Piano Concerto No. 1 in C major, Op. 15 được viết vào năm 1795, sau đó sửa đổi vào năm 1800. Buổi biểu diễn đầu tiên diễn ra vào ngày 18 tháng 12 năm 1795 tại Vienna với Beethoven là nghệ sĩ độc tấu. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1801 tại Vienna với sự cống hiến cho học trò của Beethoven, Công chúa Anna Louise Barbara Odescalchi.

Cũng như bản Concerto số 2, bản concerto Đô trưởng này phản ánh sự đồng hóa của Beethoven về phong cách của Mozart và Haydn, trong khi những thay đổi hài hòa đột ngột của nó thể hiện tính cách âm nhạc của Beethoven. Nó tuân thủ các biến thể concerto của hình thức sonata và được viết cho piano solo cùng dàn nhạc bao gồm: sáo, 2 oboes, 2 clarinet, 2 bassoons, 2 horns, 2 trumpet, timpani, và dàn dây. Sáo, oboes, kèn, và timpani im lặng trong chương 2.

Piano Concerto No. 1 in C major, Op. 15 gồm 3 chương:

Chương 1: Allegro con brio
Chương 2: Largo
Chương 3: Rondo. Allegro scherzando

Clip là chương 1 được biểu diễn bởi nghệ sỹ piano Jong-Hwa Park, nhạc trưởng Hee-Chuhn Choi, cùng dàn nhạc giao hưởng Korea:

videoinfo__video3.dkn.news||f2e432d65__

Ad will display in 09 seconds

Khác với những sonata chỉ dành cho độc tấu piano, phiên bản cùng dàn nhạc bao giờ cũng rực rỡ và sang trọng, với sự tham gia phong phú của nhiều nhạc cụ nên sức mạnh bùng nổ của không gian nghệ thuật là rất lớn. Chương 1 xuất hiện mạnh mẽ, vui tươi và sôi nổi, nhưng phần solo của piano thì lại khá nhẹ nhàng lãng mạn, khiến chương nhạc trở nên rất cuốn hút. Và điểm đặc biệt nhất của chương chính là phần solo độc tấu piano kéo dài 5 phút để kết chương, từ phút 12:55. phải nói rằng khi dàn nhạc im tiếng thì phần solo piano là sự lộng lẫy và lôi cuốn.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương