Trước những phong cảnh đẹp, người cầm máy ảnh nào cũng cảm thấy đầy hào hứng. Nhưng để thực sự có được những bức ảnh đẹp và thuyết phục, cũng cần chú ý tới một số yếu tố.

Các chủ đề của nhiếp ảnh phong cảnh rất rộng lớn và có thể được diễn giải theo nhiều cách khác nhau. Thay vì đi sâu vào các chủ đề cụ thể được sử dụng phổ biến nhất (chẳng hạn như hồ, núi), ở đây bàn về yếu tố nào tạo nên một bức ảnh phong cảnh thành công. 

Dưới đây là 5 yếu tố cần chú ý để chụp ảnh phong cảnh thành công mà bạn nên biết:

1. Các đường và lớp

Hai khái niệm cơ bản trong bất kỳ lĩnh vực nhiếp ảnh nào là đường và lớp – và nhiếp ảnh phong cảnh cũng không phải là ngoại lệ. Các đường kẻ mạnh dẫn người xem xuyên suốt bức ảnh và các lớp tạo sự thích thú và thu hút sự chú ý của bạn, khiến bạn dán mắt vào cho đến khi bạn lấy được toàn bộ bố cục. Nội dung hình ảnh có thể đơn giản hoặc nhiều chi tiết, nhưng vẫn luôn có trong đó các đường và lớp.

Smoky Mountain. (Ảnh: Tyler Wainright)

Bức ảnh về dãy núi Smoky ở trên là ví dụ hoàn hảo cho việc sử dụng các đường và lớp để dẫn hướng trong một tấm ảnh phong cảnh – sự chuyển dần dần từ sáng sang tối, được vạch ra bởi sự phân tách sắc nét của các ngọn núi, là khá ấn tượng.

2. Chủ nghĩa tối giản

Một số bức ảnh phong cảnh mạnh mẽ nhất là những bức ảnh có rất ít chi tiết. Có một sức thuyết phục mạnh mẽ trong việc sử dụng không gian âm làm chủ đề – vấn đề là bạn có thể tìm thấy nó hay không. Những ngày sương mù và phong cảnh tuyết rơi là điều kiện tuyệt vời cho cách tiếp cận này vì chúng có thể tạo ra những tấm phông nền trống hoàn hảo – sau đó sẽ tùy thuộc vào bạn quyết định nơi đặt tiêu điểm chụp.

Ảnh: Christopher O’Donnell

3. Màu sắc

Tạo màu sắc là một cách tiếp cận mạnh mẽ đối với các tấm ảnh phong cảnh; nó cung cấp một cơ sở vững chắc để tạo ra sự quan tâm của người xem đến bức ảnh của bạn. Nó chắc chắn không phải là thứ duy nhất bạn nên theo đuổi, nhưng những màu sắc mạnh mẽ – dù đối lập hay đơn sắc – đều có sức mạnh biến một phong cảnh thuộc loại trung bình thành sức hấp dẫn rất mạnh.

Ảnh: Trey Ratcliff

Màu sắc có thể được tìm thấy trong bất kỳ tình huống nào – cho dù đó là trạng thái của bầu trời (ví dụ: trong các giờ vàng và giờ xanh) hay một tiêu điểm đầy màu sắc, chẳng hạn một bông hoa, cũng sẽ làm cho ảnh phong cảnh của bạn trở nên nổi bật.

Ảnh: Christopher O’Donnell

4. Bối cảnh

Việc đặt một bức ảnh phong cảnh vào một bối cảnh sẽ khó khăn hơn nhiều so với chỉ đơn giản là chụp lại vẻ đẹp mà bạn nhìn thấy; nó có thể đòi hỏi một chút suy nghĩ sáng tạo và sử dụng các quan điểm độc đáo khi bạn chụp các đối tượng đặc thù mà bạn không thể điều chỉnh, chẳng hạn như một đàn chim bay qua. Tuy nhiên, nếu bạn có thể kể một câu chuyện chỉ bằng những bức ảnh của mình, kết quả đó sẽ là vô song.

Ảnh: James Jordan

5. Tiêu điểm

Những hình ảnh phong cảnh có sức mạnh nhất đều có một tiêu điểm nổi bật – và đôi khi nhiều hơn. Tiền cảnh là một nơi tuyệt vời để bắt đầu và là một cách tuyệt vời để tăng giá trị cho một phong cảnh. Nếu bạn gặp một cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp hoặc một dãy núi hùng vĩ, hãy nhìn xung quanh khung cảnh của bạn để tìm thêm những điều thú vị mà bạn có thể sáng tác gộp thêm vào bức ảnh. Phương pháp đơn giản này có thể biến một bức ảnh du lịch thuộc loại trung bình của bạn thành một bố cục phong cảnh mạnh mẽ.

Ảnh: gigi 62

Mẹo quan trọng nhất khi tìm kiếm đối tượng chụp phong cảnh là: trước tiên hãy tập trung vào những môi trường xung quanh ngay gần với bạn – hoặc ít nhất là những thứ trong tầm di chuyển. Nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh trở nên bị cố định về nơi họ sống, dẫn đến thiếu các cơ hội chụp phong cảnh – núi, đại dương, cánh đồng hoa,v.v..

Ảnh: Jono Hey

Những bức ảnh phong cảnh đẹp nhất có thể đến từ những gì bạn quen thuộc nhất – bạn chỉ cần có sáng tạo với kính ngắm của mình. Ngay cả công viên địa phương nơi bạn ở cũng có thể mang lại rất nhiều cơ hội – bạn chỉ cần chịu khó cắt xén một chút. Khi bạn học được cách bố cục ảnh phong cảnh, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh nổi bật trong bất kỳ môi trường nào. Vì vậy điều rất quan trọng là học các kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh trước bất kỳ chuyến đi săn ảnh “vòng quanh thế giới” nào.

Ảnh: TBSteve

Bây giờ hãy sử dụng các ý tưởng chủ đề bao quát nêu trên để tìm các cơ hội chụp ảnh phong cảnh độc đáo trong môi trường của chính bạn; và bạn sẽ thấy mình chụp được những bức ảnh mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể.

Theo CHRISTOPHER O’DONNELL (thephotoargus.com)

Hòa Bình biên dịch