Vương cung thánh đường Sacré Cœur hay còn gọi là Nhà thờ Thánh Tâm được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, là một địa điểm nổi tiếng nằm trên đỉnh đồi Montmartre, phía bắc thành phố Paris. Được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 19 với kiến trúc theo phong cách Byzantine.

Năm 1874, một cuộc thi kiến trúc được tổ chức và người thắng cuộc là kiến trúc sư Paul Abadie. Bản thiết kế của Paul Abadie mang phong cách kiến trúc La Mã và kiến trúc xứ Byzance, nên so với những nhà thờ của thời Trung Cổ, như nhà thờ Đức Bà với phong cách Gothic, thời bấy giờ thì Sacré Cœur có dáng vẻ khác hẳn.

Thánh đường Sacré Coeur nhìn từ ban công nhà thờ Saint Vincent de Paul. (Ảnh: Patrimoine Histoire).

Quá trình xây dựng thi công Vương cung Thánh đường Sacré Coeur

Việc thi công được bắt đầu vào ngày 16 tháng 6 năm 1875 và viên đá đầu tiên được đặt xuống vào ngày 16 tháng 10. Vì xây dựng trên nền đất sét nên móng của nhà thờ phải đào sâu xuống 33 mét, với 83 cọc bê tông.

Xây móng (Ảnh: Sacre-Coeur)

Năm 1878, việc thi công được tiến hành ở phần hầm và năm 1881 tiếp đến xây dựng nhà thờ.

Xây dựng phần hầm tiếp đến nhà thờ (Ảnh: Sacre-Coeur)

17 tháng 10 năm 1919, lễ cung hiến mới được tổ chức.

Buổi lễ được tổ chức, có rất nhiều tín đồ đến tham dự. (Ảnh: Sacre-Coeur)

Phong cách kiến trúc Nhà thờ Thánh Tâm

Kiến trúc theo phong cách Roman Byzantine, góp phần mang đến cho Nhà thờ Thánh Tâm một bầu không khí trang nghiêm cũng đỗi an nhiên, yên bình. Ánh sáng và các chi tiết kiến ​​trúc được dụng tâm thiết kế chú ý đến dàn hợp xướng, nơi diễn ra các nghi thức tôn giáo v.v.

Chỗ đứng của dàn hợp xướng, xung quanh được thiết kế có 11 vòm bán nguyệt (Ảnh: Patrimoine Histoire)
Đàn thờ bằng đá trắng carrara (Ảnh: Patrimoine Histoire)

Bức tranh khảm phía trên đàn thờ được thiết kế từ 1900 đến 1922 bởi Olivier Merson. Với diện tích lên đến 475m2, đây là một trong những bức tranh khảm lớn nhất thế giới.

Một trong những bức tranh khảm lớn nhất thế giới. (Ảnh: Patrimoine Histoire)

Bên cạnh đó còn có rất nhiều các bức tượng chạm điêu khắc.

(Ảnh: Patrimoine Histoire)
(Ảnh: Patrimoine Histoire)

Mái vòm Thánh đỉnh cao 83m, cao 55m và có đường kính rộng 16m.

Mái vòm được đặt cao trên 200m, từ đỉnh mái vòm của nhà thờ, bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh ngoạn mục của Paris, trải dài tới La Défense, tháp Eiffel, Tháp Montparnasse, Điện Panthéon, Bois de Vincennes, Công viên Buttes-Chaumont, Nhà thờ Thánh Denis.

Bạn có thể nhìn thấy các tượng đài kỷ niệm của Paris bằng ống nhòm từ mái vòm của nhà thờ này.

Đây cũng là điểm cao nhất Paris chỉ sau Tháp Eiffel (cao 300m).

Mái vòm cao 200m (Ảnh: Wikimedia)

Nét phong cách kiến trúc đặc biệt

Thứ nhất, thay vì giống như những nhà thờ khác quay về phía Đông-Tây, Nhà thờ Thánh Tâm lại hướng về phía Bắc-Nam, hướng này giúp nhà thờ đối mặt với toàn thành phố Paris.

Thứ hai, chính là lý do tại sao đã bao nhiêu năm qua, Sacré Coeur giữ được màu trắng như vậy, không giống như nhiều tòa nhà khác trong thành phố ánh sáng có xu hướng mất đi tỏa sáng.

Trải qua bao nhiêu ăn tháng nhà thờ ngày càng trắng (Ảnh: Paris Zigzag)

Lý do nằm ở khâu lựa chọn đá xây dựng. Kiến trúc sư của Sacré-Cœur không chọn đá vôi Luteria, loại đá mà hầu hết các công trình ở Paris đều lựa chọn sử dụng, nó màu be và có thiên hướng về màu vàng đặc trưng của Paris, nếu dùng loại đá vôi này thì cần phải chú ý bởi chúng sẽ tối đi theo thời gian.

Thay vào đó, Paul Abadie đã chọn một loại đá vôi trắng nguồn gốc từ mỏ đá xã Chateau-Landon thuộc tỉnh Seine-et-Marne để xây dựng. Loại đá này có độ bền cao với đặc tính chống ngấm nước. Cụ thể, khi trời ẩm ướt hoặc mưa, chúng phản ứng với nước và giải phóng ra chất canxit hoạt động như một chất tẩy trắng làm sạch đá và giữ màu. Đây cũng là loại đá được chọn dùng để xây Khải Hoàn Môn.

Những con số thú vị xoay quanh nhà thờ Thánh Tâm

19 tấn: Trọng lượng của Savoyarde, chiếc chuông khổng lồ, được chuyển đến nhà thờ Sacre Coeur năm 1895 với sự giúp đỡ của 28 con ngựa kéo chuông lên đỉnh đồi Montmartre. Savoyarde là một trong những chuông lớn nhất và nặng nhất trên thế giới.

(Ảnh: Paris Zigzag)

46 triệu franc: Đây là số tiền được quyên góp để xây dựng nhà thờ. Sacre-Coeur không nhận hỗ trợ từ Giáo hội Công giáo hay chính quyền thành phố Paris, mà được quyên góp bởi hơn 10 triệu người Pháp. Một số tiền lớn khi họ biết rằng ngân sách ban đầu của dự án là 7 triệu franc. Nếu đến nhà thờ, bạn sẽ tìm thấy danh sách tên của những người này được khắc trên tất cả các bức tường của nhà thờ.

78: Số bản thiết kế được gửi đến trong cuộc thi chọn ra kiến trúc sư cho dự án xây dựng nhà thờ Thánh Tâm.

Tổng hợp từ các nguồn: patrimoine-histoire.fr, pariszigzag.fr, sacre-coeur-montmartre.com, 

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.news||60c162dc7__

Ad will display in 09 seconds