Nhạc sĩ người Đức Mendelssohn từng thốt lên: “Chopin là cả một lò lửa. Ông nung chảy tất cả những gì mà cuộc sống ban cho. Và ông ấy rút ra từ đó kho báu hết sức quý giá”.

Những vũ khúc thôn dã của quê mẹ Ba Lan, đã thấm vào Chopin làm nên một thiên tài âm nhạc thuần khiết, đôn hậu, mãnh liệt mà da diết. Ông được coi là nhà thơ của cây đàn piano với những bản polonaise, marzuka, etude… bất hủ.

Nhà thơ viết nên bài thơ tuyệt mỹ mang tên Dương cầm 

Chopin đã viết nên bài thơ mang tên Dương cầm

Một trong những điển hình cho vẻ đẹp của piano có thể tìm thấy trong bản Andante spianato et grande polonaise brillante in E flat major, Op. 22.

Andante spianato et grande polonaise brillante in E-flat major, Op. 22 được sáng tác bởi Frédéric Chopin giữa năm 1830 và 1834. Bản Grande Polonaise Brillante cung Mi thứ, sáng tác cho piano và dàn nhạc, được viết đầu tiên, trong 1830-1831. Trong năm 1834, Chopin đã viết một spianato Andante cung mi thứ, cho độc tấu piano, trong đó ông viết thêm cho sự mở đầu của bản nhạc. Sau đó tác phẩm được công bố vào năm 1836, và được dành riêng cho Madame d’Este.

videoinfo__video3.dkn.news||4127e5f10__

Ad will display in 09 seconds

Khi chúng ta thưởng thức bản Andante spinato et Grand Polonaise cung Mi thứ, ta nghe thấy mở đầu tác phẩm, tiếng kèn gỗ xuất hiện lom rom gợi mở như mồi lửa chào đón. Dàn violon dây phát triển với âm lượng lớn dần trước sự cổ vũ phía dưới của dàn Bass (Contra bass + Violon cel) với nhịp nẩy tung tăng báo hiệu về một sự hóm hỉnh đầy hưng phấn trong tác phẩm của Chopin.

Sau đó cao trào bỗng vụt tắt trước tiếng Piccato gẩy lên từ cây đàn violon một cách dò dẫm dọn đường cho nhân vật chính Grand piano cất tiếng hát. Và sự nồng hậu của Grand Piano đã tỏ ra xứng đáng ngay từ giây thứ 0:26 trong clip. Còn gì có thể duyên dáng hơn?

Như thế dàn nhạc đan xen hòa quyện cùng nhau và bung ra những hình tượng tinh thần thánh thót đua chen trong đôi tai của thính giả hâm mộ.

Có thể nói 9 phút 20 giây còn là quá ngắn ngủi trước vẻ đẹp thăng hoa của cảm xúc tâm hồn, dù rằng sự chấm phá hùng dũng của những cú bass vùng lên từ cây đàn Grand đã đủ làm cân bằng bối cảnh cảm xúc.

Mời độc giả thưởng thức một phiên bản khác, độc tấu piano bởi Evgeny Kissin để có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ duyên dáng của bản nhạc này:

videoinfo__video3.dkn.news||e3fe5a880__

Ad will display in 09 seconds

Kim Cương – Hà Phương Linh