Các công viên quốc gia của nước Mỹ có một số cảnh vật mang tính biểu tượng của quốc gia này và rất nhiều cảnh quan đẹp mê hồn. Chúng là một nguồn tài nguyên to lớn cho các nhiếp ảnh gia cũng như khách du lịch. 

Với số lượng rất nhiều công viên như thế trên toàn nước Mỹ, việc lựa chọn những nơi bạn muốn tới thăm không hề dễ dàng. Dưới đây tạm tập hợp bảy công viên quốc gia được những người chụp ảnh phong cảnh yêu thích. Hãy nhớ rằng bên cạnh những công viên này vẫn có rất nhiều công viên quốc gia tuyệt vời khác. Cục quản lý các công viên quốc gia có thể cung cấp danh sách rất nhiều điểm đến cho các nhiếp ảnh gia. Danh sách ngắn gọn này này chỉ là một điểm khởi đầu cho các bạn tham khảo!

Bảy Công viên quốc gia có cảnh đẹp vô cùng hấp dẫn dành cho người ham mê chụp ảnh phong cảnh bao gồm:

1. Công viên quốc gia Yosemite

Yosemite đã trở thành một điểm đến cực kỳ phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh, cũng như khách du lịch. Công viên nằm ở bang California, cách San Francisco khoảng 3 giờ lái xe. Nó rộng hơn 1.100 dặm vuông, trong đó gồm một đoạn của dãy núi Sierra Nevada.

Một đoạn của dãy núi Sierra Nevada (Ảnh: Dawn Ellner)

Yosemite là nơi có các địa danh mang tính biểu tượng như Half Dome, El Capitan, Thác Yosemite và Thác Bridalveil. Các điểm như Tunnel View Lookout đã được vô số các nhiếp ảnh gia ghé thăm. Nhưng Yosemite không đơn thuần chỉ là một bộ sưu tập các điểm đã nổi tiếng cho các nhiếp ảnh gia. Có rất nhiều cơ hội tuyệt vời để đi bộ đường dài để có được khung cảnh đẹp và những bức ảnh độc đáo. Công viên này chứa đầy vẻ đẹp tự nhiên rất đáng để chụp. Chẳng hạn như những cây “sequoia” khổng lồ ở Mariposa Grove hay những bông hoa nở vào mùa xuân dọc theo bờ sông Merced và hồ Mono chỉ là một vài ví dụ.

Mùa đông ở Yosemite. (Ảnh: LotsaSmiles Photography)

2. Công viên quốc gia Grand Canyon

Hẻm núi Grand Canyon, bang Arizona là một điểm đến được yêu thích mà bạn thực sự cần phải tới tận nơi để chiêm ngưỡng. Là một công viên nổi tiếng thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, Công viên quốc gia Grand Canyon mang đến nhiều cơ hội cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh. Có nhiều điểm quan sát dễ tiếp cận; nhiều điểm quan sát có giá trị khác khó tiếp cận hơn, và có nhiều chỗ để đi bộ và khám phá.

Đây là ảnh về Grand Canyon
Hoàng hôn trên thác Havasu. (Ảnh: Grant Ordelheide)

Grand Canyon là một trong những địa điểm dễ nhận biết nhất trên thế giới. Với kích thước khổng lồ của hẻm núi và tất cả các điểm quan sát và đường mòn khác nhau, có vô số khả năng để bạn chụp được những bức ảnh tuyệt cho riêng mình.

Điểm phổ biến nhất đối với du khách là vành đai phía nam, nơi mở cửa quanh năm. Mặc dù có sự đông đúc ở một số chỗ, nhưng có rất nhiều cơ hội để nhiếp ảnh gia đi xa khỏi đám đông khách du lịch, những người chủ yếu tập trung tại các điểm quan sát phổ biến nhất và dễ tiếp cận.

