Piano Sonata No. 8 in C minor, Op. 13 là bản Sonata dành cho độc tấu Piano thứ 8 của Beethoven trên giọng Đô thứ, nằm trong Opus số 13. Sonata số 8 thường được gọi là Sonata Pathétique (Bi hùng), được viết vào năm 1798 khi nhà soạn nhạc được 27 tuổi, và được xuất bản năm 1799. Đây được coi là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Beethoven dâng tặng tác phẩm này cho bạn mình là Hoàng tử Karl von Lichnowsky.

Toàn bộ tác phẩm trong thời lượng khoảng 19 phút, gồm 3 chương:

Chương 1: Mở đầu chương với tốc độ từ từ, gợi lên sự sự trang nghiêm và dần dần chuyển sang nhanh chóng, tạo cảm giác hùng tráng đầy sinh lực.

Chương 2: Nhịp điệu lại trở nên chậm rãi theo phong cách hát, khiến cho màu sắc của sự bi thương được cộng hưởng cùng chất anh hùng trong chương 1 tạo nên chất bi hùng cho tác phẩm.

Chương 3: Chương nhạc này có hơi khác so với danh hiệu “bi hùng” của tác phẩm một chút, bởi những nét nhạc óng ánh hào quang tích cực được gieo rắc trong toàn bộ chương. 

Clip là chương 3 được biểu diễn bởi nghệ sỹ piano Annie Fischer:

videoinfo__video3.dkn.news||81c2f63ce__

Ad will display in 09 seconds

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương