Mỗi mùa Giáng sinh năm mới về, những đôi mắt háo hức nhìn về phía ống khói mong chờ sự xuất hiện của ông già Noel. Có rất nhiều câu hỏi vì sao ông lại không gõ cửa mà chui qua ống khói? Và tại sao ông luôn có nhiều quà như vậy? Phải chăng đó chỉ là những câu chuyện mẹ kể cho bé?

Ở châu Âu hay những miền đất lạnh lẽo khác, tuyết lạnh trắng trời, nhà nào cũng có lò sưởi, bếp sưởi, nên dường như nhà nào cũng có ống khói. Có những câu chuyện gắn liền với thói quen của ông già Noel là chui qua ống khói để tặng quà, có những người hài hước đã dành tặng cho ông một biệt danh: ‘’Ông trộm đáng yêu nhất hành tinh’’ ông mang đi những nỗi buồn và bất hạnh, và trao lại cho con người tình yêu thương và sự ấm áp.

’Ông trộm đáng yêu nhất hành tinh’’ ông mang đi những nỗi buồn và bất hạnh, và trao lại cho con người tình yêu thương và sự ấm áp. (Ảnh: giangsinh.com)

Lò sưởi là nguồn gốc của phước lành, người ta tin rằng ông già Noel và những người hầu cận mang quà vào nhà bằng con đường này

Truyền thống Ông già Noel chui ống khói vào nhà tặng quà cho các em bé phổ biến ở nhiều nước châu Âu. Theo truyền thống ở Bắc Âu khi chưa có Thiên chúa giáo, thần Odin thường vào nhà qua ống khói và bếp lửa vào ngày hạ chí. Trong truyện dân gian Befana của người Ý, phù thủy tặng quà bị bụi than phủ khắp người vì chui qua ống khói vào nhà tặng quà cho trẻ em.

Trong câu chuyện về Thánh Nicholas, vị thánh này ném đồng tiền qua cửa sổ, và phiên bản sau đó là chui qua ống khói khi ông thấy cửa sổ bị khóa. Vậy còn lí do khác không?

Trong những ngày đông lạnh giá tuyết phủ dày đặc khắp đường đi, phủ trắng những cành cây, ngọn cỏ, mái nhà là một màu trắng toát. Đâu đó chẳng có một hơi ấm nào. Quang cảnh lạnh lẽo.

Mái nhà phủ đầy tuyết trắng xóa và lạnh lẽo (Ảnh: giangsinh.com)

Vẫn có những tiếng cười rúc rích, vẫn có những ánh lửa bập bùng phía sau những cánh cửa đã đóng chặt. Mọi người ngồi bên nhau ấm cúng với ngọn lửa hồng.

Lúc này hơi ấm không chỉ từ lò sưởi, mà hơn hết là những con người thân yêu cùng chung một mái nhà.

Một ngôi nhà được gọi là hạnh phúc, khi ngôi nhà đó luôn giữ được ngọn lửa trong bếp của nhà mình. Điều đó minh chứng cho sự ấm no, hạnh phúc của một gia đình.

Ông già Noel là người luôn mang lại cho những đứa trẻ những món quà mà chúng trông đợi trong cả một năm, ông đem cho đi những yêu thương trong cái mùa giá lạnh. Và đó cũng được cho là lí do mà ông thường chui qua ống khói để tặng quà cho mỗi gia đình.

Một ngôi nhà được gọi là hạnh phúc, khi ngôi nhà đó luôn giữ được ngọn lửa trong bếp của nhà mình. Điều đó minh chứng cho sự ấm no, hạnh phúc của một gia đình. (Ảnh: avondhupress.ie)

Nhưng cũng có một lí do khác khá đơn giản, họ cho rằng, vào ngày đông lạnh giá, tất cả các cửa đều được đóng chặt, duy nhất có ống khói thì luôn luôn để mở, và để tránh làm mọi người tỉnh giấc, ông già Noel đã chui qua ống khói với những túi quà của mình.

Câu chuyện về những tháng ngày miệt mài làm việc của ông già Noel và những hầu cận để có những món quà cho trẻ em trên toàn thế giới

Truyền thuyết kể rằng, ông già Noel sống cùng với 7 chú lùn ở một vương quốc xa xôi nọ. Nhà của ông có một xưởng làm việc nơi ông và những người giúp việc tạo ra những món quà tặng cho trẻ em ngoan vào dịp Giáng sinh. Một số câu chuyện và truyền thuyết nói rằng nhà của ông là cả một ngôi làng với rất nhiều người hầu cận giúp việc ở quanh nơi ở và xưởng đồ chơi của ông.

Ông và tất cả những người hầu cận đã làm việc rất cực nhọc và chăm chỉ trong suốt một năm trời, chỉ để chuẩn bị quà cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới.

Nhà của ông có một xưởng làm việc nơi ông và những người giúp việc tạo ra những món quà tặng cho trẻ em ngoan vào dịp Giáng sinh. (Ảnh: tuvanhocbong.org)

Nhiều người thắc mắc, vậy xưởng đồ chơi ấy chắc phải to lớn lắm. Trả lời cho câu hỏi này, nhiều người cho rằng, ông già Noel và những người hầu cận đều là những người có tấm lòng nhân hậu, họ là những người giàu tình yêu thương, nên được Chúa ban tặng rất nhiều phép thuật.

Câu chuyện này làm cho ta nhận ra một điều, khi con người ta làm một việc gì đó xuất phát bằng  một trái tim yêu thương chân thành, bằng cả một tấm lòng nhân hậu thì phép màu sẽ xảy ra một cách diệu kì.

Và để đáp lại tình cảm của ông già Noel, trẻ em ở Mỹ và Canada, trẻ em thường để dành cho Ông già Noel một cốc sữa và một đĩa bánh. Ở Anh và Úc, Ông già Noel đôi khi được tặng rượu hoặc bia và bánh nướng thịt bằm. Ở Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, trẻ em có truyền thống để phần Ông già Noel cháo và đường quế.

Tuần lễ Giáng sinh và năm mới, khi mọi nhà nô nức chuẩn bị trang trí cho cây thông thêm màu rực rỡ, rất nhiều ánh đèn, ánh nến thắp sáng cho cây thông, như một niềm hi vọng rực sáng trong đêm đông lạnh giá.

Ánh nến thắp sáng cho cây thông, như một niềm hi vọng rực sáng trong đêm đông lạnh giá. (Ảnh: pixabay.com)

Cũng có những em bé không nhà, hay những em bé đang lăn lộn với giá rét mà mưu sinh ngoài cánh cửa ấm áp với ánh lửa bập bùng.

Chúng ta cùng nguyện cầu cho những bước chân nhỏ kia được giữ ấm, cho đôi tay kia được nắm chặt bởi một bàn tay, và cho những yêu thương chưa được bù đắp sẽ được lấp đầy.

Gửi tới trẻ em trên toàn thế giới, những cuộc đời kém may mắn lời chúc giáng sinh an lành, và Chúa sẽ nghe thấy lời thỉnh cầu của các bé. Ở một nơi xa xôi Chúa luôn ôm ấp những tấm thân nhỏ bé trong giá lạnh. Và hôm nay, mỗi người chúng ta cùng cho đi một lời nguyện cầu sưởi ấm cho những mảnh đời cô độc, thì có nghĩa rằng chúng ta đã tiếp thêm hơi ấm trong cái lạnh của cuộc đời.

Tịnh Tâm