Đây là ảnh về Grand Canyon
Bình minh trên Toroweap. (Ảnh: John Fowler)

Phía tây nam nước Mỹ có rất nhiều cảnh quan đẹp và Grand Canyon nằm đầu danh sách. Những địa điểm tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia bao gồm Horseshoe Bend, Cape Royal, Toroweap và nhiều điểm quan sát dọc theo đường ôtô Desert View và đường Hermit. Ngoài ra, Grand Canyon tương đối gần với một số điểm đến tuyệt vời khác như Sedona, Công viên quốc gia Zion, Hồ Powell và Hẻm núi Antelope.

3. Công viên quốc gia Yellowstone

Đây là Công viên quốc gia đầu tiên của Mỹ và vẫn là một trong những viên ngọc quý trong danh sách của Cục Công viên Quốc gia. Yellowstone chủ yếu thuộc bang Utah, nhưng cũng có một phần thuộc bang Montana Idaho. Đây là một điểm đến tuyệt vời để chụp phong cảnh đẹp và cả động vật hoang dã, như gấu xám, nai sừng tấm, bò rừng và chó sói.

Đây là ảnh về Yellow Stone
Miệng vực. (Ảnh: Billy Gast)

Các đặc điểm địa nhiệt như ở Old Faithful Geyser và Grand Prismatic Spring cung cấp cho các nhiếp ảnh gia những cơ hội không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Hơn một nửa số mạch nước phun của thế giới nằm trong Công viên Quốc gia Yellowstone. Công viên này cũng có những hồ nước, sông, núi, cao nguyên, thác nước và hẻm núi tuyệt đẹp, chờ đợi các nhiếp ảnh gia.

Sự kết hợp của phong cảnh đẹp, động vật hoang dã phong phú và mạch nước phun tuyệt vời làm cho Yellowstone trở nên độc đáo và đẹp trong bất kỳ mùa nào (mặc dù có một số khu vực rất khó tiếp cận vào mùa đông).

4. Công viên quốc gia Great Smoky Mountains

Công viên quốc gia Great Smoky Mountains là công viên quốc gia được ghé thăm nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Nó nằm ở bang TennesseeBắc Carolina, là công viên duy nhất ở phía đông sông Mississippi lọt vào danh sách này. Công viên này có nhiều ngọn núi, động vật hoang dã, thác nước, sông lớn và suối nhỏ.

Đây là ảnh về Great Smoky
Mùa thu tại Newfound Gap Overlook. (Ảnh: John Collins)

Công viên quốc gia Great Smoky Mountains là nơi tuyệt vời để chụp ảnh vào bất kỳ mùa nào. Mùa xuân tuyệt vời vì có những bông hoa dại và những dòng nước cuồn cuộn. Vào mùa hè, mọi nơi đều dễ dàng tiếp cận. Mùa thu có màu sắc tuyệt đẹp (Dãy núi Smoky là một trong 10 điểm đến hàng đầu để chụp ảnh mùa thu). Và mùa đông cung cấp cơ hội để chụp những cảnh tuyết phủ tuyệt đẹp.

Một số con đường trong công viên đóng cửa trong những tháng mùa đông, nhưng phần lớn các điểm trong công viên có thể tiếp cận quanh năm. Các địa điểm nổi tiếng để chụp ảnh bao gồm Cade’s Cove, Mái vòm Clingman, nhiều điểm quan sát dọc theo đường Newfound Gap và nhiều thác nước có thể đến được nhờ những con đường mòn đi bộ đường dài.

Đây là ảnh về Great Smoky
Cade’s Cove. (Ảnh: Loaded Lanscapes)

Những con đường mòn cung cấp những cơ hội chụp ảnh tốt nhất, vì có nhiều điểm ngắm cảnh đẹp tốt nhất trong công viên không thể đến được bằng ô tô. Những cảnh đẹp dọc theo đường mòn này cũng ít đông đúc hơn, vì hầu hết du khách trong công viên không bao giờ đi quá xa khỏi các điểm quan sát dễ tiếp cận.

5. Công viên quốc gia Glacier

Công viên quốc gia Glacier nằm ở bang Montana và trải dài đến tận biên giới Canada (sát với Công viên quốc gia hồ Waterton nằm ngay ở bên kia biên giới.) Công viên Glacier có hơn một triệu mẫu Anh bao phủ bởi các cảnh quan và động vật hoang dã tuyệt đẹp. Đừng bị đánh lừa bởi cái tên của công viên này, vì ngoài băng và tuyết nó còn có vô số cảnh vật đẹp đẽ khác.

