quyết liệt như muốn phá tan giấc mộng, nhưng kết quả lại khiến thính giả suy tư và mộng mơ nhiều hơn trong vẻ đẹp và không khí của cổ điển.

Ảnh minh họa: playbuzz.com

Trong chương 2, Beethoven đã chuyển tác phẩm về giọng Đô trưởng tạo cảm giác rất giản dị mộc mạc trên nhịp chậm Adagio và gợi cảm xúc thoáng buồn bằng những giai điệu trữ tình rất sâu sắc.

Ảnh minh họa :Pixabay

Như thế những tinh hoa của cây đàn violon được phát huy, ngân nga du dương trong màn không khí đầy ảo giác của tâm hồn mong manh thơ mộng. Dĩ nhiên Beethoven đã quá nổi tiếng trong nghệ thuật viết những chương nhạc Adagio tuyệt vời như vậy.

Ảnh minh họa: Pixabay

Chương 3 là một chương nhạc cực kỳ đẹp bởi những nét nhạc cân đối và vô cùng hiền hòa trong sáng, lướt qua tai thính giả như những áng mây mùa thu bay cao thật cao vì những làn gió mát đang nô đùa thật phong lưu, hoặc như những mặt hồ dậy sóng khi hoàng hôn chưa kịp xuống gây xao xuyến lòng người. Tác phẩm của Beethoven đem lại cho thính giả những cảm xúc mạnh mẽ và sảng khoái tâm hồn.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827)

Ludwig van Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như: Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương

Từ Khóa: