Ấn Độ là quê hương của Đức Phật Thích Ca và cũng là đất nước của các bảo tháp Phật. Trong vô số các tháp Phật đã được xây dựng, một số đã trở thành các biểu tượng nổi bật của kiến trúc Phật giáo.

Nhiều tín ngưỡng gắn liền với các kiến ​​trúc đặc trưng của họ. Đối với người Hy Lạp cổ đại, đó là ngôi đền với những hàng cột. Đối với người Công giáo, đó là kiến trúc vương cung thánh đường hoặc thánh đường. Đối với những người theo đạo Phật, không có hình thức kiến ​​trúc nào quan trọng hơn bảo tháp.

Về cơ bản, một bảo tháp là một ụ dùng để chôn theo nghi thức nhằm tôn kính và thờ cúng các vị đệ tử của Phật, tro cốt và xá lợi Phật, cũng như bản thân Đức Phật. Bởi vì Phật giáo là một môn học về vũ trụ mang tính biểu tượng sâu sắc, nên kiến ​​trúc Phật giáo truyền thống dù cổ xưa nhất cũng đã mang tính biểu tượng. Nói cách khác bảo tháp chính là biểu tượng kiến ​​trúc quan trọng của Phật giáo. Dưới đây là một vài ví dụ.

Bảo tháp Shanti

Shanti stupa (Ảnh: tourmyindia.com)

Shanti Stupa, được thành lập vào năm 1985 bởi giáo phái Nichiren của Phật giáo Nhật Bản, Shanti Stupa ở độ cao 4.267 mét thuộc thành phố Leh, là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở vùng Ladakh. Một đợt bậc thang 500 bước dẫn đến cấu trúc hai tầng bao gồm tượng điêu khắc hình Phật ở trung tâm, với một con hươu ở mỗi bên và phù điêu mô tả hành trình của Đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra. Đặc biệt hơn nữa, Shanti Stupa nằm trên đỉnh đồi mang đến một cái nhìn toàn cảnh về thành phố Leh và vùng núi non xung quanh.

Bảo tháp Sanchi

Sanchi stupa (Ảnh: tourmyindia.com)

Sanchi Stupa là một trong những di sản lớn ở Ấn Độ nằm cách Bhopal, bang Madhya Pradesh khoảng 45km, Bảo tháp này được coi là cấu trúc đá cổ nhất ở Ấn Độ. Công trình kiến ​​trúc đồ sộ này được hoàng đế Ashoka Đại đế cho xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Bảo tháp Sanchi là một cấu trúc bằng đá hình bán cầu đơn giản với một ‘chatra’ trên đỉnh tháp – kiến trúc hình nấm biểu thị cho việc tôn vinh và che chở các thánh tích của Đức Phật. Về sau, bốn chiếc cổng được thêm vào xung quanh bảo tháp để trang trí. Khu phức hợp này có một cột đá sa thạch nổi tiếng với dòng chữ ‘Ashokan’ và một dòng chữ để trang trí khắc lên từ thời Gupta. Bảo tháp Sanchi ngày nay được bao quanh bởi một số di tích cổ xưa khác, bao gồm các bảo tháp và đền thờ nhỏ khác thuộc thời kỳ tiền sử và mở ra các chương lịch sử của Đế chế Gupta.

Bảo tháp Mahabodhi

Mahabodhi stupa (Ảnh: tourmyindia.com)

Mahabodhi Stupa, còn được gọi là Mahabodhi Vihara, tọa lạc tại Bodh Gaya, bang Bihar, là một di sản thế giới theo bầu chọn của UNESCO, góp phần minh họa một bức tranh rộng lớn hơn về Phật giáo nơi Đức Phật Thích Ca đã giác ngộ khoảng 2500 năm trước. Vẫn chưa có kết luận về nguồn gốc của tháp Phật này, mặc dù người ta cho rằng nó là công trình dành riêng cho Đức Phật được Hoàng đế Ashoka cho xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Các nghiên cứu sâu hơn cho rằng ngôi đền trước kia là một cấu trúc hai tầng với một mái có đầu hồi được xây dựng xung quanh một cây bồ đề và được đỡ bởi hệ thống cột trụ. Sau đó, dưới triều đại của đế chế Gupta, một tòa tháp hình chóp cao 50m được đặt dưới một chiếc chuông có hình giống như Stupa đã được dựng lên bên trên một cấu trúc hai tầng rộng 15 mét vuông, cộng với với 4 tòa tháp nhỏ giống hệt tháp trung tâm. Bên trong tòa tháp có một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni mạ vàng lớn. Tòa tháp này được bao quanh bởi một bức tường đá cao 2m khắc họa những cảnh từ năm 150 trước Công nguyên đến năm 700 sau Công nguyên. Gần tháp là cây bồ đề linh thiêng nơi Đức Phật Thích Ca đạt giác ngộ.

Bảo tháp Chaukhandi

Chaukhandi stupa (Ảnh: tourmyindia.com)

Chaukhandi Stupa tại Sarnath, bang Uttar Pradesh là một tòa tháp bằng gạch được dựng trên một gò đất cao thuộc về thời kỳ Gupta. Bảo tháp này ban đầu được xây dựng như một ngôi đền bậc thang, biểu thị cuộc gặp gỡ của Đức Phật Thích Ca với những đệ tử đầu tiên trên hành trình từ Bodh Gaya đến Sarnath. Sau đó vào thế kỷ 16, một tòa tháp hình bát giác được xây dựng thêm trên cấu trúc bậc thang để kỷ niệm chuyến thăm tháp của Humayun – vị hoàng đế thứ 2 của đế chế Mughal.

Bảo tháp Dhamekh

Dhamekh stupa (Ảnh: tourmyindia.com)

Dhamekh Stupa là một công trình kiến ​​trúc đồ sộ ở Sarnath, thuộc bang Uttar Pradesh. Bảo tháp này là một ví dụ tinh tế về kiến ​​trúc Phật giáo với các hình chạm khắc hoa, người, chim và chữ khắc Brahmi. Công trình gốc được ủy nhiệm xây dựng vào năm 249 trước Công nguyên bởi Hoàng đế Ashoka, và được hoàn thành vào năm 500 dưới triều đại Gupta. Một khối trụ bằng gạch và đá có đường kính 28m và cao 43,6m được cho là mốc đánh dấu nơi Đức Phật Thích Ca sau khi giác ngộ đã thuyết pháp lần đầu tiên cho năm đệ tử của mình.

Lược dịch theo tourmyindia.com và study.com

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.news||6213e5a03__

Ad will display in 09 seconds