Susanna Bauer là một nghệ sĩ gốc Đức, hiện đang làm việc tại Cornwall, Anh. Cô thích chọn những vật liệu từ thiên nhiên ngẫu nhiên bắt gặp như lá cây, mảnh gỗ hoặc là đá để sáng tạo lên tác phẩm nghệ thuật. Susan tâm sự, cô hi vọng thông qua những tác phẩm của mình, mọi người có thể tìm thấy lại mối liên kết giữa con người chúng ta và “mẹ thiên nhiên”.

Nghệ sĩ tài ba Susanna Bauer (Ảnh: susannabauer)

Khi còn nhỏ, Susan đã bày tỏ niềm yêu thích của mình với những kỹ thuật bện, đan. Cô có hứng thú rất lớn những loại hình nghệ thuật thủ công có yêu cầu rất cao với tay nghề của người nghệ nhân. “Những người không yêu thiên nhiên, đó không phải những nghệ sĩ chân chính”, Susan chia sẻ thêm: “Thiên nhiên đã đem đến cho tôi một nguồn linh cảm bất tận, giúp tôi ngày càng thêm hoàn thiện bản thân hơn”.

(Ảnh: susannabauer)
(Ảnh: susannabauer)

Susan nảy ra ý tưởng, cô đem kỹ thuật đan móc kết hợp với lá khô, cành cây thậm chí là đá thành một. Đan móc vốn là nghề thủ công truyền thống nhưng thông qua mỗi tác phẩm của mình, cô luôn tìm cách biến kỹ thuật đan móc thủ công thông thường trở thành phương pháp “điêu khắc”.

(Ảnh: susannabauer)

Đan móc trở thành phương tiện để Susan thể hiện những ý tưởng, cảm xúc. Qua đó, nó thu hẹp khoảng cách giữa thủ công và mỹ thuật.

Các tác phẩm của cô được tạo ra từ lá cây và sợi bông được móc khéo léo, tinh xảo. Mỗi tác tác phẩm của cô luôn có được sự cân bằng bởi hai yếu tố mềm mại và mạnh mẽ.

(Ảnh: susannabauer)

Với Susan, mỗi chiếc lá không chỉ đơn thuần là “lá”, mà với cô, đó là một món trân bảo quý giá, cô dành hàng giờ đồng hồ để cùng lá khô “giao tiếp” với nhau, cảm nhận từng đường vân của chúng, lắng nghe chúng rồi mới cẩn thận dùng kim đan tạo ra từng đường khâu đơn giản nhưng lại không kém phần tinh tế. 

(Ảnh: susannabauer)
Đóng khung, kích thước: 52cm x 52cm
(Ảnh: susannabauer)

Ngoài ghép chúng lại với nhau tạo thành những tác phẩm 2D ra, Susan còn khéo léo đem những chiếc lá khô mỏng manh kết hợp với sợ bông, cành cây v.v. vào thế giới 3D.

Lá mộc lan khô kết hợp với cành cây cùng với sợi cotton, kích thước: cao 92cm x dài 72cm x rộng 6cm (Ảnh: susannabauer)

Susan thẳng thắn thừa nhận, những chiếc lá khô này chưa được xử lý đặc biệt, đã có nhiều người trên mạng bày tỏ sự lo lắng liệu những tác phẩm này có thể được bảo tồn lâu hơn nữa không. Cô cũng chia sẻ với cộng đồng mạng, tại vườn thực vật hoàng gia Kew, London còn bảo tồn một số mẫu thực vật đã tồn tại trên 200 năm, nhờ vào kỹ thuật sấy khô tiêu chuẩn, mà cô cũng như nhiều nhà thực vật học trên toàn thế giới áp dụng. 

Drum Tree, cao 34cm x dài 26,2cm x rộng 7cm (Ảnh: susannabauer)

Cô cũng chia sẻ thêm, những chiếc lá khô này trước khi đem vào chế tác từ mấy tuần trước đã bắt đầu được đem đi rửa sạch và sấy khô hoàn toàn, đều được áp dụng kỹ thuật sấy khô bảo tồn tiêu chuẩn. 

Lá phân hủy do tiếp xúc với thời tiết, côn trùng, vi sinh vật và tia UV của ánh sáng mặt trời, vì thế, tất cả tác phẩm đều được để phía sau lớp kính hoặc là lớp acrylic bảo tồn nhằm loại bỏ hơn 99% tia UV, tuy vậy cũng không tránh được tình trạng sắc lá sẽ bị thay đổi một chút.

Cube Tree, cao 34,5cm x dài 26,5cm x rộng 7cm (Ảnh: susannabauer)
Đóng khung, kích thước 38cm x 38cm (Ảnh: susannabauer)

Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều chứa đựng những triết lý mà người nghệ nhân muốn gửi gắm, sự kiên nhẫn, đôi bàn tay khéo léo và một trí óc sáng tạo tuyệt vời. 

Thông qua những tác phẩm này, Susan muốn đem đến cho người xem mối quan hệ giữa vạn vật trong thế gian, trong từng chi tiết còn cảm thấy được sự mỹ lệ trường tồn mãi của thiên nhiên, cũng như mối quan hệ tình cảm giữa người với người, vừa đẹp, mỏng manh nhưng cũng lại mạnh mẽ kiên định không gì lay động được. 

Thể hiện mối quan hệ giữa người và người (Ảnh: susannabauer)

Theo Epoch Times

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video3.dkn.news||8a0f239be__

Ad will display in 09 seconds