Nơi sống đồng thời cũng là nơi tu hành của các tu sĩ, các tu viện Kitô giáo là những công trình kiến trúc đẹp đẽ và đôi khi không dễ tiếp cận. Hãy cùng đếm ngược 10 tu viện ấn tượng nhất trên thế giới.

Tu viện Kitô giáo bắt đầu phát triển từ sớm trong lịch sử của Giáo hội Kitô, được mô hình hóa theo các ví dụ và lý tưởng kinh điển, bao gồm cả những điều trong kinh Cựu Ước. Thời kỳ ban đầu, tất cả các tu sĩ Kitô giáo hiếm khi gặp gỡ những người khác (từ “tu sĩ” – monk, trong tiếng Anh có nguồn gốc từ  “monos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “một mình”). Nhưng do không chịu được sự khó khăn tột cùng của cuộc sống đơn độc, nhiều tu sĩ đã thất bại khi độc tu; họ đã quay trở về với đời sống như trước kia.

Chính vì thế, để có nhiều người hơn gia nhập cuộc sống của các tu sĩ, họ bắt đầu đến tu cùng với nhau và cuối cùng tập trung lại tu hành trong các tu viện Kitô giáo.

10. Tu viện Alcobaça

Tu viện Alcobaça là một tu viện Công giáo La Mã nằm ở thị trấn Alcobaça, miền trung Bồ Đào Nha. Nó được thành lập vào năm 1153 bởi Quốc vương đầu tiên của Bồ Đào Nha, Afonso Henriques, và duy trì mối liên hệ chặt chẽ với các vị vua của Bồ Đào Nha trong suốt lịch sử của mình. Nhà thờ và tu viện là những tòa nhà theo kiến ​​trúc Gô-tích đầu tiên ở Bồ Đào Nha, và cùng với Tu viện Santa Cruz ở thành phố Coimbra, đây là một trong những tu viện Kitô giáo thời trung cổ quan trọng nhất ở Bồ Đào Nha.

9. Tu viện Sümela

Tu viện Sümela là một tu viện chính thống của Hy Lạp cổ, đứng dưới chân một vách đá dựng đứng đối diện với thung lũng Altindere ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, được thành lập vào năm 386 sau Công nguyên dưới triều đại của Hoàng đế La Mã Theodosius I (375 – 395). Truyền thuyết kể rằng hai linh mục đã đảm nhận việc thành lập tu viện trên địa điểm này sau khi phát hiện ra một biểu tượng kỳ diệu của Đức Trinh Nữ Maria trong một hang động trên ngọn núi. Trong lịch sử lâu dài của nó, Tu viện Sümela đã bị hủy hoại nhiều lần và được phục hồi bởi nhiều Hoàng đế La Mã khác nhau. Nó đạt đến hình thức như hiện tại từ thế kỷ 13.

8. Tu viện Ostrog

Tu viện Ostrog là một tu viện chính thống của Xéc-bi được đặt trên một nền cao gần như thẳng đứng, trên khối đá lớn của Ostroška Greda. Tu viện này được dành riêng cho Thánh Basil của Ostrog và là địa chỉ hành hương phổ biến nhất ở Montenegro. Được thành lập vào thế kỷ 17, nhưng diện mạo ngày nay của nó được định hình vào năm 1923-1926, sau một trận hỏa hoạn làm phá hủy phần chính của khu phức hợp. May mắn là, hai nhà thờ nhỏ trong hang động đã không bị ảnh hưởng và trở thành khu vực chính của di tích.

7. Kiev Pechersk Lavra

Kiev Pechersk Lavra, cũng được gọi là Tu viện Kiev của những hang động, là một tu viện Cơ đốc giáo chính thống có giá trị lịch sử ở Kiev, Ukraine. Kể từ khi thành lập dưới hình thức tu viện hang động vào năm 1015, Lavra đã trở thành một trung tâm vượt trội của Cơ đốc giáo chính thống phương Đông ở Đông u. Tu viện này chứa rất nhiều di tích kiến ​​trúc, từ tháp chuông lớn Lavra, nổi bật trên đường chân trời của Kiev, đến thánh đường và hệ thống hang động ngầm dưới lòng đất và những bức tường đá kiên cố.

6. Tu viện Gelati

Tu viện Gelati là một khu phức hợp tu viện ở phía tây Georgia, bao gồm Nhà thờ Trinh nữ được thành lập bởi Vua Georgia David the Builder vào năm 1106, và các nhà thờ St George và St Nicholas từ thế kỷ 13. Trong một thời gian dài, Tu viện Gelati là một trong những trung tâm văn hóa và trí tuệ chính ở Georgia. Nó có một Học viện của một số nhà khoa học, thần học và triết học ưu tú nhất của Georgia.

