Hương sắc Việt Nam là món quà của ban biên tập Nghệ thuật Đại Kỷ Nguyên dành tặng những người con đất Việt gắn bó với văn hóa truyền thống nên thơ của nước nhà và mong muốn vẻ đẹp này được lưu giữ mãi không phai với thời gian…

9 năm ở Việt Nam, 4 năm làm Đại sứ ở Hà Nội, những năm tháng quan sát, yêu mến Hà Nội, cách Jean-Noël Poirier nhìn Hà Nội rất riêng, đầy sức sống, thân thiện, bất ngờ. Những cảm xúc của ông, suy tư của ông về thủ đô của Việt Nam, về tâm hồn Việt Nam, về con người Việt Nam, qua những trải nghiệm mà ông đã có ở Hà Nội, đều vô cùng đặc biệt. Một đại sứ Pháp nhưng có tâm hồn Việt Nam, đã cầm máy quay, và làm phim về Hà Nội với tựa đề trìu mến “Hà Nội của tôi”. Hãy cùng khám phá góc nhìn về Hà Nội của ông.

Trailer bộ phim ‘Mon Hanoi’ (Hà Nội của tôi):

Hà Nội đã trở thành một phần trong tâm hồn tôi

“Trong 4 năm làm đại sứ, tôi đã đi lang thang khắp phố ở Hà Nội và tìm cách nắm bắt linh hồn của thành phố. Hà Nội đã trở thành một phần trong tâm hồn tôi” – Jean-Noël bộc bạch.

Bộ phim ấn tượng với những đoạn dẫn do chính ông đọc lời tự sự bằng tiếng Việt, bằng một giọng lơ lớ điển hình của người châu Âu. Ông tâm sự rằng ông đã có linh cảm từ bé rằng cuộc đời ông sẽ gắn bó với những mảnh đất phương Đông.

Khi đặt chân tới Hà Nội năm 2012 để làm Đại sứ, ông có một cảm giác kỳ lạ của người trở về nhà, và ông nói rằng, sự kỳ diệu của Hà Nội là ở chỗ mỗi ngày đều cho ông cảm giác mình đang ở cả Pháp và Việt Nam. Hà Nội thực sự giống như một bài học ngoài trời về lịch sử kiến trúc. Cũng như Paris, Hà Nội là thành phố của những quán cà phê đầy hoài niệm mà người ta gọi là phong cách “vintage”.

 Vì “một phần trong tâm hồn” đó, sau nhiệm kỳ đại sứ, Jean-Noël quyết định tiếp tục ở lại thành phố này.

Toàn phần bộ phim tài liệu “Mon Hanoi”: 

Ở Hà Nội, tôi ước mình là Trịnh Công Sơn…

Tôi ước mình là Trịnh Công Sơn (Ảnh: pixabay.com)

Ông đã chia sẻ trong phim, rằng mỗi góc phố, mỗi mặt tiền, mỗi mảng vữa đơn sơ, mỗi ô cửa sổ, mỗi dòng chữ ở Hà Nội đều đưa tâm trí ông trở về với nước Pháp ngày xưa.

Một vài ngôi biệt thự nhỏ dường như bước thẳng ra từ những trang viết của Maupassant (Guy de Maupassant – nhà văn hiện thực phê phán và lãng mạn của Pháp thế kỷ 19).

Là đại sứ, làm việc trong một khuôn viên tuyệt đẹp với tiện nghi hoàn hảo như cách ly hoàn toàn thế giới ồn ào bên ngoài, nhưng dường như Jean-Noël Poirier chỉ chờ kết thúc giờ để ra ngoài khám phá những con ngõ nhỏ đơn sơ của Hà Nội.

Ông say mê những ngôi nhà Pháp cổ, trong đó mọi chi tiết, từ sàn nhà cho đến toàn bộ phần mộc đều toát lên vẻ cổ kính trăm năm.

Các di sản kiến trúc Pháp còn là những ngôi nhà bình dị hơn, nằm ẩn sâu trong những con ngõ nhỏ hẹp. Những ngôi nhà đó đã trải qua biết bao thăng trầm, hiện là nơi trú ngụ của hàng chục hộ gia đình.

Ông nói rằng đôi khi đi dạo ở Hà Nội, ông ước mình là Trịnh Công Sơn để có thể diễn tả cảm xúc của mình trước những cảnh tượng vừa bình dị, vừa kỳ diệu: những con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo thanh bình giữa lòng đô thị, những vạch tường đầy màu sắc như những tác phẩm trừu tượng, những chùm dây điện vừa rối như tóc, vừa đầy giai điệu, đầy tính hình học đô thị.

Ông cũng gọi Hà Nội là “Paris phương Đông”

Khu Văn Chương, Khâm Thiên là nơi ấn tượng mạnh đối với ông, nơi hoàn hảo để thoát khỏi công việc bận rộn và suy ngẫm trong khi tản bộ. Văn Chương khó có thể tìm thấy ở nơi khác trong trung tâm thành phố, nơi đây có bầu không khí tĩnh lặng.

Khu vực này được phát triển cách đây 30 năm, là nơi mà người nông dân đến để gia nhập cuộc sống ở thành phố. Những khu phố được sáp nhập tựa như khu Belleville và Menilmontant ở Paris vào thế kỷ 19.

Và đương nhiên ẩm thực đường phố khiến ông cũng như bao khách du lịch châu Âu khác phải trầm trồ, Hà Nội được ông ví giống như một nhà hàng lớn ngoài trời, nơi ăn ngon nhất.

Với trái tim nhân văn, ông cũng yêu những ốc đảo thanh bình giữa lòng đô thị hiện đại, nơi rất nhiều người nghèo sinh sống ở đó trong không khí yên bình. Ông đã ước ốc đảo này không bao giờ biến mất cả trong bộ nhớ của mình và những người Hà Nội.

Một số hình ảnh Hà Nội trích từ trong phim tài liệu Mon Hanoi (Hà Nội của tôi) của cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier: 

 

Jean-Noël Poirier hy vọng Hà Nội sẽ có trách nhiệm để không trở thành một thủ đô châu Á đánh mất tâm hồn và sự cuốn hút của mình trên con đường hiện đại hóa. Với ông, giữ tâm hồn Hà Nội, đó chính là bảo vệ di sản Hà Nội.

Hà Phương Linh