Bản tứ tấu của Mikhail Mikhailovich Ippolitov-Ivanov dành cho Piano, violon, viola, và cello là một tuyệt tác lãng mạn mà đầy tâm trạng, với nét nhạc kiều diễm của violon đối âm cùng cello được hòa bè với viola và được trang điểm bằng những vệt long lanh êm đềm của piano.

Toàn bộ tác phẩm uyển chuyển trào dâng khoan thai mạnh mẽ, càng về gần cuối tác phẩm lại càng hay, nhất là khúc kết, những hòa âm như muốn xé tan trái tim một cách ngọt ngào và dịu dàng nhất, những hợp âm piano gõ lên như những nấc thang nâng sự ngân nga của 3 chiếc đàn dây còn lại tới làn mây xa tít.

Mời quý độc giả thưởng thức khúc tứ tấu lãng mạn Ippolitov-Ivanov Piano Quartet

Vài nét chấm phá về tác giả

Mikhail Mikhailovich Ippolitov-Ivanov (tiếng Nga: Михаил Михайлович Ипполитов-Иванов) (1859-1935) là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhà sư phạm người Nga.

Mikhail Ippolitov-Ivanov học âm nhạc ở Nikolay Rimsky-Korsakov tại thành phố Sankt Petersburg. Năm 1894, Ippolitov-Ivanov nổi tiếng với tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng Những phác họa Caucase. Sau đó, ông trở thành giáo sư môn sáng tác và hòa thanh tại Nhạc viện Moskva vào các năm 1893-1935, là giám đốc của Nhạc viện từ năm 1905 đến năm 1922. Đồng thời, ông còn là nhạc trưởng các nhà hát opera Mamontov (1898-1906), Bolshoi (từ năm 1925).

Ông viết 6 vở opera, các bản giao hưởng, giao hưởng thơ, cantata, các tác phẩm nhạc thính phòng.

Kim Cương