5. Núi Athos

Núi Athos là một ngọn núi và một bán đảo ở phía bắc Hy Lạp. Bán đảo này cũng là khu vực xa nhất về phía đông của vùng bán đảo Halkidiki lớn hơn, chứa khoảng 1.400 tu sĩ ở trong 20 tu viện chính thống phương Đông. Là một nhà nước tự trị dưới quyền của Hy Lạp, việc xâm nhập vào khu vực này được kiểm soát chặt chẽ và chỉ có thể tới bằng thuyền. Chỉ có nam giới mới được phép vào Núi Athos và chỉ có các nam tu sĩ mới được phép sống ở đó. Trong số 20 tu viện kể trên, một là của Nga, một cái nữa là của Bulgaria, một là của Serbia và còn lại là của Hy Lạp. Ngoài ra còn có các cộng đồng ẩn sĩ Kitô giáo người Romania và Bulgaria (được gọi là “sketae”), tu theo một luật lệ của tu viện . Các tu viện và “sketae” của nước ngoài được hỗ trợ bởi các quốc gia tương ứng của họ.

4. Tu viện Rila

Tu viện Saint Ivan of Rila, còn được gọi một cách phổ biến hơn là Tu viện Rila, là tu viện chính thống giáo Đông phương lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Bulgaria. Nó nằm ở dãy núi Rila phía tây bắc, sâu trong thung lũng sông Rilska. Theo truyền thống, người ta tin rằng tu viện được thành lập bởi vị ẩn sĩ Saint Ivan của Rila dưới thời cai trị của Sa hoàng Peter I (năm 927-968). Vị ẩn sĩ thực sự sống trong một hang động mà không có bất kỳ tài sản vật chất nào ở không xa địa điểm của tu viện, trong khi khu phức hợp được xây dựng bởi các môn đồ của ông, những người đã tìm đến vùng núi này để được thọ giáo.

3. Tu viện Saint Catherine

Tu viện Saint Catherine, nằm trên bán đảo Sinai ở Ai Cập, ở cửa vào một hẻm núi dưới chân núi Sinai, được coi là tu viện Cơ đốc giáo chính thống lâu đời nhất trên thế giới, được xây dựng theo yêu cầu của Hoàng đế Đông La Mã Justinian I (trị vì từ năm 527-565). Thư viện của tu viện này lưu giữ bộ sưu tập kinh sách chép tay và bản thảo lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau Thư viện Vatican.

2. Tu viện El Escorial

Ẩn mình dưới chân đồi Sierra de Guadarrama ở Tây Ban Nha, tu viện nổi tiếng thế giới San Lorenzo de El Escorial (gọi tắt là El Escorial), là trung tâm chính trị của đế chế Tây Ban Nha dưới thời vua Philip II, người đã bổ nhiệm Juan Bautista de Toledo làm kiến ​​trúc sư vào năm 1559. Juan đã tạo dựng phần lớn sự nghiệp của mình tại Rome, nơi ông đã thiết kế vương cung thánh đường Thánh Peter. Họ cùng nhau thiết kế El Escorial thành một tượng đài chứng tỏ vai trò của Tây Ban Nha như một trung tâm của thế giới Kitô giáo. Ngày nay, nó là một trong những địa điểm thuộc hoàng gia Tây Ban Nha và có chức năng đồng thời như một tu viện, cung điện hoàng gia, bảo tàng và trường học.

1. Tu viện Meteora

Metéora (nghĩa là “treo lơ lửng trên không”) là một trong những khu phức hợp lớn nhất và quan trọng nhất của các tu viện chính thống Đông phương ở Hy Lạp, chỉ đứng sau Núi Athos. Sáu tu viện Kitô giáo được xây dựng trên các cột đá sa thạch tự nhiên ở miền trung Hy Lạp. Vào thế kỷ 14, Athanasios Koinov từ Núi Athos đã thành lập tu viện Meteoron vĩ đại trên núi đá Broad Rock. Vị trí này là hoàn hảo cho các tu sĩ; thực tế họ đã được an toàn trước những biến động chính trị và hoàn toàn kiểm soát việc ra vào các tu viện. Việc tiếp cận các tu viện ở đây rất khó khăn, cần cả những chiếc thang dài được buộc lại với nhau hoặc lưới lớn được sử dụng để chuyên chở cả hàng hóa và con người. Điều này đòi hỏi niềm tin mãnh liệt: những sợi dây thừng chỉ được thay thế “khi mà Chúa cho phép chúng đứt”.

Theo thetouropia.com (bài và ảnh)

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.news||6b186f3bd__