Trung Quốc là một trong những cái nôi văn hóa nghệ thuật của nhân loại. Là nơi sản sinh ra những tinh hoa bậc nhất được cả thế giới công nhận. Một trong những thành tựu rực rỡ đó có gốm sứ Trung Quốc, mà tiêu biểu là gốm sứ Thanh Hoa thời nhà Nguyên.

(Ảnh: Divashop.vn)

Xuyên suốt hàng ngàn năm phát triển của lịch sử Trung Quốc, gốm sứ cũng trải qua những giai đoạn phát triển không ngừng. Chặng đường đi từ gốm thô đến gốm mịn, từ gốm không men đến gốm có men, từ gốm sứ trắng đến gốm sứ màu, từ gốm gia dụng đến gốm trang trí. Không chỉ đừng lại ở đó gốm sứ đã phát triển thành những sản phẩm nghệ thuật tinh tế, mang tính ứng dụng và tính thẩm mỹ cao.

Sứ Thanh Hoa- Trung Quốc được ví như viên ngọc tỏa sáng rực rỡ. Cũng có nhiều bài viết về sứ Thanh Hoa, nhưng hôm nay Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới các bạn độc giả một góc cảm nhận nhỏ về vẻ đẹp của loại gốm sứ này qua giai điệu của một ca khúc, được thả hồn vào từng nốt nhạc phiêu bồng cùng với nét thanh tao tinh tế của gốm sứ Thanh Hoa như được hòa quyện tâm hồn mình theo làn hương thơm của một loài hoa hay được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa yêu kiều qua nhạc khúc Sứ Thanh Hoa từ tiếng đàn cổ tranh..

(Ảnh: Tinhoa.net)

videoinfo__video3.dkn.news||__

Sứ Thanh Hoa- tinh hoa của đất trời say mê du dương như bản nhạc tuyệt vời cho tâm hồn người thưởng thức.

Có rất nhiều người thắc mắc tại sao sứ Thanh Hoa lại có sức say mê tới lạ kì. Khi tận mắt chiêm ngưỡng hoa văn trên sứ, người ta như thả hồn theo từng nét bút của người cổ nhân. Sự thanh bình tới tĩnh lặng được thể hiện khéo léo. Non sông gấm vóc trải dài như thu gọn trong tầm mắt. Nó mang theo lòng tự hào dân tộc, mang theo khí thái trường tồn. Cái hồn đó được thể hiện rõ nét nhất khi người ta dùng âm nhạc để bày tỏ lên dòng cảm xúc của mình.
Bản nhạc nghe êm dịu, âm thanh của tiếng cổ tranh Trung Hoa làm nổi lên bức họa tuyệt vời của núi sông. Tiếng đàn khi được chơi trên cung trầm khi được thể hiện bằng cung thanh như lời tự tình của một đôi trai gái. Một bậc quân tử chiêm ngưỡng vẻ đẹp không gì sánh nổi của một nàng tiên được ví von qua nét hoa văn mềm mại dịu dàng tới thướt tha như tà xiêm y của tiên nữ.

(Ảnh: Divashop.vn)

Âm thanh trong trẻo là lời biểu lộ của màu men được mang trên sứ Thanh Hoa. Men bóng mịn, sáng trong khiến người ta như thể soi mình vào trong đó. Cổ nhân tinh tế tạo ra nước men của sứ để cho hậu nhân mãi cứ đắm say và cảm phục trí tuệ người xưa.

Hoa văn truyền thống trên các sản phẩm sứ Thanh Hoa là những nhành mai, cành đào. Thì trong âm hưởng của bản nhạc người nghe lại cảm thấy được đâu đó cái hồn của một bậc quân tử. Lòng tự tôn và cảm khái kiêu hùng như khẳng định sự trường tồn với thời gian.

(Ảnh: Baidu.com)
(Ảnh: Tinhhoa.net)

Có rất nhiều người nhà nghiên cứu Trung Hoa cho rằng, người Trung Quốc cổ xưa là bậc thầy của sự tinh tế và thâm thúy. Điều này quả nhiên không sai khác khi người ta lắng nghe âm nhạc, dùng đôi tai mà có thể thấy được vẻ đẹp như hiện hữu trước mắt họ. Có lẽ nhạc cụ là lời tự tình thay cho lời muốn nói mà người xưa lưu lại cho hậu thế.
Sứ Thanh Hoa vẻ đẹp chinh phục cả thế giới .

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của sứ Thanh Hoa, người xem như đang được tận mắt chứng kiến một nàng tiên đang trang điểm trước mặt mình. Từng đường nét uốn lượn mềm mại mà dịu dàng thướt tha. Những cánh hoa, họa tiết trên sứ như tỏa hương thơm ngào ngạt mang theo hương vị phảng phất quyến rũ không thể rời mắt.

Từng nét vẽ của nghệ nhân mang theo những tâm tư gửi gắm. Ẩn chứa cả một bầu trời tình tứ thấp thoáng trong làn men trong sáng bóng mịn. Ý vị được ẩn giấu một cách tinh tế nhẹ nhàng như nụ cười sớm mai của nàng thiếu nữ e ấp tuổi xuân thì.

(Ảnh: Tinhhoa.net)
(Ảnh: Tinhhoa.net)

Sứ men xanh như một bầu trời trải rộng. Vẻ đẹp ấy cuốn hút không thôi. Từ hoa văn tới nước men đều sở hữu một sự quyến rũ chinh phục cả triệu triệu con tim trên thế giới.

Qua bản nhạc sứ Thanh Hoa tâm hồn người nghe như được chính mình thưởng ngoạn tuyệt phẩm nhân gian. Như được tận mắt ngắm vẻ đẹp không thể cưỡng lại của một giai nhân tuyệt thế.

Sứ Thanh Hoa xứng đáng là một trong những kiệt tác để đời. Tinh hoa tuyệt diệu mà ngày nay hậu nhân được thừa hưởng. Bàn tay và trí tuệ của người Trung Hoa xưa đã đưa sứ Thanh Hoa có mặt khắp nơi trên thế giới. Khi sứ Trung Hoa xuất hiện, phương Tây coi đây như bảo vật săn tìm.

Sứ Thanh Hoa được dùng nhiều nhất là khu vực các nước Tây Á, nên hình vẽ trang trí, tạo hình sản phẩm và chủng loại đều mang đặc trưng mới.

(Ảnh: Baidu.com)

Hình vẽ hoa văn và mức độ tươi đẹp của sứ Thanh Hoa có thể chiếm vị trí hàng đầu thế giới, vượt xa các vật phẩm cùng loại ở Trung Quốc. Tiêu biểu như khay miệng rộng hoa trắng đáy xanh lam, có hoa văn hình kì lân, chim trĩ, chim phượng với đường kính 41,5cm được coi là lớn nhất trên thế giới.

Gốm sứ Thanh Hoa đã tạo nên tiếng vang đầu tiên cho gốm sứ Trung Quốc, được xem như một trong những sản phẩm tuyệt diệu nhất, cũng như vật phẩm đã tạo nên tên tuổi của gốm sứ Trung Quốc trong và ngoài nước. Không chỉ vậy, mà gốm sứ Thanh Hoa còn là tiền đề cho sự phát triển ngày càng cao của gốm sứ Trung Quốc sau này.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Tịnh Tâm