Bản thân các ngọn núi nổi tiếng trên thế giới là rất vĩ đại. Các nhiếp ảnh gia ngoài mong muốn ghi lại sự vĩ đại đó cũng muốn những tấm ảnh của mình mang lại vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo cho người xem.

Những ngọn núi trong danh sách dưới đây nổi tiếng với là những địa điểm leo núi hùng vĩ, có hình dạng độc đáo, huyền thoại phong phú hoặc kích thước ấn tượng. Nhiều trong số này là những ngọn núi lửa; nhưng trong những bức ảnh không có gì giống như mối đe dọa về một vụ phun trào. Tất cả các ngọn núi này trông đều tuyệt vời trong ảnh.

1. Núi Rainier

Hoàng hôn phủ trên núi Rainier. (Ảnh: Ben Grey)

Núi Rainier, còn được gọi là Tahoma hoặc Tacoma, là một ngọn núi lửa lớn vẫn đang hoạt động nằm cách Seattle 95 km về phía đông nam, trong Công viên Quốc gia Núi Rainier. Với độ cao của đỉnh là 4.392 m, đây là ngọn núi cao nhất ở bang Washington của Hoa Kỳ và thuộc dãy Cascade của Tây Bắc Thái Bình Dương, đây là ngọn núi nổi bật nhất về mặt địa hình ở lục địa Hoa Kỳ và là ngọn núi đầu tiên trong vòng cung núi lửa Cascade.

2. Tre Cime di Lavaredo

Núi Drei zinnen (Tre Cime di Lavaredo). (Ảnh: Jon Shave)

Khối núi Tre Cime di Lavaredo; Tiếng Ý có nghĩa là “Ba đỉnh núi của Lavaredo”, còn được gọi là Drei Zinnen, ở phía đông bắc nước Ý. Chúng có lẽ là một trong những nhóm núi nổi tiếng nhất ở dãy núi Alps. Ba đỉnh, từ đông sang tây, bao gồm: Cima Piccola (“đỉnh nhỏ”) cao 2.857 m; Cima Grande (“đỉnh lớn”) cao 2.999 m; và Cima Ovest (“đỉnh phía tây”) cao 2.973 m.

Núi Tre-Cime-di-Lavaredo, Auronzo di Cadore, Italy. (Ảnh: John Fowler)

3. Licancabur

Núi Licancabur (Ảnh: Florence.S)

Licancabur là một núi lửa nằm ở biên giới giữa Bolivia và Chile, là một phần của Khu vực núi lửa trung tâm Andean, có hình nón nổi bật, cao 5.916 m. Ngọn núi này sở hữu một miệng núi lửa cao 400 m tạo thành Hồ Licancabur, một hồ miệng núi lửa trong số những hồ ở cao nhất thế giới, bao trùm toàn bộ núi lửa này.

Núi Licancabur, sa mạc Atacama, Chile. (Ảnh: krheesy)

Licancabur được coi là một ngọn núi linh thiêng của người Atacameno. Các di chỉ khảo cổ đã được phát hiện trên các sườn dốc của nó và cả trong miệng núi lửa, gợi ý rằng nó có thể là một tháp canh từ thời tiền sử.

4. Grand Teton

Grand Teton là ngọn núi cao nhất trong Công viên quốc gia Grand Teton, ở Tây Bắc bang Utah và là điểm đến truyền thống trong hoạt động leo núi của Mỹ.

Núi Grand Teton và Hồ Jenny. (Ảnh: Billy Gast)

Grand Teton, ở độ cao 4.199 m, là điểm cao nhất của dãy Teton và là đỉnh cao thứ hai ở bang Utah của Hoa Kỳ sau đỉnh Gannett. Dãy Teton là một phần phụ của dãy núi Rocky, kéo dài từ phía nam Alaska đến tận phía bắc bang New Mexico.

5. El Capitan

El Capitan, còn được gọi là El Cap, là một khối đá thẳng đứng trong Công viên Quốc gia Yosemite, nằm ở phía bắc của thung lũng Yosemite, gần điểm kết thúc phía tây của thung lũng. Đây là một khối đá granit nguyên khối có đỉnh cách chân đế khoảng 914 m dọc theo mặt cao nhất của núi.

