6 Piano Pieces, Op.118 (Tập hợp 6 bản piano, Op.118) là một trong những bộ sưu tập vĩ đại nhất của piano thời kỳ lãng mạn. Các phần Op.118 đặc trưng theo chủ đề và sự tương phản, đặc trưng của Brahms, và hai bản thu âm này, đầy đủ về chiều sâu và trí tưởng tượng, được công nhận là các màn trình diễn chuẩn. Mỗi màn trình diễn hơn 20 phút bởi 2 nghệ sĩ Piano là: Kempff và Lupu.

Nghệ sĩ Kempff:

No.1, Intermezzo in A minor — 00:00

No.2, Intermezzo in A major — 01:56

No.3, Ballade in G minor — 06:27

No.4, Intermezzo in F minor — 10:24

No.5, Romanze in F major — 13:13

No.6, Intermezzo in E-flat minor — 16:42

Nghệ sĩ Lupu:

No.1, Intermezzo in A minor — 21:26

No.2, Intermezzo in A major — 23:12

No.3, Ballade in G minor — 29:09

No.4, Intermezzo in F minor — 32:15

No.5, Romanze in F major — 34:56

No.6, Intermezzo in E-flat minor — 38:46

Chúng ta hãy cùng thưởng thức tác phẩm kinh điển này và thưởng thức cả sự khác nhau của 2 nghệ sĩ dương cầm nói trên.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Nhìn chung, tác phẩm của Brahms tạo ra một không gian sang trọng lôi cuốn với sự lãng mạn xào xạc như lá mùa thu, hé mở một tâm hồn trong sáng mà mọi giác quan biểu hiện của nó là tình yêu

Tác giả

Johannes Brahms (7 tháng 5 năm 1833 tại Hamburg – 3 tháng 4 năm 1897 tại Viên) là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm và chỉ huy dàn nhạc người Đức. Các tác phẩm của ông được xếp vào chủ nghĩa lãng mạn (romanticism).

Sinh ra trong một gia đình theo đạo Luther tại Hamburg, Brahms sống phần lớn cuộc đời sự nghiệp tại Viên, Áo. Danh tiếng và ảnh hưởng của Brahms lúc sinh thời đã được công nhận; theo sau bình luận của nhà chỉ huy thế kỉ XIX Hans von Bülow, ông thường được nhóm chung với Johann Sebastian Bach và Ludwig van Beethoven thành “Ba B”.

Brahms sáng tác cho piano, nhạc thính phòng, dàn nhạc giao hưởng, giọng hát và hợp xướng. Là một nghệ sĩ dương cầm điêu luyện, ông thực hiện các buổi diễn ra mắt nhiều tác phẩm của chính mình, ông cũng đã từng làm việc với một số nghệ sĩ hàng đầu vào thời bấy giờ, kể cả với nghệ sĩ dương cầm Clara Schumann và nghệ sĩ vĩ cầm Joseph Joachim.

Nhiều tác phẩm của ông trở thành trụ cột trong vốn tiết mục biểu diễn. Brahms là một người kiên quyết theo chủ nghĩa cầu toàn, cho nên ông đã tự hủy và không công bố rất nhiều tác phẩm của mình.

Các sáng tác của Brahms bao hàm cả những chất liệu truyền thống lẫn sáng tạo. Âm nhạc của ông có cấu trúc và kỹ thuật bắt nguồn vững chắc từ các bậc thầy Baroque và Cổ điển.

Âm nhạc của Johannes Brahms, với vẻ đẹp hình thức hoàn hảo và sự dung dị sâu sắc của tâm hồn. Ông là người tiếp nối các truyền thống hiện thực cổ điển và “làm giàu” chúng bằng những thành tựu của chủ nghĩa lãng mạn Đức.

Âm nhạc của Johannes Brahms vừa đầy chất triết học trữ tình đặc trưng của Bach vừa mang những hình tượng âm nhạc hoành tráng và bạo liệt theo tinh thần Beethoven, nhưng cũng đậm nỗi lo âu về số phận của con người hiện đại.

Kim Cương