Chụp ảnh macro ghi lại vẻ đẹp chi tiết của vật được chụp, có thể biến các vật thể trong cuộc sống hàng ngày thành các tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn, bị mắt thường bỏ qua. Nhưng vẻ đẹp này là mở cho bất kỳ loại nhiếp ảnh gia nào.

Bạn không cần phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc có nhiều năm kinh nghiệm. Tất cả thứ bạn cần là một ống kính macro tốt và một số kinh nghiệm thực hành.

Laurens Kaldeway – Strawberry

Tất nhiên, đọc một hướng dẫn nhanh có thể giúp giảm bớt thời gian học tập của bạn. Dưới đây là một giới thiệu ngắn gọn về nhiếp ảnh macro, cung cấp cho bạn các kiến ​​thức nền tảng để bắt đầu.

Alex Greenshpun – Morning Fantasy

Không phải chúng tôi muốn các bạn làm quen với kỹ thuật, mà giúp bạn chọn các chủ đề thú vị để bắt đầu. Rất nhiều chủ đề tốt cho chụp ảnh macro, nhưng một số đối tượng trông đặc biệt đẹp và do đó rất phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia macro. Dưới đây là một số chủ đề tuyệt vời để bắt đầu.

Hemzah Ahmed – Burnt

Chúng tôi đã thu hẹp còn 5 chủ đề hàng đầu dưới đây cho chụp ảnh macro, nhưng không theo thứ tự ưu tiên cụ thể. Hãy chọn chủ đề mà bạn quan tâm hoặc lướt qua tất cả để có một làn sóng cảm hứng dâng trào!

1. Hoa

Nói chung hoa là một chủ đề phổ biến đến nỗi khó có thể tìm thấy một góc chụp hoặc góc nhìn độc đáo khác biệt. Chụp ảnh macro có thể mang đến cho bạn sự độc đáo đó đồng thời làm nổi bật vẻ đẹp tinh tế của hoa.

Steven Scott – Shades of red and pink

Chụp cận cảnh một bông hoa thực sự có thể làm nổi bật màu sắc rực rỡ và hình dạng duyên dáng của nó. Miễn là bạn giữ cho hậu cảnh đơn giản và tối thiểu (hoặc bỏ qua hoàn toàn), sẽ không có nhiễu, vì vậy người xem có thể tập trung vào việc đánh giá cao các chi tiết của hoa.

Steven Scott – Imperfect Beauty

2. Giọt nước (Sương, Mưa, v.v.)

Nikk – iDrops

Tùy thuộc vào mức độ khó mà bạn đã sẵn sàng đối diện, bạn có thể chụp ảnh giọt nước tĩnh hoặc di chuyển. Chụp nước nhỏ giọt hoặc bắn tung tóe cần một chút kiên nhẫn và kiến ​​thức về nhiếp ảnh tốc độ cao, nhưng có được hình ảnh sắc nét cuối cùng đó có thể tạo cho người chụp cảm giác vô cùng thỏa mãn.

Martin Cook – Droplets of colour

Tuy nhiên, nếu bạn không hoàn toàn chấp nhận thách thức đó, bạn cũng có thể nhận được kết quả ấn tượng với những giọt nước. Hãy thử chụp sương, những giọt mưa rơi, hoặc thậm chí là một giọt nước máy. (Hoặc là hoa tuyết, nếu bạn muốn một loại thử thách khác).

stega60 – Green

Hầu hết các bức ảnh macro của giọt nước làm cho chúng trở thành chủ đề chính, nhưng bạn cũng có thể sử dụng giọt nước để bổ sung cho chủ đề khác. Chẳng hạn, bạn có thể chụp ảnh một hạt cây được bao quanh bởi mưa rơi. Những giọt nước nhỏ này cho một cảm giác về tỷ lệ và tăng thêm sự quan tâm đến hình ảnh trong khi vẫn giữ được bố cục đơn giản.

grazynaphotography – after rain

3. Côn trùng, Nhện và Ốc

Nếu bạn không có cảm hứng chụp côn trùng hoặc nhện, bạn có thể bỏ qua phần này và đi xuống phần tiếp theo.

Arthur Lee – Ant

Nhưng nếu bạn không ngại dành thời gian cho kiến, bọ rùa, nhện và các con bọ khác, bạn có thể có được những hình ảnh đáng kinh ngạc về thế giới nhỏ bé của chúng. Côn trùng là một trong những chủ đề hàng đầu cho các nhiếp ảnh gia macro. Tuy nhiên, ngay cả với vô số hình ảnh cận cảnh về chúng, chủ đề này vẫn chưa bao giờ cũ.

Arthur Lee – Cricket

Đó có thể là vì có rất nhiều loại sâu bọ. Có hơn một triệu loại côn trùng, nhện và ốc sên ngoài thiên nhiên, vì vậy bạn có thể chụp hàng ngàn loại côn trùng khác nhau và vẫn còn hàng ngàn loại côn trùng khác đang chờ được chụp ảnh. Mỗi loại sẽ có những chi tiết độc đáo có thể được tiết lộ trong một bức ảnh macro.

Alex Greenshpun – Round and Round

May mắn thay, bạn không phải đi xa để tìm các loài mới. Chỉ riêng khu vực bạn sinh sống cũng có thể có hàng chục loài côn trùng mà bạn chưa chụp ảnh!

Fred Veenkamp – Itsy Bitsy Spider

4. Thực phẩm

Thực phẩm là một chủ đề tốt để bắt đầu nếu bạn không có ống kính macro. Nó cho phép bạn thử nghiệm một số kỹ thuật chụp ảnh macro mà không cần phải tiến gần đến mức như chụp côn trùng. Chẳng hạn, ngay cả khi không có ống kính macro, bạn sẽ cần tìm mức độ mờ của hậu cảnh phù hợp để làm nổi bật các chi tiết của chủ đề.

Laurens Kaldeway – Fizzy Grapefruit

Thực phẩm cũng là một chủ đề dễ chọn, mặc dù có một số loại thực phẩm nhất định sẽ phù hợp với chụp ảnh macro hơn các loại khác. Quả mọng là một lựa chọn tuyệt vời, do có kích thước nhỏ, màu sắc rực rỡ và hình dạng đẹp. Bất cứ chi tiết nào bạn có thể khám phá, như các loại hạt cắt nhỏ hoặc tinh thể đường, cũng có thể hiệu quả tuyệt vời.

Arnaud DAVID – Ronce bleuâtre (Rubus Caesius)

5. Các vật dụng gia đình

Nic Taylor – Pencils

Trong khi các đối tượng ngoài trời như côn trùng và hoa có xu hướng phổ biến trong các nhiếp ảnh gia macro, thì bạn không cần phải ra ngoài mới tìm thấy các chủ đề chụp macro tuyệt vời. Nhìn nhanh xung quanh nhà của bạn có thể tìm được một số chủ đề tuyệt vời cho chụp cận cảnh.

gporada – Smoking Candle

Từ những chiếc bút chì cho đến chiếc hộp nến, bạn có thể tạo ra hàng tá bức ảnh bắt mắt mà không cần ra khỏi nhà; miễn là bạn không ngại chụp chúng.

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.news||4beb7acf0__

Ad will display in 09 seconds