Đây là ảnh về Glacier
Đêm về trên hồ Bowman. (Ảnh: Diana Robinson)

Công viên quốc gia Glacier là nơi có những ngọn núi, hàng trăm hồ nước, thác nước, những cánh đồng hoa dại mùa xuân tuyệt đẹp và rất nhiều loài động vật hoang dã. Đi trên con đường “Going to the Sun Road” khoảng 25 km sẽ gặp được một số cảnh quan thuộc loại đẹp nhất trong công viên. Ngoài ra còn có rất nhiều con đường mòn và các cơ hội đi bộ đường dài để chụp những bức ảnh tuyệt vời. Nếu may mắn bạn thậm chí có thể phát hiện ra một con nai sừng tấm hoặc một con gấu.

Đây là ảnh về Glacier
Hoàng hôn trên đảo Wild Goose (Ảnh: Mike Mikkelson)

6. Vườn quốc gia Zion

Mặc dù tương đối nhỏ so với các công viên quốc gia khác, Công viên quốc gia Zion vẫn là một trong những kho báu tuyệt vời của bang Utah. Công viên này có diện tích hơn 50 km vuông, nhưng đại đa số hoạt động của du khách tập trung ở trong khu vực Zion Canyon (hẻm núi Zion), có chiều dài 7,5 km.

Đây là ảnh về Zion
Hẻm núi Zion (Ảnh: Ben Jackson)

Công viên Zion nằm trong vòng vài giờ lái xe từ Grand Canyon, Las Vegas và Công viên quốc gia Bryce Canyon. Vì gần với các công viên khác, nhiều du khách đã đến Zion và một vài công viên khác trong cùng một chuyến đi.

Zion là một nơi tuyệt đẹp, tạo cảm giác khác biệt khi bạn đến được đó sau khi đã lái xe xuyên qua sa mạc. Công viên này là nơi có nhiều kiến tạo đá ấn tượng, các hẻm núi hẹp và con sông Virgin xinh đẹp.

Đây là ảnh về Zion
Kiến tạo đá có tên ‘The Three Patriarchs’. (Ảnh: Don Graham)

Các kiến tạo như The Watchman, The Great White Throne và The Three Patriarchs đã là chủ đề của nhiều bức ảnh tuyệt đẹp. Tầm nhìn từ Angel Landing và đường mòn Canyon Overlook cho phép bạn ghi lại vẻ đẹp của hẻm núi này. Những chuyến việt dã như “The Narrows” (đi ttheo sông Virgin qua hẻm núi hẹp) là đầy thách thức nhưng rất tuyệt vời.

7. Công viên quốc gia Olympic

Công viên quốc gia Olympic khá độc đáo bởi vì nó bao gồm một số hệ sinh thái khác nhau. Nằm trên bán đảo Olympic của bang Washington, công viên này có đoạn bờ biển Thái Bình Dương trải dài tuyệt đẹp. Bên cạnh bờ biển, công viên còn có núi, sông băng, rừng mưa ôn đới và rừng khô.

Đây là ảnh về Olympic NP
Lake Crescent. (Ảnh: Bala Sivakumar)

Công viên quốc gia Olympic là nơi có đỉnh núi Olympus, 11 con sông lớn, hồ, thác nước và đồng cỏ phủ đầy hoa. Rừng mưa ở đây có những cây lâu năm cao tới hơn 70m. Từ Hurricane Ridge, bạn có thể chụp một khung cảnh tuyệt vời của đỉnh Olympus. Tất nhiên, bờ biển của công viên này cũng là nơi được các nhiếp ảnh gia cực kỳ yêu thích.

Đây là ảnh về Olympic NP
Đừng nhìn xuống – một khung hình từ Hurricane Hill. (Ảnh: Andrew Waits)

Theo Marc Andre (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.news||ae40b7744__