Piano Concerto No. 21 in C major (Bản concerto cho piano số 21 Đô trưởng), K467 được Mozart sáng tác hoàn chỉnh vào mùng 9 tháng 3 năm 1785, chỉ bốn tuần sau khi ông hoàn thành bản concerto 466 Rê thứ. Có thể nói là bản piano concerto nổi tiếng nhất của Mozart với giai điệu êm đềm dịu ngọt, và nỗi buồn man mác đầy trí tuệ.

Piano Concerto No. 21 in C major, K467 được chia làm 3 chương:

1. Allegro maestoso
2. Andante in F major
3. Allegro vivace assai

Clip là trọn vẹn tác phẩm được thực hiện bởi nghệ sĩ piano Yeol Eum Son và giàn nhạc giao hưởng Hàn Quốc:

Chương 1: Allegro maestoto

Chương này được mở đầu bởi dàn nhạc giao hưởng, đầy sức sống, hứng khởi. Cách mở đầu này là thường có trong các bản concerto dành cho piano của Mozart nhưng có hơi hướng giao hưởng, tức là tầm vóc to lớn hơn. Dàn nhạc đã diễn tả đủ cho ta thấy chủ đề chính của tác phẩm. Sau gần 2 phút, piano cất lên tiếng hát của mình, thể hiện lại chủ đề chính đó, rồi có chút biến tấu của riêng mình. Tuy cả chương nhạc là một loạt sóng của cảm xúc vui tươi trào dâng, nhưng cái kết khá bất ngờ bởi nó nhỏ dần và im lặng, thể hiện một sự khiêm tốn.

Chương 2: Andante cung Fa trưởng

Chương nhạc này được viết ở cung Fa trưởng. Đây là chương nhạc nổi tiếng nhất của bản concerto. Chương nhạc này được bắt đầu bởi tiếng violin với phần đệm của những cello và contrabass. Cũng giống như chương trước, dàn nhạc lại cho ta thấy chủ đề chính của chương nhạc. Rồi piano lại xuất hiện thành nhân vật chính, “hát” lại chủ đề đó trong tiếng pizzicato của nhạc cụ bộ dây và phần đệm của các nhạc cụ bộ gỗ. Trong khi đó, người ta cũng có thể nghe thấy sự thấp thoáng tiếng kèn.

Chương này cũng kết thúc trong sự im lặng.

Ảnh: Musicnotes

Chương 3: Allegro vivace assai

Dàn nhạc giao hưởng lại là người mở đầu chủ đề chính của chương, rồi mới đến lượt piano. Chủ đề này cũng khá giống chương 1, hào hứng, đầy sức sống và mang hơi hướng giao hưởng, nhưng thay vì chỉ có thế là một sự tinh nghịch, đùa giỡn của cả piano và dàn nhạc. Có những đoạn còn thể hiện một cuộc chạy đua giữa piano và dàn nhạc. Tuy nhiên, khác với hai chương trước, chương này được kết thúc hoành tráng bởi dàn nhạc, bỏ đi sự khiêm tốn có từ trước.

Có thể nói âm nhạc của Mozart luôn toát lên sự đặc trưng trong sáng và lưu loát. Ngay cả một chương nhạc có vẻ buồn cũng thấm đượm những đặc điểm nổi bật ấy một cách bác học và trí tuệ!

Và đó là nỗi buồn lớn lao của thiên tài.

Mời quý độc giả thưởng thức 

Bạn đang đọc bài viết: “Thưởng thức tinh tế bản piano concerto nổi tiếng nhất của thiên tài âm nhạc Mozart” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!