Với bố cục kinh điển Nhanh-chậm-nhanh-kết, giao hưởng của Johann Stamitz tô đậm tình yêu với quê hương và với cuộc sống, nơi mà vạn sự vạn vật đều tồn tại nương dựa vào nhau thành một bản hòa ca đẹp nhất…

Sinfonia in D major “Der Reiter” là tác phẩm giao hưởng mang tên “Người lái xe” mà Johann Stamitz sáng tác cho giàn nhạc trên giọng Rê trưởng với thời lượng 13 phút 30 giây 4 chương:

  1. Allegro
  2. Andantino
  3. Menuetto
  4. Presto

videoinfo__video3.dkn.news||__

Biểu hiện qua những nét nhạc rất đỗi ngọt ngào, đặc biệt trong chương 2 đã hoàn toàn tương phản với chất vui tươi của chương 1.

Tiếng dàn violon trong chương 2 vô cùng lãng mạn, thể hiện tận đáy những giá trị tinh thần tình cảm, sự gắn kết vô hình vạn vật.

Thính giả biết rằng mọi thứ trên đời để tồn tại đều nương dựa vào nhau, ngay cả cái bản thân là “Ta” tưởng chừng độc lập mà không hề độc lập cũng bởi ý nghĩa nương dựa đó.

Ví như nếu địa cầu không có oxy thì có lẽ chúng ta đã chết, oxy sinh ra từ cây, cây lại lấy từ đất, nước, ánh mặt trời… và mặt trời lại phụ thuộc hệ mặt trời và vũ trụ… Tất cả có lẽ sinh ra để nuôi nấng loài người. 

Như vậy, quả thực là cả vũ trụ cũng chỉ nương nhau mà tồn tại. Vì vậy nếu bạn cảm nhận được sự gắn kết mà dành tặng yêu thương cho vạn sự vạn vật, bạn sẽ nhận ra ‘cái tôi’ chỉ là trò lắp ghép ảo ảnh tựa như giấc mộng, và bạn đã thấm thía ý nghĩa cao thượng của cuộc sống.

Ngược lại khi phát triển cái tôi cá nhân thì bạn đi ngược quy luật của vũ trụ, là sự suy đồi xấu xí. Và nghệ thuật luôn giúp chúng ta cảm nhận ý nghĩa tình yêu ấy. 

Vài nét chấm phá về tác giả

Johann Stamitz là nhà soạn nhạc, là nghệ sĩ violin, nhạc trưởng, nhà sư phạm người Séc tại triều đình Mannheim, nhanh chóng nổi tiếng là người chơi đàn kỳ tài, được phong giám đốc nhạc thính phòng của triều đình. Nhờ ông, dàn nhạc triều đình nổi danh là dàn nhạc giỏi nhất thế giới.

Johann Stamitz có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành những dàn nhạc giao hưởng của Pháp. Nối tiếp những sáng tạo của Antonio Vivaldi, Giovanni Battista Sammartini và Niccolò Jommelli, Stamitz đã hoàn chỉnh hình thức giao hưởng cổ điển, thứ được Joseph Haydn và Wolfgang Amadeus Mozart tiếp thu sau này.

Stamitz đã đưa những nhân tố của hình thức sonata cổ điển để xây dựng các chương đầu của các bản giao hưởng, đưa minuet làm chương 3, bổ sung thành phần dàn nhạc.

Johann Stamitz để lại khoảng 175 tác phẩm, gồm: Bản Mixa trọng thể; 74 bản giao hưởng; Các bản concerto cho violin, sáo, oboe. clarinet và các nhạc cụ khác; Các bản sonata cho nhiều nhạc cụ.

Kim Cương