Trong “Tây Du Ký”, Trấn Nguyên đại tiên là một vị tiên nhân uy đức mà rất nhiều nhân vật trên Tiên giới đều nể phục. Tuy nhiên năng lực lớn nhất của ông có lẽ không hẳn là phép thuật mà chính là bản sự ‘không tính toán chuyện cũ’…

Trong “Tây Du Ký”, vị đại tiên này đã chuyển hóa ác duyên thành thiện duyên. Khi Tôn Ngộ Không đánh đổ cây nhân sâm của ông, vốn dĩ là nghiệt duyên to lớn, nhưng Trấn Nguyên đại tiên đã hóa giải mối ác duyên này, và cùng Tôn Ngộ Không kết nghĩa huynh đệ.

Trân trọng nhân duyên, gặp mặt một lần, tặng hai trái nhân sâm

Trấn Nguyên đại tiên là người cực kỳ trân trọng duyên phận, ông và Đường Tăng có thể nói là có duyên gặp mặt một lần. Nhưng ông đã đối đãi với Đường Tăng như một người bạn cũ, dùng quả nhân sâm quý báu của mình để tiếp đãi. Quả nhiên là một cao nhân Đạo gia. Chúng ta hãy cùng xem vị đại Tiên nhân này dặn dò tiểu đồng của mình ra sao:

… “Vài ngày nữa có một vị cố nhân đi ngang qua đây, không được tiếp đãi thiếu sót, có thể hái hai trái nhân sâm của ta cho ông ấy ăn, để thể hiện tình cảm năm xưa”.

Hai tiên đồng nói: “Cố nhân của sư phụ là ai? Mong nói cho đệ tử rõ để tiếp đãi cho tốt”. Trấn Nguyên đại tiên nói: “Ông ấy là thánh tăng đến từ đông thổ Đại Đường, đạo hiệu Tam Tạng, nay đến Tây Thiên bái Phật thỉnh kinh”. Hai tiên đồng mỉm cười nói rằng: “Khổng Tử nói, không cùng đạo không thể mưu sự cùng nhau. Chúng ta là Thái Ất huyền môn, làm sao có thể cùng hòa thượng quen biết gì chứ!” Trấn Nguyên đại tiên lại nói: “Con đâu biết chứ, hòa thượng đó là tái sinh của Kim Thiền Tử, là đệ tử thứ hai của Phật Như Lai ở phương Tây. Năm trăm năm trước, ta và ông ấy từng quen biết trong hội Lam Bồn, ông ấy từng đích thân đưa trà, Phật tử kính ta, vì vậy chính là cố nhân”. Hai tiên đồng nghe nói vậy, bèn ngoan ngoãn tuân lệnh của sư phụ. Trước khi Trấn Nguyên đại tiên ra ngoài, lại căn dặn thêm lần nữa: “Quả đó của ta có số lượng cụ thể, chỉ được cho ông ấy hai trái, không được lãng phí nhiều”.

Trấn Nguyên đại tiên căn dặn tiểu đồng…

Ngộ Không hứa cứu sống cây quý, Đại Tiên cùng Ngộ Không bát bái chi giao

Theo lý mà nói, mâu thuẫn giữa Tôn Ngộ Không và Trấn Nguyên đại tiên là rất lớn. Nếu nói là ‘không đội trời chung’ cũng không phải quá đáng. Nhưng cuối cùng Trấn Nguyên đại tiên vừa có thể cứu sống cây quý của mình, vừa có thể chuyển hóa ác duyên này thành thiện duyên, lại có thêm một người anh em, đúng là đại Tiên có tấm lòng rộng lượng.

Tôn Ngộ Không mỉm cười, nói rằng: “Tiên sinh ngài đúng là nhỏ mọn! Nếu muốn cây sống, có gì khó chứ! Sớm nói như vậy, chẳng phải bớt được một trận tranh cãi sao?” Đại tiên nói: “Không tranh cãi, ta có thể dễ dàng tha cho ngươi sao?” Ngộ Không nói: “Ông thả sư phụ ta ra, ta làm cho cây của ông sống lại được không?” Đại tiên nói: “Nếu ngươi có thần thông như vậy, cứu sống được cây, ta và ngươi bát bái để kết giao, kết làm huynh đệ”. Ngộ Không nói: “Không sao, thả họ ra, lão Tôn chắc chắn trả lại cây sống cho ông”.

Lại nói, sau khi Ngộ Không thỉnh mời được Quan Âm Bồ Tát cứu sống cây cho cây nhân sâm, lúc này Bồ Tát cùng tam Tiên Phúc – Lộc – Thọ mỗi người ăn một trái; sau khi biết quả nhân sâm là bảo bối của Tiên gia, Đường Tăng cũng ăn một trái; ba anh em Ngộ Không mỗi người ăn một trái; Trấn Nguyên đại tiên cũng ăn một trái; các Tiên nhân trong đạo quán cũng ăn một trái. Ngộ Không đa tạ Bồ Tát xong, lại tiễn tam Tiên Phúc – Lộc – Thọ quay trở về đảo Bồng Lai. Trấn Nguyên đại tiên chuẩn bị chút rượu, cùng Ngộ Không kết bái huynh đệ. Đây đúng là không đánh không quen biết, hai nhà hợp thành một. Bốn thầy trò Đường Tăng hoan hỷ cáo từ, tiếp tục lên đường đi thỉnh kinh.

Duyên phận có được không dễ, đương nhiên phải trân trọng

Người Trung Quốc có câu cổ ngữ rằng: “Tu trăm năm mới ngồi cùng thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối”. Có thể thấy rằng duyên phận có được không dễ dàng chút nào. Mà những nghiệt duyên oán hận cũng rất nhiều, người nào có thể buông bỏ tâm oán hận, đem nghiệt duyên chuyển hóa thành thiện duyên thì mới thực sự là người giỏi nhất. Trong cuộc đời này, cho dù là Thánh nhân đi nữa cũng sẽ có những kết quả khác nhau trong tu luyện, vậy nên luôn cần thiện giải oan duyên.

Mỗi người đều nên trân trọng duyên phận của mình, con người đến với thế giới này không dễ dàng. Tuyệt đối đừng bỏ lỡ phong cảnh đẹp nhất, con người tuyệt vời nhất và mối duyên lớn nhất. Thuyết vô thần là thứ không tồn tại, chỉ có tín Phật và kính Thần mới có thể có được sự che chở của Thần linh, thậm chí còn có thể tu thành đắc Đạo, đó là duyên lớn nhất. Vì vậy, hãy trân trọng tương lai của chính mình, tín ngưỡng Thần Phật mới có thể đạt được mọi thứ tốt đẹp nhất, đây cũng chính là mối nhân duyên lớn nhất mà chúng ta đã mong chờ từ rất nhiều kiếp về trước.

Chú thích: Nội dung trích từ “Tây Du Ký” chương 24: “Núi Vạn Thọ, Đại tiên lưu bạn cũ Quán Ngũ Trang, Hành Giả trộm nhân sâm, và chương 26: “Khắp ba đảo, Ngộ Không tìm thuốc Nước Cam Lộ, Bồ Tát chữa cây”.

Ảnh minh họa: Phim Tây Du Ký 1986.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||1514edee8__

Ad will display in 09 seconds