Franz Liszt là nhạc sĩ thiên tài thuộc thời kỳ lãng mạn của âm nhạc bác học kinh điển thế giới, cùng thời với Chopin, Suman… Ông còn được xem là một tay đàn piano kiệt xuất mọi thời đại, thời của ông người ta vẫn nói rằng: “mọi tay đàn piano đều là con số 0 nếu đem so sánh với Liszt”.

Để hiểu về Love Dream- Giấc Mơ Tình Yêu của Franz Liszt…

Giấc mơ tình yêu luôn đẹp vô cùng…

Liebesträume hay còn gọi là Giấc mơ tình yêu, là một tuyển tập 3 tác phẩm dành cho độc tấu piano của ông, được xuất bản vào năm 1850. Nguyên bản Liebesträume đã được ra đời sau bài thơ của Ludwig Uhland và Ferdinand Freiligrath. Năm 1850, hai phiên bản xuất hiện đồng thời như một tập hợp các ca khúc cho giọng cao và piano, và được chuyển soạn cho piano hai tay.

Có những mô tả nào về tình yêu chứa đựng trong Love Dream?

Hai bài thơ của Uhland và Freiligrath lấy làm cảm hứng âm nhạc và lời ca cho Love Dream miêu tả ba dạng khác nhau của tình yêu, tương ứng với 3 tác phẩm Giấc mơ tình yêu.

Tình yêu cao quý: 

V
Tình yêu thánh thiện và cao quý vượt lên trên tình yêu thuần túy nơi cõi thế gian…

Đứng đầu vẫn là tình yêu cao quý, một loại tình yêu thánh thiện trong sáng nhất, nhiệt thành nhất, khiến người ta có thể tử vì đạo, có thể vượt cao hơn tình yêu thuần túy của thế gian để nhìn nhân loại bên dưới một cách yêu thương và trìu mến với tất cả mọi người, không phân biệt sang hèn. Đó gọi là tình cảm cao quý thực sự “mở ra cánh cổng thiên đường”. 

Tình yêu lứa đôi say đắm

Tôi thấy bầu trời trong mắt cô ấy….

Loại tình yêu thứ hai được mô tả là tình yêu lứa đôi say đắm, có chứa đựng dục vọng, được biết đến bởi dòng đầu tiên “Tôi đã chết” – “Chết” có thể là một phép ẩn dụ như là “Tôi đã chết từ hạnh phúc của tình yêu; tôi nằm vùi trong vòng tay cô ấy, tôi đã được đánh thức bởi nụ hôn của cô ấy, tôi thấy bầu trời trong mắt cô ấy “.

Tình yêu thương vô điều kiện: Hãy yêu miễn là bạn có thể!

Hãy yêu miễn là bạn có thể…

Loại tình yêu thứ ba được nhắc đến trong bài thơ của Freiligrath cho bản Nocturne thứ ba nổi tiếng về tình yêu được xem như là tình yêu vô điều kiện với châm ngôn: “Hãy yêu miễn là bạn có thể!”.

Hãy lắng nghe Dạ khúc Love dream- Giấc mơ tình yêu số 3, để cảm nhận cùng Liszt về tình yêu thương vô điều kiện…

Tác phẩm Liebestraum No3 của Franz Liszt (Giấc mơ tình yêu 3) là một bản nhạc rất nổi tiếng đối với người chơi dương cầm, với phần chạy ngón rất khó, đòi hỏi những ngón tay khéo léo trong một mức độ kỹ thuật điêu luyện cao.

Với từng giai điệu êm đềm của tác phẩm thoát ra sâu lắng nhẹ nhàng như những hơi thở buồn, rồi mạnh mẽ trào dâng như từng con sóng xô dữ dội, khắc sâu vào trái tim thính giả những xúc cảm cháy bỏng, quyến rũ của tình yêu, của ước mơ nào đó mà trong lòng bạn đang khát khao tìm kiếm…Có lẽ bản nhạc này chính là sự cộng hưởng của cả ba loại tình yêu: cao quý, đắm say và trọn vẹn…

V
Một tình yêu cao quý, đắm say và vô điều kiện…bạn hãy thử hỏi lòng mình những gì bạn dành cho nửa kia còn thiếu điều gì?

Bạn hãy thử hỏi lòng mình, tình yêu của bạn dành cho nửa kia có phải là cộng hưởng của cả ba tình yêu nói trên hay không: cao quý, đắm say và trọn vẹn vô điều kiện?

Mời bạn thưởng thức sau đây những thanh âm từ những ngón tay tuyệt vời của Evegeny Kissin.

Để có thể thưởng thức âm nhạc cổ điển một cách sống động mỹ mãn nhất, chúng ta nếu không thể ngồi trực tiếp trong nhà hát lớn một cách trang nghiêm chăm chú, thì với link nhạc hay đĩa CD như ở đây, độc giả hãy cố tạo cho mình một không gian tĩnh lặng riêng, đeo tai nghe, nhắm khẽ mắt để có thể thưởng thức tương đối trọn vẹn những kiệt tác này của nhân loại ….

Kim Cương – Hà Phương Linh