Đảo quốc Tuvalu có nghệ thuật truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống thường nhật. Một cộng đồng nhỏ của người Tuvalu ở New Zealand đang nỗ lực làm sống dậy truyền thống này thông qua một trung tâm nghệ thuật của riêng họ, trung tâm nghệ thuật Pacifica.

Trung tâm nghệ thuật Pacifica được thành lập vào cuối những năm 1980 bởi “Pacifica Mamas” – một nhóm nghệ sĩ nắm giữ di sản mà tất cả bọn họ là những người nhập cư Thái Bình Dương thuộc thế hệ đầu tiên đến New Zealand và đều mong muốn giữ gìn truyền thống từ đảo của họ.

Dưới đây là một số bức ảnh về nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Tuvalu trong Liên hoan nghệ thuật Tuvalu vào ngày 27 tháng 4 năm 2019 được tổ chức bởi trung tâm nghệ thuật Pacifica:

Các thành viên cộng đồng người Tuvalu tập trung tại một nhà kho ở Auckland để tái tạo và phát huy truyền thống quê hương tổ tiên của họ. (Lorraine Ferrier / The Epoch Times)
Những người đàn ông Tuvalu đánh trống trên chiếc chiếu khi họ hát và cầu nguyện cùng với cả cộng đồng, và những người phụ nữ nhảy múa theo điệu “fatele” truyền thống. (Lorraine Ferrier / The Epoch Times)
Các thành viên của cộng đồng người Tuvalu hợp nhất trong các bài hát và điệu nhảy múa truyền thống từ các hòn đảo quê hương của họ tại Liên hoan nghệ thuật Tuvalu vào ngày 27 tháng 4 năm 2019. (Lorraine Ferrier / The Epoch Times)
Dệt là một nghề thủ công phổ biến trên khắp các đảo của Thái Bình Dương. Người Tuvalu sử dụng lá dứa dại để dệt; một cuộn lá như vậy đã được thấy ở đây. (Lorraine Ferrier / The Epoch Times)
Các thành viên của Trung tâm nghệ thuật Pacifica Mamas (từ trái sang phải): Teuke Malanga, Uratua Burnell, Tiana Epati và Mary Ama, người sáng lập nhóm. (Ảnh: Raymond Sagapolutele)
Các sự kiện như Liên hoan nghệ thuật Tuvalu là cơ hội để cộng đồng Auckland thấy được các truyền thống của đảo Thái Bình Dương tồn tại trong khu phố của họ. (Lorraine Ferrier / The Epoch Times)
Một chiếc bàn trưng bày các sản phẩm nghệ thuật đa dạng của người Tuvalu. Tuvalu là quốc gia của 9 hòn đảo trên Thái Bình Dương, với mỗi hòn đảo có những biến thể nghệ thuật và thủ công riêng. (Lorraine Ferrier / The Epoch Times)
Một chiếc chiếu Tuvalu được làm từ lá dứa dại. Các hoa văn đầy màu sắc được in vào sau khi chiếc chiếu được làm và thường là độc đáo riêng của cho một gia đình hoặc một làng. (Lorraine Ferrier / The Epoch Times)

Theo Lorraine Ferrier (The Epoch Times)

Hòa Bình biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video2.dkn.news||804301229__