Henryk Wieniwski (sinh ngày 10 tháng 7 năm 1835 – mất năm 1880) là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ violin nổi tiếng người Ba Lan. Ông là một thiên tài violin với chất âm nhạc mạnh mẽ, lãng mạn và giàu cảm xúc, luôn bộc lộ một tâm hồn trong sáng bao la… 

Người nghệ sĩ violin kiệt xuất chỉ đứng sau Paganini

Tài năng chơi violin của ông được công nhận sớm, và vào năm 1843, ông vào Nhạc viện Paris. Sau khi tốt nghiệp, Wieniawski lưu diễn rộng rãi và đã diễn độc tấu, nơi ông thường đi kèm với Józef anh trai của ông trên cây đàn piano.

Năm 1847, Henryk Wieniawski xuất bản opus đầu tiên của mình, một Grand Caprice Fantastique.

Khi việc đính hôn với Isabella Hampton bị phản đối bởi cha mẹ cô, Wieniawski đã viết Légende, Op. 17; tác phẩm này giúp các bậc cha mẹ thay đổi ý kiến của họ, và cặp đôi kết hôn năm 1860.

Nhận lời mời của Anton Rubinstein, Wieniawski chuyển đến Saint Petersburg, nơi ông sống thời kỳ 1860-1872, dạy nhiều sinh viên violin. Từ 1872 đến 1874, Wieniawski lưu diễn Hoa Kỳ với Rubinstein. Wieniawski thay thế Henri Vieuxtemps là giáo sư violin tại Nhạc viện Hoàng gia Bruxelles năm 1875.

Régine Wieniawski là con gái của ông, sinh ra tại Bruxelles năm trước khi ông qua đời, cũng đã trở thành một nhà soạn nhạc. Xuất bản tác phẩm đầu của cô là “Irène Wieniawska,” nhưng sau khi kết hôn với Dean Aubrey Sir Paul và trở thành một người Anh, cô đã sử dụng bút danh “Poldowski.”

8 tác phẩm Etudes Caprices op.10 5,6,7,8

Với những ai đã từng tập luyện qua violon sẽ thấm được độ khó của nhạc cụ này, và sẽ thấy rung rinh trước những bài luyện quý giá hơn vàng của Wieniawski Henryk. Dù chỉ là những bài luyện, nhưng vẻ đẹp tâm hồn của tác giả luôn đánh thức thính giả thức giấc để đến với một thực tế sống động và đầy tình yêu

Mời quý độc giả thưởng thức nhạc phẩm “Légende, Op. 17” của Wieniawski Henryk qua phần thể hiện của nghệ sĩ violin Moné Hattori:

Kim Cương