Toccata and Fugue in D minor, BWV 565 là tác phẩm lừng danh của J.S.Bach. Bach soạn cho đàn Oocgan, vào khoảng năm 1730 đến 1750. Và cho tới ngày nay tác phẩm đã được chuyển soạn cho nhiều nhạc cụ khác nhau, từ guitar tới đàn harp tới piano, dàn nhạc giao hưởng và được lồng trong rất nhiều bộ phim, được trình diễn khắp đây đó…

Nó bắt nguồn từ một nỗi đau mạnh mẽ như “bão tố” của thiên tài Johann Sebastian Bach (1685-1750), người được hậu thế coi là một thiên tài âm nhạc lớn lao nhất trong thời đại Baroque. 

Về chủ đề, nhiều nhà phê bình âm nhạc cho rằng hình tượng trong tác phẩm mà J.S.Bach mô tả là cơn bão hay một nỗi đau đớn mất mát còn hơn cả bão tố…

Cho dù J.S.Bach ông có mô tả nỗi đau thầm kín nào trong sâu thẳm tâm hồn ông, thì tác phẩm này của ông cũng đã trở thành một huyền thoại, được lồng trong nhiều bộ phim, được trình diễn khắp nơi trên thế giới, và tính khoa học, triết lý trong âm nhạc của ông sống mãi với thời gian.

Một nỗi đau mang màu cơn bão tố
Một nỗi đau mang màu cơn bão tố, và làm nên một huyền thoại

Về độ dài của tác phẩm cũng chia làm nhiều phiên bản (7 phút, 8 phút, 9 phút, 10 phút), do bản gốc J.S.Bach sáng tác bị thất lạc. Người ta dựa vào bản sao do học trò của ông chép lại. Chính vì thế thời điểm tác phẩm được sáng tác cũng không chính xác.

Trong clip chúng ta thưởng thức bản 10 phút được trình diễn cực kỳ hoàn hảo bởi Alexander Gavrylyuk.

Có thể nói nghệ sĩ piano đã làm bầu không khí trở nên sống động tuyệt đối khiến người nghe phải nín thở thưởng thức một cách thán phục! Và với thính giả yêu nhạc kinh điển thì clip này quả không lãng phí cả cuộc đời bạn.

Đặc biệt phút thứ 4:40 tới 5:10 tiếng nhạc róc rách, mềm mại trong sáng như dòng suối, tạo nên một kịch tính nhấn tuyệt đẹp khi đem nó đặt vào những cảm giác mà bạn được thưởng thức từ đầu tác phẩm.

Mời độc giả cùng thưởng thức nỗi đau, hay cơn bão tố của Bach, và cảm nhận màn trình diễn hoàn hảo của nghệ sĩ Alexander Gavrylyuk: