Bản ballade số 4 của Chopin vẫn giữ nguyên phong cách êm đềm mà tràn đầy nội lực và sự nồng hậu, lãng mạn. Từng câu nhạc vang lên trên phím đàn như vừa đang kể những câu chuyện vừa như đánh thức vẻ đẹp lộng lẫy quyến rũ của tâm hồn ngủ quên, nơi bạn có thể đem vào đó mọi điều.

Theo Robert Schumann, bài ballade này được lấy cảm hứng từ bài thơ The Three Burdys của Adam Mickiewicz, kể về ba anh em của cha họ gửi đi tìm kho báu, và câu chuyện về sự trở lại của họ với ba cô dâu Ba Lan…

Chopin – Ballade No. 4, Op. 52 (Rubinstein)

videoinfo__video3.dkn.news||__

Ballade No. 4 in F minor, Op. 52 là lần thứ tư và cũng là lần cuối cùng của các bản ballad mà Chopin sáng tác cho piano độc tấu.

Nó được sáng tác vào năm 1842 ở Paris và Nohant, và được sửa lại vào năm 1843. Tác phẩm này dành cho Baronne C. de Rothschild, vợ của Nathaniel de Rothschild, người đã mời Chopin chơi trong vùng đất Paris của cô, nơi cô giới thiệu anh với tầng lớp quý tộc và cao quý.

Vài nét chấm phá về tác giả

Frédéric François Chopin(1810-1849) là một nhà soạn nhạc thiên tài người Ba Lan, nghệ sĩ piano xuất sắc nhất, cùng với Schumann và Liszt trở thành 3 người định hình phong cách piano thế kỷ XIX.

Những tác phẩm lừng danh của ông nhiều không kể hết: Etude in E, Grand Valse Brillante in E flat major Op.18, Heroiz Polonaise, Impromptus, Minute, Nocturne in E flat, Revolutionary Etude…

Kim Cương