Được Huffington Post ca tụng là “một thiên tài âm nhạc vừa chớm nở”, nghệ sĩ dương cầm nhí người Mỹ Umi Garrett được cả thế giới ca ngợi, vì âm nhạc và âm thanh tinh tế, kỹ thuật hoàn hảo, điêu luyện và trưởng thành, và sự hiện diện duyên dáng, tràn đầy sự điềm tĩnh và quyến rũ của cô bé trên sân khấu.

Trong buổi biểu diễn Piano Concerto số 1 của Chopin với Dàn nhạc giao hưởng Winnipeg, tờ báo Winnipeg Free Press đã viết “Ngoài việc thể hiện kỹ thuật bravura, nghệ sĩ độc tấu trẻ tuổi còn có một vở nhạc kịch phi thường”. Ở tuổi 13, Umi đã được trao danh hiệu Steinway Artist, một vinh dự chỉ được trao cho các nghệ sĩ piano trẻ nổi tiếng nhất hiện nay.

Umi Garrett, năm lên 5 tuổi* (Ảnh: fromthetop.org)

Sinh ngày 15/8/2000 tại California, Mỹ, Umi Garrett mang trong mình hai dòng máu Mỹ và Nhật. Từ năm 2009 cho đến nay, cô đã là nhạc công chơi nhạc cổ điển trên nhạc cụ dương cầm. Ở tuổi lên 9 cô bé đã là người chiến thắng trong cuộc thi Grand Prix quốc tế Chopin lần 2 tại Hartford, Connecticut, và được tham gia biểu diễn cùng những tên tuổi như Keith Lockhart và Boston Pops.

Umi hiện đang sống ở Orange County, California, nơi cô vẫn đang học bậc trung học. Là một học viên say mê piano hết mực, Umi đang theo học với các giáo sư John Perry và Mina Hirobe-Perry ở Los Angeles. Cô bé còn tham dự nhiều lễ hội âm nhạc quốc tế như Liên hoan Âm nhạc Perugia, Liên hoan Âm nhạc Bờ biển Amalfi ở Ý và Lễ hội Âm nhạc John Perry tại California. Umi cũng học hỏi tại Học viện Piano Hamamatsu vào năm 2013. Umi còn đã theo học các lớp của các nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới như Leon Fleisher, Lang Lang, Aldo Ciccolini, Ilana Vered và Byron Janis. Lịch học của cô bé quả là phong phú.

Cảnh Umi năm em 17 tuổi (Ảnh: youtube.com)

Từ năm 7 tuổi, Umi đã được tham gia và biểu diễn tại liên hoan âm nhạc thường niên Killington Music Festival, với tư cách là nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử 26 năm của Liên hoan. Umi trẻ trung cũng rất cuốn hút khán giả châu Âu vào tháng 8 năm 2009 với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn solo tại một số buổi hòa nhạc tại Liên hoan Âm nhạc Vianden ở Luxembourg và Đức.

Năm 8 tuổi, cô đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trên chương trình The Ellen DeGeneres Show của NBC, trong dàn nhạc giao hưởng Sa mạc ở California. Lúc này, cô bé đã thể hiện một tài năng vượt trội và làm khán giả hồi hộp bất cứ nơi nào cô xuất hiện.

Lên 9 tuổi, Umi đã thu âm và phát hành album đầu tay, “Just For You”. Bản thu âm thứ hai của cô, “Music in Life”, được thu âm vào năm 2013, khi cô ở tuổi 12.

Trong mùa 2013-2014 và 2014-2015 Umi đã lưu diễn solo tại gần 60 thành phố trên khắp Hoa Kỳ. Cô bé cũng đã thực hiện show diễn trên chiếc tàu du lịch Crystal Cruise từ Tây Ban Nha đến Miami vào năm 2013 cũng như từ Edinburgh đến New York vào năm 2015. Umi đã được chọn là một trong 12 tài năng nhất năm 2013 của The Huffington Post.

Umi Garrett năm 12 tuổi( Ảnh: youtube.com)

Các điểm nhấn trong các mùa diễn gần đây của Umi có thể kể ra gồm: tour diễn hòa nhạc với Symphonia Boca Raton ở Florida; biểu diễn vở nhạc kịch Concerto của Schumann đầu năm 2016; buổi hòa nhạc đầu tiên tại Lễ hội Mozart ở San Diego, California; biểu diễn Piano Concerto No.2 của Beethoven; buổi biểu diễn ra mắt với dàn nhạc giao hưởng Hiroshima, Nhật Bản; và buổi hòa nhạc solo tại Nhật Bản vào tháng 7 năm 2015…

Thành tích cao của Umi là giành giải nhất tại Liên hoan Âm nhạc Thanh thiếu niên Tây Nam và J.S. Cuộc thi Bạch, nơi cô phải thi đấu với nghệ sĩ dương cầm 18 tuổi. Cô là người chiến thắng trong cuộc thi J.S.Bach trong hai năm liên tiếp. Tháng 10 năm 2009, cô giành chiến thắng chung cuộc cho các tác phẩm hoàn chỉnh của J.S.Bach. khi biểu diễn cùng với giàn giao hưởng Desert Symphony ở Palm Desert, California. Màn trình diễn của cô bé làm khán giả tưng bừng với lối chơi rực rỡ và quyến rũ, kết thúc trong sự hoan nghênh nhiệt liệt và tiếng vỗ tay bất tận.

Cô bé Umi luôn có nụ cười rất dịu dàng và tươi tắn. (Ảnh: umigarrett-pianoangel.blogspot.com)

Sau khi cơn sóng thần và động đất tàn phá Tōhoku, khu vực phía bắc Nhật Bản vào năm 2011, Umi tình nguyện ủng hộ cộng đồng nạn nhân ở Nhật Bản bằng cách tổ chức Kizuna Concert Tour vào năm 2013, trong đó cô biểu diễn tại bốn trường tiểu học trong khu vực dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thảm kịch sóng thần. Vào năm 2015, cô trở lại Tōhoku để tham gia một buổi hòa nhạc và cũng biểu diễn một lần nữa cho các sinh viên. Từ năm 2015 đến năm 2017, Umi đã biểu diễn tại sự kiện gây quỹ hàng năm cho Angel Heart International, một tổ chức tài trợ cho trẻ em nghèo ở Trung Quốc bị bệnh tim để giúp cho các em có thể được phẫu thuật miễn phí.

Thiện Lương