Pietro Locatelli là nhà soạn nhạc thời kỳ Baroque đã hoàn thiện kỹ thuật chơi violin đỉnh cao trong một số thủ pháp đã đi trước của Niccolò Paganini.

Với các tác phẩm của mình, Locatelli đã đóng góp cho sự phát triển của hình thức sonata (hình thức bản nhạc cho một hoặc hai nhạc cụ). Bản violin độc tấu với dàn nhạc dưới đây (violin concerto) sẽ dành cho bạn những thời khắc tuyệt vời của vẻ đẹp rực rỡ mang tên violin, với những âm hưởng bi hùng kiệt xuất của một trái tim vĩ đại…

Trong clip là bản “Concerto II in Do minore” op.III dành cho violon solo (độc tấu với dàn nhạc) của Pietro Locatelli, được chia làm 2 chủ đề chính

-Andante,Capriccio III

-Andante,Capriccio IV

videoinfo__video3.dkn.news||__

Để có thể thưởng thức âm nhạc cổ điển một cách sống động mỹ mãn nhất, chúng ta nếu không thể ngồi trực tiếp trong nhà hát lớn một cách trang nghiêm chăm chú, thì với link nhạc hay đĩa CD như ở đây, độc giả hãy cố tạo cho mình một không gian tĩnh lặng riêng, đeo tai nghe, nhắm khẽ mắt để có thể thưởng thức tương đối trọn vẹn những kiệt tác này của nhân loại ….

Một tâm hồn vĩ đại của Beethoven, những âm hưởng bi hùng kiệt xuất

Tác phẩm chứa đựng chất bi hùng cao thượng tuyệt vời, chắc chắn rằng bạn sẽ liên tưởng đến tâm hồn của Beethoven thời cổ điển chứ không phải thời Baroque này.

Những câu nhạc hay nhất được mở đầu ngay cho chủ đề 1 và được tái hiện liên tục dưới nhiều hình vẻ khác nhau, mỗi lần được tái hiện chúng đều thổi trực tiếp vào tâm can thính giả một tinh thần bi hùng kiệt xuất, chất liệu ấy chỉ nẩy nở trong những trái tim vĩ đại.

Và mục đích chính của việc tái hiện lại là để mở không gian cho cây violon độc tấu từ phút 5:55, giống như mũi tên của một vị Thần bắn xuyên qua mọi không gian thời gian rồi ghim thẳng vào tâm bạn.

 Những cảm giác về thời gian biến mất khi cây violon độc tấu tới tận phút 9:26, khi sự tái hiện lần cuối cùng rất đắt giá của dàn nhạc xuất hiện khiến thính giả chợt bừng tỉnh trong cơn xúc cảm mạnh mẽ thì mọi thứ bắt đầu quay trở lại với một kết thúc triết lý tại phút 10:40.

Chủ đề 2 được bắt đầu nối tiếp rất vui tươi tao nhã ngọt ngào như mật hoa với tiếng violon ngân vang có phần dí dỏm lãng mạn được hòa quyện cùng dàn nhạc trong điệu trưởng, cộng thêm những nhịp giật những câu chạy luyến tốc độ dần đẩy cao trào của phần 2 lên rực rỡ gần với vẻ kịch tính của chủ đề 1.

Và một lần nữa tại phút 17:43 cây violon lại độc tấu một mình, giống như giữa chốn rừng hoa đẹp tuyệt trần bạn rơi vào sự riêng tư thầm kín bên trong tâm hồn, nơi chỉ còn một mình bạn và sự thật.

Cho tới tận phút 21:53, kết thúc solo, sự tái hiện ngắn gọn trong nhịp giật của dàn nhạc đưa cả tác phẩm về kết thúc mỹ mãn.

Vài nét chấm phá về tác giả:

Pietro Antonio Locatelli (sinh 03 tháng 9 năm 1695 tại Bergamo, mất ngày 30 tháng ba năm 1764 tại Amsterdam) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ violin, nhà sư phạm người Ý. Ông là học trò Arcangelo Corelli. Locatelli định cư ở Armsterdam vào năm 1729.

Ông đi lưu diễn ở nhiều quốc gia châu Âu và là người đã hoàn thiện kỹ thuật chơi violin đỉnh cao trong một số thủ pháp đi trước của Niccolò Paganini. Tài năng vĩ đại của ông đã được lưu giữ vĩnh viễn qua năm tháng.

Kim Cương