Trăng lên trên đỉnh núi El-Capitan. (Ảnh: Anita Ritenour)

Đối với những người leo núi đến đỉnh El Capitan, thử thách khó là trèo lên mặt đá granite hầu như thẳng đứng. Có nhiều tuyến leo núi được đặt tên, tất cả đều khó trèo, chẳng hạn các tuyến Iron Hawk và Sea of ​​Dreams.

6. Popocatépetl

Popocatépetl là một núi lửa vẫn đang hoạt động, nằm ở các bang Puebla, Morelos và bang Mexico, ở miền trung Mexico, và nằm ở nửa phía đông của vành đai núi lửa xuyên Mexico. Với chiều cao 5.426 m, đây là đỉnh cao thứ hai ở Mexico, chỉ sau Citlaltépetl cao 5.636 m.

Núi Popocatepetl (Ảnh: Angel Morales Rizo)

Popocatépetl cách Mexico City 70 km về phía đông nam, nơi có thể thường xuyên nhìn thấy núi, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Cho đến gần đây, núi lửa này vẫn còn là một trong ba đỉnh núi cao ở Mexico có chứa sông băng, nhưng ngày càng giảm đáng kể kích thước, một phần do nhiệt độ ấm hơn nhưng phần lớn là do hoạt động của núi lửa tăng lên. Đến đầu năm 2001, sông băng của Popocatépetl đã biến mất; băng vẫn còn trên núi lửa, nhưng không còn các đặc tính đặc trưng của sông băng nữa.

7. Elbrus

Sáng sớm trên núi Elbrus. (Ảnh: Konstantin Malanchev)

Núi Elbrus là một ngọn núi lửa không còn hoạt động thuộc dãy núi Kavkaz ở miền Nam nước Nga, gần biên giới với Georgia. Nó có thể được coi là ngọn núi cao nhất ở châu Âu, tuy rằng các ngọn núi vùng Kavkaz nằm ở giao điểm của châu Âu và châu Á, và nó là đỉnh cao nổi bật thứ mười trên thế giới. Núi này có hai đỉnh; đỉnh phía tây cao 5.642 m; đỉnh phía đông cao 5.621 m.

8. Aoraki / Mount Cook

Núi Aoraki (Ảnh: Tristan Schmurr)

Aoraki / Mount Cook là ngọn núi cao nhất ở New Zealand. Chiều cao của nó kể từ năm 2014 được công bố là 3.724 m, giảm đáng kể so với 3.764 m được đo trước tháng 12 năm 1991, do một vụ lở đá và xói mòn. Nó thuộc về dãy Alps phương Nam, là dãy núi chạy dọc theo chiều dài của Đảo Nam của nước này. Đây là một điểm du lịch nổi tiếng, và cũng là một thách thức của những người leo núi. Aoraki / Mount Cook bao gồm ba đỉnh; từ nam đến bắc có đỉnh thấp (3.593 m), đỉnh giữa (3.717 m) và đỉnh cao (3.724 m).

Kinh ngạc giờ xanh. (Ảnh: Ben)

9. Núi Hua 

Núi Hua là một ngọn núi nằm gần thành phố Huayin thuộc tỉnh Thiểm Tây, cách Tây An khoảng 120 km về phía đông. Đây là ngọn núi phía tây của Ngũ đại núi của Trung Quốc, có một lịch sử lâu dài và có ý nghĩa tôn giáo. Ban đầu được xác định là có 3 đỉnh, trong thời hiện đại, ngọn núi này được xác định có 5 đỉnh chính, trong đó cao nhất là đỉnh Nam với độ cao 2.154,9 m.

Núi Hua (Ảnh: momo)

Nói về năm ngọn núi lớn, chúng được phân bố theo năm hướng chính của địa mạo Trung Quốc, bao gồm trung tâm là một hướng. Theo thần thoại Trung Quốc, Ngũ đại sơn có nguồn gốc từ thân thể của Bàn Cổ, vị thần tạo ra thế giới. Do vị trí ở phía đông, núi Tài được liên hệ với mặt trời mọc, biểu thị sự khai sinh và đổi mới. Do đó, nó thường được coi là thiêng liêng nhất trong Ngũ đại núi, được cho là đã được hình thành từ đầu của Bàn Cổ. Núi Heng ở Hồ Nam được cho là phần còn lại của cánh tay phải của Bàn Cổ, Núi Heng ở Sơn Tây là cánh tay trái, Núi Song là bụng và Núi Hua là bàn chân của ông.

