Bộ phim “Tháng 4 là lời nói dối của em” (Shigatsu Wa Kimi no Uso) kết hợp cùng tác phẩm vĩ đại Introduction and Rondo Capriccioso của Saint-Saëns đã làm nên một ấn tượng vô cùng mạnh mẽ cho bất kỳ ai từng xem…

Introduction and Rondo Capriccioso, Op. 28 (tiếng Pháp: Introduction et Rondo capriccioso en la mineur, tiếng Việt: Introduction và Rondo Capriccioso) là tác phẩm mà nhà soạn nhạc người Pháp Camille Saint-Saëns viết cho violin và dàn nhạc giao hưởng.

Đây là một tác phẩm vĩ đại được viết vào năm 1863 và được viết dành cho nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha Pablo de Sarasate, người cũng cho ra đời 1 bản violin tuyệt sắc có tên “Zigeunerweisen“, cũng là tác phẩm violin kinh điển mà bất kỳ violinist nào cũng đều phải trải qua.

Introduction và Rondo Capriccioso là một tác phẩm violin khó, đòi hỏi cao cả vễ kĩ thuật lẫn sự tinh tế trong biểu cảm. Tác phẩm rất được yêu thích này của Saint Saens đậm chất lãng mạn và u hoài kiểu Pháp nhưng cũng vô cùng mãnh liệt. “Introduction and Rondo Capriccioso Op.28” cũng là một thách thức đối với bất cứ violinist nào.

videoinfo__video3.dkn.news||7d90d0f3f__

Ad will display in 09 seconds

Introduction and Rondo Capriccioso và bộ phim “Tháng 4 là lời nói dối của em”

Bộ phim “Tháng 4 là lời nói dối của em” (Shigatsu Wa Kimi no Uso) kết hợp cùng tác phẩm vĩ đại Introduction and Rondo Capriccioso của Saint-Saëns đã làm nên một ấn tượng vô cùng mạnh mẽ cho bất kỳ ai từng xem…

videoinfo__video3.dkn.news||31359e2d9__

Ad will display in 09 seconds

Kosei là một thần đồng piano từng dành được nhiều giải thưởng dưới sự dạy dỗ nghiêm khắc của người mẹ. Thế nhưng kể từ khi mẹ mất, Kosei đánh mất khả năng nghe thanh âm của piano.

Sau đó cậu gặp Kaori qua người bạn thơ ấu Tsubaki. Kaori đã thuyết phục bằng được Kosei đệm đàn cho mình trong một cuộc thi âm nhạc, Kaori đã chọn bản Introduction and Rondo Capriccioso làm phần trình diễn cho cuộc thi, tuy nhiên giai đoạn đầu của bài diễn Kosei đã không nghe được âm piano do mình đánh, cậu đã dừng lại và khóc.

Khi cậu thấy Kaori vẫn chơi violin với một tâm hồn khoáng đạt cậu đã lấy được cảm hứng trở lại dù không nghe được âm piano và sau đó buổi biểu diễn rất tuyệt vời khi được khán giả vỗ tay.

Kể từ đó Kosei đã quay lại với piano. Từ khi gặp gỡ cô bé, cuộc sống đơn sắc của Kosei bắt đầu có thêm nhiều sắc màu. Tuy nhiên, khi  Kosei  quay trở lại với đỉnh cao của mình thì cũng là lúc Kaori phát bệnh, sau đó cô đã ra đi…

Một câu chuyện cũng mãnh liệt và buồn như tác phẩm của Saint-Saëns…

Chấm phá về tác giả Saint-Saëns

 

Charles-Camille Saint-Saëns (sinh 9 tháng 10 năm 1835 tại Paris, mất 16 tháng 12 năm 1921 tại Algiers), còn được biết đến với bút danh Sannois, là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn piano, nghệ sĩ đàn organ, nhạc trưởng, nhà phê bình nghệ thuật người Pháp.

Ông là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng của thời kỳ Lãng mạn. Các tác phẩm nổi tiếng của ông là Lễ hội muông thú, Vũ điệu tử thần, Samson và Delilah (opera), Giao hưởng số 3 “Organ”, cello concerto số 1, piano concerto số 2, violin concerto số 3, Havanaise, Introduction and Rondo Capriccioso. Ông là một đối thủ rất khó chịu, khắt khe của Vincent d’Indy và Claude Debussy.

Sự nghiệp âm nhạc

Camille Saint-Saëns sinh năm 1835 tại thủ đô Paris, Pháp. Cha và chú ông qua đời chỉ vài tháng sau khi ông được sinh ra. Mẹ và cô của ông say mê ông và cho ông tập đàn piano lúc 3 tuổi.

Ông được so sánh tài năng âm nhạc lúc nhỏ với Mozart. 5 tuổi, ông đã biết sáng tác, 10 tuổi công diễn piano rất thành công. Saint-Saëns đi học nhạc tại Nhạc viện Paris, học đàn organ với thầy Benoist, học sáng tác với thầy Fromental Halévy.

Từ năm 1853 đến năm 1857, ông là người chơi đàn organ tại nhà thờ Saint-Marie, từ năm 1858 đến năm 1877, ông lại chơi đàn organ tại Madeleine.

Năm 1852, Saint-Saëns kết bạn với Franz Liszt, chịu ảnh hưởng từ nhà soạn nhạc người Hungary này. Liszt đánh giá ông là một trong những nghệ sĩ piano xuất sắc nhất ở châu Âu lúc bấy giờ, chỉ sau Liszt và về organ thì ông gần như không có đối thủ.

Từ năm 1861 đến năm 1865, ông dạy piano tại Trường Niedermeyer, có nhiều học trò xuất sắc như Gabriel Fauré và André Messager.

Năm 1871, Saint-Saëns là một trong những người sáng lập Hiệp hội Âm nhạc Dân tộc Pháp nhằm thúc đấy sự phát triển trưởng phái sáng tác khí nhạc Pháp.

Năm 1881, ông trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp quốc. Từ năm 1887, ông tập trung vào sáng tác, biểu diễn, chỉ huy dàn nhạc, độc tấu piano và đàn organ, giới thiệu các tác phẩm của mình tại nhiều quốc gia. Ông mất vào năm 1921.

Tác phẩm nổi tiếng

Saint-Saëns sáng tác được 13 vở opera, có thể kể tới như Samson và Delilah (1877), Étienne Marcel (1879), Henri VIII (1883), Ascanio (1890), 3 bản oratorio, 4 bản cantata, các tác phẩm cho dàn nhạc gổm 3 bản giao hưởng, các bản thơ giao hưởng Guồng xa của Omphale (1871-1872), Phaeton (1873), Vũ điệu tử thần (1874), Tuổi trẻ của Hercules (1877), Tổ khúc Algérie (1879), 5 bản concerto cho piano, 3 bản concerto cho violin, 2 bản concerto cho cello và dàn nhạc, bản Lễ hội muông thú (“Le Carnaval des Animaux”) cho hai piano và dàn nhạc (1866), những tác phẩm hòa tấu thính phòng, khoảng 100 romance, hợp xướng, âm nhạc sân khấu.

Mời quý độc giả nghe lại tác phẩm violin vĩ đại và kinh điển “Introduction and Rondo Capriccioso” của Camille Saint-Saëns:

videoinfo__video3.dkn.news||7d90d0f3f__

Ad will display in 09 seconds