Mặt trời mọc trên núi Hua, Trung Hoa. (Ảnh: Dimitry B.)

10. Fitz Roy

Monte Fitz Roy (còn được gọi là Cerro Chaltén hay Cerro Fitz Roy) là một ngọn núi ở Patagonia, trên biên giới giữa Argentina và Chile, nằm ở Cánh đồng băng Nam Patagonia, gần hồ Viedma.

Mặt trời mọc trên núi Fitz Roy. (Ảnh: Geoff Livingston)

Độ cao của núi này là 3405 m, với đỉnh vượt lên cao 1951 m từ chân đế. Ngọn núi là biểu tượng của tỉnh Santa Cruz của Argentina, được in trên huy hiệu của tỉnh.

Cảnh quan Patagonia, núi Fitz Roy (Ảnh: Geoff Livingston)

11. Mont Blanc

Mont Blanc, có nghĩa là “Núi trắng” là ngọn núi cao nhất trong dãy núi Alps và cao nhất ở châu Âu, nằm ở phía tây của đỉnh núi Kavkaz của Nga và Georgia. Núi này cao 4.809 m so với mực nước biển và được xếp hạng thứ 11 trên thế giới về địa hình lởm chởm. Ngọn núi này nằm trong một phạm vi gọi là Graian Alps, giữa các khu vực thung lũng Aosta của Ý và Savoie và Haute-Savoie của Pháp.

Núi Trắng (Mont Blanc). (Ảnh: Tristan ‘Shu’ Lebeschu)

Khối núi Mont Blanc nổi tiếng với các hoạt động ngoài trời như leo núi, leo núi, chạy đường mòn và các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết và trượt tuyết.

Lối rẽ trước mặt, Núi Mont-Blanc. (Ảnh: Andy PARANT)

12. Núi Everest

Núi Everest, mà Nepal gọi là Sagarmatha, còn trong tiếng Tây Tạng là Chomolungma, là ngọn núi cao nhất trên trái đất so với mực nước biển, nằm trên dãy Hy Mã Lạp Sơn. Biên giới quốc tế giữa Nepal và Trung Quốc (Khu tự trị Tây Tạng) chạy qua điểm cao nhất của nó.

Núi Everest (Ảnh: Dezign Horizon)

Độ cao chính thức hiện tại là 8.848 m, được Trung Quốc và Nepal công nhận, được xác định từ một cuộc khảo sát của Ấn Độ năm 1955 và sau đó được xác nhận bởi một cuộc khảo sát của Trung Quốc vào năm 1975. Năm 2005, Trung Quốc đã đo lại độ cao của ngọn núi, với kết quả là 8844,43 m. Vì vậy đã có một cuộc tranh luận giữa Trung Quốc và Nepal về việc chiều cao chính thức nên là chiều cao khối đá (8.844 m, theo phía Trung Quốc) hay chiều cao tuyết (8.848 m, theo phía Nepal). Cuối cùng vào năm 2010, cả hai bên đã đạt được thỏa thuận rằng chiều cao của núi Everest là 8.848 m và Nepal công nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng chiều cao khối đá của Everest là 8.844 m.

Núi Everest Tây Tạng (Ảnh: Göran Höglund (Kartläsarn)

Núi Everest thu hút nhiều người leo núi, một số trong đó là những người leo núi có nhiều kinh nghiệm. Có hai tuyến leo núi chính, một tuyến tiếp cận tới đỉnh từ phía đông nam nằm ở Nepal (được gọi là “tuyến đường tiêu chuẩn”) và tuyến còn lại từ phía bắc nằm ở Tây Tạng. Mặc dù không đặt ra những thách thức đáng kể về kỹ thuật leo trèo trên tuyến đường tiêu chuẩn, Everest vẫn chứng tỏ những mối nguy hiểm đối với người leo núi, như bệnh ốm vì độ cao, thời tiết khắc nghiệt và gió mạnh, cũng như những mối nguy hiểm chết người như tuyết lở và sập băng.

Biên dịch theo thông tin từ en.wikipedia, ảnh theo thephotoargus.com

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.news||ff3e9bf97__

Ad will display in 09 seconds